Khánh Hòa “xây tổ chờ đại bàng”

Rate this post

Khánh Hòa đang tận dụng những cơ hội mới vừa được Trung ương trao để phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Khu kinh tế Vân Phong đang phát triển như thế nào?

Ngày 8/8/2022, trình bày tham luận tại hội thảo diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, từ khi thành lập đến nay, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 155 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 4,1. tỷ USD, vốn thực hiện 2,5 tỷ USD (đạt 61%).

Trong đó, có 97 dự án đã đi vào hoạt động, 58 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, Khu kinh tế Vân Phong cũng đã góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Nghiệp chướng.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2020, khu kinh tế này đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách của tỉnh khoảng 20.950 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% toàn tỉnh. Đồng thời, giá trị công nghiệp – xây dựng chiếm khoảng 33% toàn tỉnh và đã giải quyết việc làm cho khoảng 12.000 lao động.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, kết quả trên tập trung chủ yếu ở khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) với các dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng như: Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong. 1 (2,58 tỷ USD), Khu công nghiệp Ninh Thủy (294 tỷ đồng), Cảng tổng hợp Nam Vân Phong (984 tỷ đồng) và một số dự án lớn đã đi vào hoạt động như: Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (125 triệu USD) , Nhà máy đóng tàu Hyundai-Vinashin (350 triệu USD)….

Khu vực này hiện đang được nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước quan tâm đề xuất các dự án công nghiệp năng lượng, công nghiệp lọc hóa dầu, tích trữ năng lượng, cảng biển trung chuyển, khu công nghiệp, khu đô thị,… là thị trường đa năng gắn với dịch vụ du lịch.

Cơ hội mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cũng đã công bố những cơ hội phát triển mới tại Khu kinh tế trong thời gian tới.

Ngày 28/01/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09 / NQ-TW về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó định hướng phát triển huyện Vạn Ninh trở thành đô thị biển hiện đại đẳng cấp thế giới, trung tâm kinh tế biển hiện đại, cảng nước sâu gắn với khu phi thuế quan, công nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, thị xã Ninh Hòa sẽ là đô thị công nghiệp hiện đại, trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển, khu vực tập trung phát triển các ngành năng lượng, đóng tàu, cảng biển, logistics, dịch vụ. dịch vụ vận tải biển và công nghiệp hỗ trợ … cùng các dự án khu đô thị, dịch vụ du lịch ven biển.

Ngày 16/6/2022, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 55 / NQ-QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, trong đó có cơ chế, chính sách phát triển các khu kinh tế. Vân Phong và đề xuất phân cấp, ủy quyền cho Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong thực hiện các nhiệm vụ về đầu tư, lao động, môi trường.

Mới đây, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết 58/2022 / QH15 về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, có điểm đầu nối Quốc lộ 26B trong Khu kinh tế. Vân Phong.

Song song đó, tuyến cao tốc phía Đông đoạn Vân Phong – Nha Trang được đầu tư hoàn thiện trong giai đoạn đến năm 2025 cũng sẽ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế khu vực này.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, cơ hội phát triển ở Vân Phong còn đến từ việc nhiều tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước nghiên cứu, đề xuất ý tưởng quy hoạch, dự án đầu tư vào Khu kinh tế khi hoạt động trên địa bàn. Điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 19/7, HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, ranh quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong có diện tích 150.000 ha. Trong đó, diện tích mặt nước khoảng 80.000 ha, đất liền và hải đảo khoảng 70.000 ha, thuộc hai huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa.

Tính chất của khu quy hoạch xác định đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó kinh tế biển là nền tảng với các cảng trung chuyển container quốc tế và các dịch vụ logistics, đô thịdịch vụ, du lịch, công nghiệp đóng vai trò quan trọng.

Khu kinh tế Vân Phong còn là trung tâm du lịch, dịch vụ giải trí cao cấp với casino và sân golf. Khu kinh tế này cũng sẽ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *