Khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Ba Chẽ

Rate this post

Bờ sông Ba Chẽ, đoạn qua khu 1 (thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) thường xuyên xảy ra sạt lở. Vào mùa mưa bão, hàng chục hộ dân sinh sống tại đây đứng trước nguy cơ vườn tược, nhà cửa có thể rơi xuống lòng sông bất cứ lúc nào.

Nhiều hộ dân sinh sống tại đây phản ánh: Do địa hình trũng thấp, sông chảy thẳng vào khu dân cư nên cứ đến mùa mưa lũ là bờ sông bị sạt lở, ruộng lúa, hoa màu bị ngập úng. ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Nhiều hộ dân sống ven sông Ba Chẽ đứng trước nguy cơ đất vườn, nhà cửa bị sạt lở.

Ông Lê Văn Chí (khu 1, thị trấn Ba Chẽ) cho biết: Năm nào cũng vậy, nhất là dịp tháng 7 đến tháng 10 thường có mưa lớn, nước sông Ba Chẽ dâng cao, chảy xiết khiến người dân nơi đây rất lo lắng. . Sau mỗi trận mưa, nước sông dâng cao, bờ sông bị sạt lở một phần. Hiện sạt lở đã ăn sâu vào mép tường bếp của gia đình, rất nguy hiểm. Gia đình anh đã sống ở đây hơn 30 năm, khi đó bờ sông còn cách tường bếp chục mét. Mấy năm nay lũ lụt làm sạt lở, bờ sông sạt lở sát vách nhà. Gia đình anh cũng như nhiều hộ dân sống ven sông phải đóng thêm các cọc tre, gỗ để gia cố móng, tường nhà.

Cách nhà ông Chí không xa là ngôi nhà và bể bơi của gia đình bà La Thị Đang và ông Đinh Tiến Bằng, nằm ngay bên bờ sông Ba Chẽ. Trao đổi với chúng tôi, bà Đăng cho biết: Trận lũ lịch sử năm 2008, nước sông Ba Chẽ dâng cao ngập tường nhà, hầu hết đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Gia đình hiện có một bể nuôi ba ba nằm ngay ven sông. Mỗi khi có mưa lớn, gia đình lại canh chừng nơm nớp lo sợ lũ về bất ngờ, mất mát tài sản. Tình trạng sạt lở bờ sông, đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, hoa màu, tính mạng của người dân đã diễn ra từ nhiều năm nay. Người dân khu phố 1 đã nhiều lần kiến ​​nghị chính quyền huyện, tỉnh sớm nâng cấp, xây dựng kè sông suối hoặc có phương án di dời để người dân ổn định cuộc sống nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Chẽ, giai đoạn 2008-2018, mưa lũ đã gây thiệt hại cho địa phương khoảng 246 tỷ đồng. Riêng năm 2018, mưa lũ đã làm 317 ngôi nhà bị ngập, 30 ngôi nhà bị sập, 9 ha hoa màu của người dân bị tàn phá, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, nước sinh hoạt, cột điện bị hư hỏng. ., lỗ gần 30 tỷ đồng.

Thị trấn Ba Chẽ là vùng trũng thấp nên thường xuyên xảy ra lũ lụt, gây thiệt hại lớn khi có mưa, lũ kéo dài. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và chất lượng phòng chống lũ đầu nguồn bị suy giảm, lũ lụt và sạt lở đất trên lưu vực sông Ba Chẽ thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. của người.

slbs.jpg
Khu nuôi ba ba của gia đình ông Bằng nằm sát bờ sông, có nguy cơ sạt lở khi lũ lớn về.

Để giải quyết những kiến ​​nghị của cử tri khu 1 (thị trấn Ba Chẽ), UBND huyện vừa có báo cáo về dự án xây dựng cầu nối tỉnh lộ 330 với trung tâm thị trấn Ba Chẽ kết hợp kè chống sạt lở đường chính. đường bộ. khu dân cư thị trấn trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tổng kinh phí của các dự án dự kiến ​​là 250 tỷ đồng.

Ông Trần Trọng Tường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ cho biết: Hiện trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng, nhất là ven sông Ba Chẽ gây thiệt hại nặng nề cho khu vực. khó khăn và nguy hiểm cho tính mạng của người dân. Chính quyền huyện đã nhiều lần kiến ​​nghị tỉnh bố trí kinh phí xây dựng cầu, kè sông suối theo dự án đã xây dựng nhưng chưa được phê duyệt nên địa phương vẫn phải chờ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.