Khán giả thất vọng vì nghệ sĩ Việt quảng cáo “tử vi” trá hình

Rate this post

Nữ diễn viên Hương Giang xóa bài viết về “tử vi”

Nhiều nghệ sĩ Việt tận dụng sức ảnh hưởng và trang cá nhân có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt theo dõi để quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ bị chỉ trích vì quảng cáo tiền điện tử hoặc các sản phẩm kém chất lượng. Thời gian gần đây, cả nghệ sĩ và KOL đều rộ lên nghi án dụ fan “bói tử vi” nhưng thực chất là quảng cáo bán vật phẩm phong thủy. Sau khi vướng vào tranh cãi, bị khán giả chỉ trích, họ đã xóa bài viết.

Xóa bài đăng là một hành động phổ biến trong thời kỳ nghệ sĩ đang tranh cãi vì quảng cáo sản phẩm không rõ ràng. Tuy nhiên, thay vì xin lỗi, giải thích rõ ràng rồi rút kinh nghiệm, hầu hết các nghệ sĩ đều khiến khán giả thất vọng khi “im lặng xóa” và không phản hồi.

Ngày 30/9, luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội mang đến cho nghệ sĩ cơ hội kiếm tiền từ việc quảng cáo sản phẩm. Nhưng chính sự sôi nổi, dễ dãi đã khiến nhiều nghệ sĩ dễ dãi với chính mình. Họ tham gia quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm, dịch vụ nhưng không có kiểm chứng, không nghiên cứu sản phẩm, quảng cáo cả những sản phẩm trái phép.

Các nghệ sĩ, KOLs Việt liên tục vướng phải lùm xùm quảng cáo trên trang cá nhân

Những ngày gần đây, nhiều nghệ sĩ như diễn viên Cát Tường, Lan Phương, Hương Giang, Ốc Thanh Vân, Bảo Anh, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch … cùng quảng cáo một nội dung về tử vi. Điểm chung của các nghệ sĩ là đều chia sẻ ở bình luận một đường dẫn đến một trang Facebook chuyên bán vật phẩm phong thủy. Phóng viên Zing đã gửi tin nhắn tới Fanpage có tên “HM phong thủy” theo lời giới thiệu của diễn viên Hương Giang và “TA phong thủy” trên trang của MC Cát Tường. Kết quả là toàn bộ đoạn hội thoại giữa PV và “thầy” tử vi ở hai Fanpage này hoàn toàn giống nhau. Mục đích của Fanpage là bán các vật phẩm phong thủy.

Vấn đề quảng cáo của các nghệ sĩ đã gây tranh cãi trong suốt nhiều năm. Mặt hàng phổ biến nhất thường xuất hiện trên trang cá nhân hay Fanpage của họ là mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Nhưng trong số đó có nhiều sản phẩm được cho là không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nữ diễn viên Thanh Hương từng quảng cáo hàng loạt mỹ phẩm khác như mặt nạ, serum Detox Blanc, kem chống nắng Jihye, kem Rosalia, kem dưỡng trắng da Starbaaby, Vanesa CC Cream, serum Acosmetics, bộ sản phẩm gồm serum, kem dưỡng. của Beauty Doctor… và gần đây là sản phẩm peel (phương pháp loại bỏ tế bào chết) mang tên Tảo Dohu Vi.

Chưa nói đến chất lượng sản phẩm nhưng việc Thanh Hương quảng cáo quá nhiều mỹ phẩm trong thời gian ngắn khiến khán giả hoang mang. Họ băn khoăn không biết Thanh Hương có đủ thời gian để tự mình trải nghiệm sản phẩm trước khi giới thiệu hay không.

Trước khi lô hàng có giá trị gần 11 tỷ đồng của TS Việt Nam được se duyên năm 2017, nhiều sao Việt như Tú Anh, Bảo Thanh, Lã Thanh Huyền, Ốc Thanh Vân … lọt vào danh sách làm đại sứ thương hiệu cho các sản phẩm này.

Phương Mỹ Chi từng giới thiệu một loại mỹ phẩm và cho biết nó có xuất xứ từ Hàn Quốc. Nhưng khán giả không thể tìm thấy trang web tiếng Hàn của sản phẩm như lời nữ ca sĩ giới thiệu. Sau đó, Phương Mỹ Chi lên tiếng xin lỗi về việc quảng cáo sản phẩm không kiểm tra kỹ thông tin. Đồng thời, Diệu Nhi, MC Quyền Linh, NSND Hồng Vân cũng gửi lời xin lỗi đến khán giả khi quảng cáo sản phẩm kém chất lượng.

Giữa năm 2021, khán giả Việt bức xúc khi nhiều sao Việt đăng quảng cáo đa cấp xu. Vào thời điểm đó, Nam Thư, Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh … đã đăng các bài báo nhắc đến Dogecoin, Shiba Inu, FXT Token và nhiều loại tiền mã hóa. Trên Zing, các chuyên gia cho rằng đây là chiến dịch quảng cáo kêu gọi đầu tư tiền mã hóa tập trung vào FXT Token. Đây là đồng tiền ẩn danh, có liên quan đến tập đoàn đầu tư coin đa cấp Lio **** đã được cảnh báo là lừa đảo. Sau đó, Nam Thư đã thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến khán giả.

“Đừng tin tưởng ngay vào quảng cáo trên hồ sơ nghệ sĩ, KOLs hoặc TikTokers”

Khi hàng loạt tranh cãi nổ ra liên quan đến vấn đề quảng cáo của sao Việt, khán giả cho biết họ cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào người mình từng tin tưởng, đặc biệt là trong tấm gương “tử vi” mới đây.

Nhiều khán giả bình luận trên trang cá nhân của các nghệ sĩ: “Người ảnh hưởng đã phản bội lòng tin của khán giả và người yêu mến. Tôi không bao giờ tin vào những thứ do nghệ sĩ quảng cáo nữa”, “Khán giả yêu mến và tin tưởng nên bấm theo dõi nghệ sĩ, người nổi tiếng” nhưng họ có thể quảng cáo sai sự thật. Chẳng khác nào nghệ sĩ đang gián tiếp hại khán giả “,” Tôi ngày càng mất lòng tin vào việc quảng cáo của nghệ sĩ, KOLs, TikTokers trên trang cá nhân của họ “,” Đừng tin ngay vào quảng cáo sản phẩm dù do nghệ sĩ quảng bá , Người ảnh hưởng hoặc TikTokers “.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng, việc lăng xê dù thể hiện sự xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp, thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và trục lợi, vì tiền của một bộ phận người nổi tiếng.

“Các nghệ sĩ qua quá trình cống hiến, lao động nghệ thuật bằng tài năng của mình đã làm nên tên tuổi và được công chúng yêu mến. Vì vậy, chỉ có tài năng và nhân phẩm mới có thể giúp họ giữ vững tên tuổi, trở thành nhân vật của công chúng và được công chúng yêu mến. Vì vậy, nếu tham gia quảng cáo những sản phẩm kém chất lượng, không đúng với thực tế, người nghệ sĩ tự đánh mất mình, bán rẻ danh tiếng, mất chỗ đứng trong đời sống nghệ thuật. Đặc biệt, nghệ sĩ đã đánh mất niềm tin trong lòng người hâm mộ ”, luật sư nói.

Theo luật sư Nguyễn Đức Hùng, nghệ sĩ cần nâng cao hiểu biết pháp luật liên quan đến điều kiện, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ. Điều này giúp họ kiểm tra, đánh giá tính hợp pháp của hồ sơ pháp lý công bố chất lượng hàng hóa, giấy phép lưu hành sản phẩm, giấy phép đăng ký kinh doanh, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ,… đối với thương hiệu. , sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ chấp nhận làm đại diện và quảng cáo.

Ngoài ra, nghệ sĩ cần có cái nhìn, đánh giá về đạo đức, tôn giáo, chuẩn mực cộng đồng, tầm ảnh hưởng đến công chúng khi tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Luật sư nhấn mạnh, là người của công chúng, nghệ sĩ cần có trách nhiệm hơn trước khi nhận lời quảng cáo cho một sản phẩm nào đó. Dù việc đánh giá sản phẩm khi quảng bá trên các trang mạng xã hội là của cá nhân nhưng do tính chất nghề nghiệp, sức ảnh hưởng có thể ảnh hưởng đến nhiều người, nghệ sĩ cũng cần có trách nhiệm thẩm định, tìm hiểu. rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành để tránh hậu quả cho người tiêu dùng và tránh bị lợi dụng dẫn đến vi phạm pháp luật.

“Bên cạnh đó, bản thân nghệ sĩ, dưới góc độ pháp lý, họ cũng là những công dân. Và quảng cáo cũng giống như một số ngành nghề kinh doanh khác, cũng chịu sự ràng buộc và chi phối của pháp luật hiện hành. Vì vậy, khi tham gia hoạt động quảng cáo, nghệ sĩ bình đẳng như những công dân khác trong xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình ”, luật sư nói.

Để kết luận các nghệ sĩ trên có vi phạm pháp luật hay không còn phụ thuộc vào sự kiểm tra, xác minh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp cơ quan chức năng xác định các nghệ sĩ này vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật sư cho biết, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022 / NĐ-CP thì mức phạt tiền là 10 15 triệu gắn với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ vũ hủ tục, mê tín, dị đoan. Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Với hành vi quảng cáo mỹ phẩm không đúng sự thật, nghệ sĩ có thể bị phạt tiền từ 5 – 40 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như Buộc cải chính thông tin hoặc Buộc tháo dỡ, tháo dỡ sản phẩm quảng cáo, thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi vi phạm. Về quảng cáo sai thực phẩm chức năng, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5-30 triệu đồng.

Theo Zing

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *