Khánh Hòa xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế trên biển

Rate this post

Ông Mai Thanh Phúc, ở làng biển Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với hơn 40 năm đi biển cho biết, trước đây, mỗi lần ra khơi này, ngư dân đều sợ hãi. gió. bão, sự cố tàu cá, ốm đau, tai nạn bất ngờ. Vì vậy, chuyến đi biển dài nhất cũng phải mất từ ​​18-20 ngày mới về đến đất liền vì hết nhiên liệu, nước ngọt, lương thực. Những năm gần đây, khi có âu thuyền, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá ở huyện đảo Trường Sa, ngư dân rất thuận lợi khi hành nghề dài ngày trên biển.

Theo ngư dân Mai Thanh Phúc, hiện tàu hết nhiên liệu, ông dừng lại trên đảo để mua xăng dầu và vào đất liền: “Nếu đánh cá thêm 5-10 ngày nữa, tôi sẽ ra đảo mua. dầu rồi ra khơi đánh cá tiếp, phát tài, chuyển khoản. Nước ngọt thoải mái, ngày trước đi biển 20 ngày, hôm nay có khi chuyến đi tới 40 ngày, đúng rằm, Tôi xuống tàu để bạn bè chạy chiến đấu, tôi ghé đảo bơm dầu, lấy đá, tiếp tục bám biển ”.

Huyện đảo Trường Sa có 4 âu thuyền gồm: Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây. Các âu thuyền có khả năng cho tàu có trọng tải từ 1.000-2.000 tấn ra vào neo đậu, tránh trú bão, thực hiện công tác hậu cần, kỹ thuật. Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ hậu cần trên đảo Đá Tây tổ chức nhiều đoàn tàu vận chuyển nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước ngọt ra đảo cung cấp cho ngư dân. Với các hoạt động cấp nước ngọt, khám chữa bệnh, cứu hộ, cứu trợ, huyện đảo thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển. Gần đây nhất, ứng phó với bão số 4, 152 tàu cá với hơn 1.500 ngư dân đã vào quần đảo Trường Sa.

Ông Lương Xuân Giáp, Chính ủy Trường Sa Đoàn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 09/2022 của Bộ Chính trị, tỉnh Khánh Hòa sẽ nghiên cứu, đầu tư nhiều hơn cho huyện đảo, như nuôi trồng thủy sản. giá trị kinh tế cao.

“Trước mắt, chúng tôi tập trung quán triệt cho mọi người thấy rõ trách nhiệm to lớn của mình trong việc xây dựng huyện đảo theo mục tiêu của Nghị quyết 09. Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng huyện đảo Trường Sa, hỗ trợ các lực lượng phát triển kinh tế, củng cố bảo vệ Tổ quốc, và giữ vững vị trí trận địa. Đồng thời, hỗ trợ ngư dân chúng tôi vươn khơi, bám biển ”, ông Lương Xuân Giáp cho biết thêm.

Định hướng xây dựng và phát triển huyện Trường Sa thành “Trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước trên biển” thể hiện tư duy chiến lược và tầm nhìn mới của Đảng và Nhà nước ta. PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, với vị trí địa chiến lược của huyện đảo Trường Sa, việc hiện thực hóa mục tiêu này không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân huyện đảo Trường Sa mà còn góp phần chung phát triển của đất nước.

Huyện đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh có quần thể rạn san hô đẹp với nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng. Đó là tiền đề để phát triển các ngành, nghề kinh tế biển dựa vào bảo tồn như: khai thác và nuôi trồng trên biển, năng lượng sạch, du lịch. Trước mắt, ưu tiên phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá trên địa bàn huyện Trường Sa để đạt “mục tiêu kép”, trong đó cần gắn công tác dân vận với yêu cầu phòng thủ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Theo PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, với trình độ kỹ thuật hiện nay, nếu biết tổ chức tốt các dịch vụ hậu cần, liên kết theo chuỗi thì có thể tổ chức nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở quần đảo Trường Sa.

“Đối với Trường Sa, có thể phát triển ở mức sơ chế, tăng cường giải pháp bảo quản sau thu hoạch để sản phẩm về đất liền đảm bảo chất lượng. Bao gồm cả nuôi trồng cũng như khai thác, hậu cần kết nối giữa bờ và đảo để tăng chất lượng và sức cạnh tranh cho các sản phẩm mà họ làm ra từ một huyện đảo xa xôi như vậy. Nếu chuỗi cung ứng được duy trì ổn định và nhịp nhàng thì hoạt động sản xuất mới thành công ”, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi chỉ rõ.

Mới đây, Nghị quyết của Quốc hội cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển thủy sản tỉnh Khánh Hòa để bổ sung nguồn lực phát triển thủy sản, đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá. khu chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác về phòng, chống thiên tai, phục vụ nhân dân huyện Trường Sa. Đây là quỹ quốc gia do Chính phủ thành lập và giao cho tỉnh Khánh Hòa trực tiếp quản lý. Kế hoạch hành động của Tỉnh ủy Khánh Hòa thực hiện Nghị quyết 09/2022 cũng xác định việc nghiên cứu và tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển dân dụng, du lịch, biển, đảo, ngư nghiệp để xây dựng quần đảo Trường Sa. Sa đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước trên biển, mạnh về kinh tế, mạnh về quân sự, là khu vực phòng thủ vững chắc góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đã xây dựng Quỹ Thủy sản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân nuôi trồng, đánh bắt, chế biến và làm giàu từ biển: Bộ đội, chiến sĩ. ở huyện đảo Trường Sa tiếp tục bám biển phát triển sản xuất. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng về biển, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang tập trung mọi nguồn lực khai thác hiệu quả nguồn lợi từ biển, đại dương và giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *