Giá bất động sản tại những nơi liên tiếp sốt hiện nay như thế nào?

Rate this post

Giá nhà đất giảm nhưng vẫn cao

Là địa phương liên tiếp “sốt đất”, nhiều đất nền tại Bắc Giang chỉ trong vòng 1-2 năm đã tăng giá gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ tại tỉnh này cũng rơi vào vòng xoáy kém thanh khoản, giá cũng giảm so với trước.

Anh Nguyễn Văn Lực, chủ một văn phòng giao dịch bất động sản tại Bắc Giang cho biết, mặt bằng chung hiện nay, đất nền giảm hoặc không tăng so với đầu năm nay. Đất nền dân cư thưa thớt, không kinh doanh giảm giá mạnh nhất.

Theo ông Lực, ngay sau động thái siết tín dụng bất động sản của ngân hàng, tình hình giao dịch bất ngờ “chững” lại. Nhiều nhà đầu tư đến hạn nộp tiền sang tên đã chấp nhận xuống tiền đặt cọc.

Là “điểm nóng” nhất thị trường Bắc Giang, giá đất khu vực xung quanh khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) đã tăng khoảng 3 lần so với năm 2019. Nhưng hiện tại, nhiều môi giới thừa nhận, sự đất ở đây cũng rất khó bán vì giá khá cao so với mặt bằng chung của khu vực.

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, giảm giá (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự như Bắc Giang, giao dịch bất động sản tại Hải Phòng đã đình trệ trong vài tháng nay do ảnh hưởng của việc siết chặt tín dụng và thanh trừng thị trường của thành phố. Các điểm “sốt giá” trước đây như Thủy Nguyên, thị trấn Cát Bà, Dương Kinh, Kiến An… đều trầm lắng, nhưng giá bán vẫn chững lại hoặc chỉ giảm nhẹ cục bộ.

Đáng chú ý, tại Thanh Hóa, ngay từ quý II năm nay, thị trường đất nền có dấu hiệu xuống dốc, khi giá chào bán liên tục giảm. Cá biệt như điểm “sốt đất” Quảng Xương, giá đất vùng ven của huyện này từng được giao dịch ở mức 15-18 triệu đồng / m2 ở vị trí đẹp, nay nhiều chủ đất rao bán 12-14 triệu đồng / m2. Vẫn không có ai hỏi mua.

Tại Hà Nội, khu vực các huyện như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Hoài Đức, Sóc Sơn… cũng không còn ghi nhận cảnh “sốt nóng”, giá đất giảm theo từng phân khúc. Đơn cử, đối với phân khúc nhà ở liền kề tại một số dự án khu đô thị phía Tây, dù giá đã giảm từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng / căn nhưng giá trị của những căn liền kề này vẫn ở mức cao. Gấp 2-3 lần so với năm 2019.

Một số điểm tách thửa để phân lô bán nền vẫn diễn ra nhưng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm (Ảnh: Hà Phong).

Đối với đất nền, điển hình tại huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây, tình trạng tách thửa – phân lô bán nền không còn tràn lan như trước. Nhưng thị trường vẫn ghi nhận một số đợt phân lô mới với quy mô từ 10 đến 20 nền được mở bán. Giá các lô đất này dao động từ 17-24 triệu đồng / m2 – ngang giá năm 2020.

Lãi suất tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, thị trường bất động sản sôi động trước đây là do nhiều người vay để “lướt sóng”. Nhưng hiện nay, thị trường chững lại, giao dịch khó khăn, nhiều người mắc kẹt. Do đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng, việc vay vốn đầu tư bất động sản sẽ khiến các nhà đầu tư cân nhắc nhiều hơn.

Theo ông Điệp, khả năng xảy ra tình trạng bán tháo là rất cao ở các thị trường bất động sản đang tăng nóng chủ yếu do đầu cơ “thổi giá” mà không có nhu cầu thực. Khi lãi suất tăng, giá bất động sản ở đây có thể giảm mạnh. Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, dù giá cũng tăng mạnh trong thời gian qua nhưng nhu cầu thực về nhà ở rất lớn, nguồn cung khan hiếm nên sẽ ít bị ảnh hưởng.

Theo ông, nhu cầu thực của người dân khi lãi suất tăng sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều. Theo đó, người có nhu cầu nhà ở thực chỉ mua nhà để ở nên không bị ảnh hưởng nhiều, bởi những người này nếu vay mua nhà cũng chỉ trong phạm vi nhất định, phù hợp với khả năng chi trả của họ.

“Tác động lớn nhất là giới đầu cơ bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Hiện lãi suất huy động tăng đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay cũng tăng theo. Điều này không tốt cho thị trường. Tuy nhiên, lãi suất sẽ không tăng đột biến mà tăng dần dần những nhà đầu tư không đủ tiềm lực sẽ bị thanh lọc ”, ông Điệp nói.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay như hiện nay là điều có thể đoán trước được. Năm 2021, do lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, dòng tiền chảy từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác như bất động sản hoặc trái phiếu. Do đó, các ngân hàng đã phải chịu áp lực rất lớn khi huy động tiền gửi của người dân.

“Tất nhiên, khi các ngân hàng tăng lãi suất huy động thì sớm muộn gì họ cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Chưa kể, thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng thì đồng Việt Nam sẽ dễ bị mất giá và điều này không tốt cho nền kinh tế “, ông nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *