Kêu gọi viết bài – Mechademia: Second Arc, 17.1 “Cosplay, Thời trang đường phố và Phong cách văn hóa nhóm”

Rate this post

Một khái niệm mà đối với nhiều người, có lẽ gắn liền nhất với anime/manga chính là cosplay. Đổi lại, nghiên cứu về cosplay là một lĩnh vực chính trong nghiên cứu anime và manga nói chung – chỉ một số ví dụ nổi bật bao gồm Melissa de Zwart, Cosplay, sáng tạo và lao động phi vật chất của tình yêu, Joel Gn, Mô phỏng queer: Thực hành, biểu diễn và niềm vui của cosplay , và Alexi Hieu Truong, Đóng khung cosplay: Cách ‘các lớp’ thương lượng cơ thể và trải nghiệm chủ quan thông qua chơi. Và vào năm 2006, khi Mechademia: Diễn đàn thường niên dành cho Anime, Manga và Fan Arts ra mắt với số “Thế giới mới nổi của Anime và Manga”, một trong những bài báo trong số đó là Chi phí cho trí tưởng tượng: Nguồn gốc của cosplay anime và manga.

Mặc dù tầm quan trọng ngày càng tăng của trang phục, thời trang và phong cách thường bị bỏ qua; chúng thoát khỏi sự chú ý tập trung của giới học thuật bởi vì, nghịch lý thay, chúng quá rõ ràng và rõ ràng, chúng ta có thể nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể nói về chúng.

Mười bảy năm đã trôi qua kể từ đó. Và bây giờ, cơ giới đã công bố Kêu gọi viết bài cho một số đầy đủ về “Cosplay, Thời trang đường phố và Văn hóa nhóm”, do Tiến sĩ Masafumi Monden làm khách mời biên tập (Giảng viên, Nghiên cứu Nhật Bản, Đại học Sydney, tác giả của, trong số các ấn phẩm khác, Văn hóa thời trang Nhật Bản: Trang phục và giới tính ở Nhật Bản đương đại), và hiện được ấn định xuất bản vào mùa thu năm 2024. CFP gợi ý một số câu hỏi hoặc ý tưởng rộng cần xem xét khi nghĩ về cosplay và mối quan hệ của nó với thời trang, thời trang đường phố, văn hóa và tiểu văn hóa. Một trong những câu hỏi này là bản chất của sự khác biệt giữa khái niệm “thời trang” và “phong cách”. Một điểm khác là vị trí mà cơ thể nắm giữ khi tiếp cận các khái niệm liên quan đến thời trang.

Trong phạm vi vấn đề rộng, các tác giả được mời xem xét nhiều chủ đề và chủ đề khác nhau. Một số trong số này có thể bao gồm:

  • Tiếp thị và văn hóa tiêu dùng
  • Tình dục và/hoặc giới tính
  • Fandom và các cộng đồng tiếp theo
  • Hoạt động, phản kháng và biểu tình
  • Vẻ đẹp và thẩm mỹ

Độ dài từ dự kiến ​​cho các bài nộp là từ 5000 đến 7000 từ và thời hạn nộp bài cho vấn đề là Ngày 1 tháng 7 năm 2023.

CFP đầy đủ, với các chi tiết bổ sung, có sẵn trên trang web Mechademia.Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *