Khán giả mê mệt tên bài hát

Rate this post

Quá dài dòng

Không có bài hát nào có thể diễn tả cảm giác của tôi lúc này Ca khúc nằm trong album mới nhất của ca sĩ Hoàng Thùy Linh. Với 15 từ, ca khúc “gia nhập” nhóm ca khúc có tên tuổi lâu nhất làng nhạc Việt. Mặc dù nội dung bài hát cũng có sự liên quan đến cái tên nhưng đây không phải là một tựa bài hát hay, đẹp. DTAP (sáng tác ca khúc) và Hoàng Thùy Linh (trình diễn, quyết định phát hành) có sự lựa chọn tốt hơn. Việc đặt tên bài hát cũng khiến nhiều khán giả cảm thấy khó chịu: “Không hiểu sao tên bài hát có thể dài thế này”, “Tên bài hát hụt hơi quá”…

Trịnh Thăng Bình gây tranh cãi với tên ca khúc Chênh vênh này càng ra mắt vào tháng 6
Trịnh Thăng Bình gây tranh cãi với tên ca khúc Chênh vênh này càng ra mắt vào tháng 6

Không chỉ Hoàng Thùy Linh, hồi tháng 6, dư luận bàn tán sôi nổi khi Trịnh Thăng Bình kết hợp cùng Liz Kim Cương cho ra mắt ca khúc. Sự khác biệt này thậm chí còn lớn hơn. Trước đây, cả hai đã làm việc cùng nhau trong Sự khác biệt lớn. Trịnh Thăng Bình giải thích bài hát sau có sự liên quan đến bài hát trước nên mới đặt tên như vậy nhưng nhiều khán giả vẫn không đồng tình. Họ cho rằng đây là một chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý, thậm chí chỉ trích sự lười biếng của tác giả trong việc đặt tên bài hát.

Sản phẩm mới của Phúc Du và Hoàng Dũng được đánh giá cao về chuyên môn nhưng tên ca khúc cũng khiến người nghe khó chịu: Ai làm tôi buồn?. Dạo quanh các bảng xếp hạng âm nhạc gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy nhiều ca khúc mang tên không tuổi như: Thú vị hơn thế (Trương Hiếu), Tình yêu không lay chuyển (Hana Cẩm Tiên), Một số từ có thể khiến mọi người thay đổi (Grey D, Tlinh), Sinh ra để ngược lại (Emcee L, Badbies), Quên tên (Phạm Nguyên Ngọc)…

Trước đây, làng nhạc từng có những ca khúc có tên dài, thiếu nghệ thuật, thậm chí nhảm nhí, dung tục như: Tôi không muốn cao hơn nữa (Phan Ngân, Hải Sâm), Bạn đã bỏ thuốc lá? (Bích Phương), Cuckold ai đó đừng cuckold tôi (Phí Phương Anh), Tôi sai, tôi xin lỗi (Chi Pu), Bạn thật dễ thương (Big Daddy, Emily)… Nhưng bất chấp phản ứng của khán giả, tình huống này vẫn diễn ra.

Tên bài hát Không bài hát nào nói lên được cảm xúc của tôi lúc này không thể hiển thị trên nền nhạc số nên rất khó để ghi nhớ và tìm kiếm.
Tên bài hát Không bài hát nào nói lên được cảm xúc của tôi lúc này không thể hiển thị trên nền nhạc số nên rất khó để ghi nhớ và tìm kiếm.

Yếu tố thẩm mỹ là không thể thiếu

Trong một bài phỏng vấn, nhạc sĩ Giao Tiên từng chia sẻ anh có ba ca khúc tạo nên một chuỗi Nhớ người yêu của tôi, Yêu người yêu của tôi Lại nhớ em. Bài hát nào anh cũng dành nhiều thời gian để đặt tên sao cho vừa thơ, vừa súc tích, vừa thể hiện đúng tâm tư, tình cảm mà mình mong muốn. Chỉ một từ “lại” trong bài hát thứ ba, cũng khiến anh đắn đo, phải lựa chọn một lúc sau mới chốt lại được cái tên cuối cùng. Theo nhạc sĩ Thế Hiển: “Tên bài hát như một phần tóm tắt nội dung, thường cũng có tác động rất lớn đến nội dung. Các từ tượng thanh và yếu tố tượng hình cao giúp tên bài hát dễ nhớ và sinh động. Và hơn hết, họ phải đẹp ”.

Không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp âm nhạc luôn vận động và thay đổi. Yếu tố hội nhập, văn hóa và nhân cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy sáng tạo của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số ê-kíp cố tình bày trò để gây chú ý. Chuyện ban đầu bài hát có tên ngắn gọn nhưng sau đó ca sĩ muốn đổi dài hơn để thu hút sự chú ý và tác giả đã chấp nhận chỉnh sửa theo ý muốn của ca sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định: “Đối với các nhạc sĩ ngày xưa, việc lựa chọn ca từ, tiêu đề phải có chất thơ, chất tượng trưng. Họ xem đó là một nghệ thuật. Điều này cho thấy sự kỹ lưỡng của người nghệ sĩ với tác phẩm. Họ đánh giá cao bài hát của mình, và muốn khán giả nghe nhạc cũng phải trân trọng và yêu mến như vậy. Là người đang trong thời kỳ giao mùa, tôi ít nhiều hiểu được sự lựa chọn của giới trẻ, thời gian gần đây có rất nhiều ca khúc có cái tên lạ nhưng tôi vẫn thấy hay, vì nghệ thuật cần phải mới và hợp thời. Tôi chỉ không chấp nhận nếu tiêu đề quá sến, phản cảm, thô tục hoặc mang hàm ý tiêu cực. ”

Tên bài hát Một số câu nói có thể thay đổi con người của Grey D, Tlinh được viết là vaicaunoicokhienngoithaydoi trên một ứng dụng nghe nhạc
Tên bài hát Một số câu nói có thể thay đổi con người của Grey D, Tlinh được viết là vaicaunoicokhienngoithaydoi trên một ứng dụng nghe nhạc

Nhạc sĩ Hoài Sa phân tích thêm, tên bài hát quá dài đôi khi khiến khán giả khó nhớ và khó tìm kiếm, khó thể hiện hết trên nền nhạc, dễ gây phản cảm cho khán giả. Theo anh, sản phẩm nghệ thuật là để phục vụ công chúng. Khi họ phản ứng và lên tiếng, người làm nghề cần nghiêm túc nhìn nhận và tiếp thu. Hơn hết, nghệ thuật cần hướng đến vẻ đẹp trọn vẹn.

Nhạc sĩ Thế Hiển cho biết anh vẫn giữ thói quen đặt tên ca khúc từ ba đến bảy chữ, vì đây là đối tượng dễ nhớ nhất. Anh đồng tình rằng tư duy mỗi thời mỗi khác, nhưng việc một số tác giả trẻ hơi thiếu yếu tố “thẩm mỹ” trong cách đặt tên tác phẩm là vấn đề cần phải nghiêm túc thay đổi.

“Tổng thể bài hát phải đẹp. Họ phải nâng tâm hồn người nghe, hướng họ đến cái đẹp. Một khi tác phẩm khiến công chúng băn khoăn về điều gì chưa hay, chưa đẹp thì e rằng nhiệm vụ của họ không hoàn thành. Tuy nhiên, việc đặt tên này phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng sáng tác, vốn từ vựng, kiến ​​thức và tầm nhìn, trách nhiệm của tác giả, ca sĩ. Âm nhạc luôn phải trải qua quá trình sàng lọc, những gì hay và đẹp tất nhiên sẽ được giữ lại và tồn tại ”, nhạc sĩ Thế Hiển nói.

Trung Sơn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *