Hơn nửa triệu 1kg cá đặc sản Quảng Ngãi

Rate this post

Cá niên còn được dân tộc Hrê gọi là Cai-lin, còn người Kor gọi là Kadallet và Jia-glich. Theo một số tài liệu, cá hàng năm có tên khoa học là Onychostoma gerlachi, thuộc họ cá chép.

Cũng giống như một số tỉnh, thành phố miền Trung như Quảng Nam, Bình Định … niên đại Quảng Ngãi phân bố ở nhiều vùng núi, sông.

Cá niên đặc sản Quảng Ngãi không hề rẻ

Cá niên đặc sản Quảng Ngãi không hề rẻ

Loài cá này thường sống thành trường và cư trú ở những vùng nước sâu ven sông, suối thượng nguồn… nhưng nơi yêu thích nhất của loài cá niên là dưới chân thác, ghềnh, đặc biệt nhất là dưới chân thác tung bọt trắng xóa.

Khu vực sông suối chảy qua là nơi cá thường sinh sống hàng năm.

Khu vực sông suối chảy qua là nơi cá thường sinh sống hàng năm.

Mặc dù luôn bơi ngược dòng nước xiết, nhưng anh ta không bao giờ vượt qua thác nước. Thức ăn chủ yếu của cá hàng năm là rong rêu … bám vào các mỏm đá. Kích thước của cá trưởng thành trung bình chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn một chút. Tuy nhiên, ở một số vùng như Trà Bồng, Tây Trà… cá đặc sản Quảng Ngãi có thể câu được đến 2-3 ngón tay người lớn.

Anh Đinh Văn Nhím (32 tuổi, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) – người có thâm niên hơn 10 năm bắt cá linh, tâm sự: “Cá linh có thể đánh bắt quanh năm, nhưng gần hết. Đánh bắt quanh năm, vào mùa hè khi nước sông suối cạn, trong, có nhiều cách đánh bắt khác nhưng phổ biến nhất là giăng lưới, giăng lưới và đâm bằng súng bắn tên tự chế. hoặc một ngọn giáo. “

Một trong những hình thức đánh bắt phổ biến là đúc.

Một trong những hình thức đánh bắt phổ biến là đúc.

Ban ngày, cá niên nhanh nhẹn, láu cá, hơn nữa lại sống gần chân thác, ghềnh nên rất khó đánh bắt. Tuy nhiên, vào ban đêm, hàng năm di chuyển chậm hơn nên người dân thường chọn thời điểm này, rồi dùng đèn để bắt.

Già Phạm Văn Bun (64 tuổi, xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) cho biết: “Cách đây hơn 10 năm, ở các sông suối ở vùng Ba Tơ hàng năm có rất nhiều cá, theo đó là một ngày họ đi giăng lưới, được vài ký là chuyện bình thường ”.

Chiến lợi phẩm sau nhiều giờ đánh bắt cá hàng năm ven sông, suối.

Những cuộc “khởi động” sau nhiều giờ đánh bắt cá hàng năm ven sông, suối.

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi cá niên được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản thì giá bán rất cao dẫn đến lượng người tham gia đánh bắt ngày càng đông, bên cạnh đó, phương pháp đánh bắt bằng điện giật nên cá niên hiếm dần. Có khi đi cả đêm mới bắt được vài ký, nửa ký ”, ông Phạm Dách, ở xã Ba Vinh, cùng huyện cho biết.

Theo đó, giá cá đặc sản Quảng Ngãi hàng năm cũng tăng chóng mặt, có thời điểm lên đến 600.000 đồng / kg, trở thành một trong những mặt hàng đắt hàng ở địa phương này.

Theo Cong Xuan
con người Việt Nam

Hơn nửa triệu 1kg cá đặc sản Quảng Ngãi hàng năm - 6

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.