Hội thảo lấy ý kiến ​​về Đề án phát triển kinh tế biển đến năm 2030

Rate this post

Đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Đô thị và Nông thôn thông qua dự án cùng các đại biểu tham dự hội thảo.

Tham dự hội thảo có ông Hồng Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh; các chuyên gia tham gia phản biện: PGS.TS. GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); PGS. GS.TS Phước Minh Hiệp, nguyên Vụ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam (Tạp chí Cộng sản); PGS. PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện Càng Long, Cầu Kè, Cầu Ngang …

Ông Phó Đức Tùng, đại diện tổ tư vấn Công ty CP Giải pháp đô thị và nông thôn phê duyệt dự án. Theo đó, đề án tập trung và làm rõ các nội dung: đánh giá thực trạng phát triển kinh tế biển của Trà Vinh giai đoạn trước đây và hiện nay; những thuận lợi, khó khăn và thách thức đối với phát triển kinh tế biển giai đoạn tiếp theo đến năm 2030; đưa ra các mô hình kinh tế phát triển kinh tế biển trong và ngoài nước với bối cảnh, thách thức và cơ hội tương tự tại Trà Vinh. Xây dựng kịch bản và lựa chọn đề xuất kịch bản tối ưu cho phát triển kinh tế biển Trà Vinh về các yếu tố kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường …

Tham gia phản biện tại buổi tọa đàm, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật, đề nghị đơn vị tư vấn cần cập nhật, bổ sung các văn bản mới của Trung ương vào đề án để làm cơ sở. để triển khai; xây dựng tiêu đề, thống kê rõ ràng, phân tích ngắn gọn, dễ tra cứu. Tập trung vào nền kinh tế cụ thể của tỉnh và bao gồm tổng quan về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc xây dựng và giới thiệu các mô hình thủy sản, rừng … phải đảm bảo hài hòa về cơ cấu, bố trí phù hợp. Điều chỉnh hợp lý nội dung đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế biển, phân tích thực trạng phát triển kinh tế biển; liên kết với tổng quan của các huyện khác trong tỉnh. Cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, các dự án đề xuất, các mục tiêu cần hướng tới; những nét độc đáo của kinh tế biển Trà Vinh để có lợi thế so sánh và thúc đẩy tốt hơn việc đánh giá các kịch bản kinh tế biển trong từng giai đoạn nhỏ của 10 năm (2020 – 2030).

PGS. PGS.TS Phước Minh Hiệp tham gia phản biện dự án tại hội thảo.

PGS. PGS.TS Phước Minh Hiệp, nguyên Cục trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam đánh giá: tính khoa học, cấu trúc và logic trong đề án khá phù hợp. Tuy nhiên, cần đánh giá thêm về năng lực thực hiện của địa phương có thể đạt được đối với dự án trong từng giai đoạn. Ngoài ra, đề án không nêu rõ tình trạng chuyển đổi số của địa phương tại thời điểm phê duyệt; nên được đưa vào phần giải pháp. Kinh tế biển của dự án cần được đặt trong bối cảnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Trà Vinh.

Theo PGS. PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, đề án chưa nói đến an ninh, quốc phòng trong phát triển kinh tế biển; Một số hình ảnh trong minh họa dự án không phù hợp. Về 04 nội dung đề xuất của dự án như hàng hải, công nghiệp, thủy sản, thành phố xanh… cần phân tích tác động và ảnh hưởng của dự án. Việc đưa các đảo nhân tạo vào dự án là không thuyết phục lắm.

PGS. PGS.TS Diệp Thanh Tùng tham gia phản biện đề tài.

Ông Hồng Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị sản xuất của các huyện, thị xã ven biển đóng góp khoảng 75% giá trị sản xuất của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người là Cao gấp 1,2 lần so với thu nhập bình quân của tỉnh. Giá trị ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 05% / năm, sản lượng thủy sản đạt 300.000 tấn / năm.

Phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phấn đấu du lịch biển tăng trưởng bình quân hàng năm 15%, chiếm 10% tỷ trọng toàn ngành. Phấn đấu khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của năng lượng tái tạo với tổng công suất khoảng 46.500MW. Thị xã Duyên Hải hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn nâng cao đạt tiêu chí đô thị loại III, thị trấn Cầu Ngang đạt tiêu chí đô thị loại IV, các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải đạt tiêu chí số 1. cấp vùng nông thôn. năm 2025.

Thông qua hội thảo này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh, bổ sung các ý kiến ​​phản biện của các diễn giả, sớm hoàn thiện đề án để triển khai …

Tin, ảnh: HUẾ HUẾ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *