Hòa Bình nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng nông lâm thủy sản

Rate this post


BNEWSNăm thứ 3 liên tiếp, tỉnh Hòa Bình được đánh giá là tỉnh có chỉ số quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cao.

Tỉnh Hòa Bình đứng thứ 2/63 tỉnh, thành (đạt 92,5 điểm), thành phố về chỉ số đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản (theo Thông báo số 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Hòa Bình được đánh giá có chỉ số cao về công tác này, nằm trong nhóm các địa phương thực hiện tốt (năm 2020 đứng thứ nhất cả nước với 92 điểm, năm 2019 đứng thứ 7 cả nước với 92 điểm. điểm). 87,5 điểm).

Kết quả này khẳng định chất lượng nông sản và nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của ngành nông lâm thủy sản tỉnh nhà.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình, nhằm tăng cường vai trò của Nhà nước trong công tác an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tự giác và có trách nhiệm thực hiện pháp luật. về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, Chi cục đã ban hành Chương trình hành động số 489 / CTHD-QLCL về thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. xúc tiến tiêu thụ sản phẩm và thực phẩm đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết cơ sở đủ điều kiện ATTP; hơn 70% cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản được lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát tại các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh vi phạm quy định an toàn thực phẩm giảm 10% / năm.

Trên 50% nông sản chủ lực, có tiềm năng, lợi thế được tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ, chợ đầu mối của thành phố Hà Nội và một số tỉnh có sức tiêu thụ lớn. Tỷ trọng giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực, có tiềm năng, lợi thế của tỉnh là 60% là hàng chế biến….
Tầm nhìn đến năm 2045, sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe và lợi ích của người dân; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Hòa Bình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời, phát triển công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, bền vững, đáp ứng nhu cầu và quy định của thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản của tỉnh.
Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất, người tiêu dùng và các cơ sở kinh doanh thực phẩm về các quy định. về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức của toàn dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, triển khai các chương trình giám sát đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao như rau, quả, chè, thịt lợn, gà và thủy sản. Bên cạnh đó, lấy mẫu ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; phương tiện vận chuyển, cung ứng nông sản; sản phẩm gia công, đóng gói sẵn để kiểm tra chất lượng theo chỉ tiêu đã công bố.
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình cũng đã có nhiều chương trình hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm với các tỉnh bạn, đặc biệt là với thành phố Hà Nội. Qua đó, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Hòa Bình có nhiều sản phẩm thế mạnh được hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ.
Đến nay, toàn tỉnh có 100 sản phẩm của 81 đề tài được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; có 46 nhãn hiệu được chứng nhận và bảo hộ trên thị trường; 100 cơ sở sản xuất kinh doanh được chứng nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.
Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Hòa Bình Vương Đắc Hùng, từ sự phối hợp, kết nối giữa tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội, đến nay, nhiều sản phẩm tiềm năng của Hòa Bình đã vào thị trường. hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn của Hà Nội.
Việc tổ chức các chương trình, hội chợ, diễn đàn … hàng tuần tại Hà Nội đã tạo điểm giao thương, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

Qua đó, các sản phẩm chủ lực, lợi thế của tỉnh Hòa Bình như: cá sông Đà, cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, rau hữu cơ, gà đồi… đã được cung cấp cho các hệ thống, siêu thị. Bán lẻ tại Hà Nội, được người dân thủ đô chấp nhận và đánh giá cao.

>>> Nhiều dự án chậm tiến độ gây lãng phí tài nguyên đất tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.