Hồ Krông Búk Hạ sẽ mở cửa tràn để điều tiết nước trong vòng 7 ngày tới

Rate this post

14:42, 27/09/2022

Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4 (bão số 4), đơn vị đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi huyện Krông Pắc vận hành điều tiết nước hồ Krông Búk Hạ.

Tính đến 7h ngày 27/9, mực nước hạ lưu hồ Krông Búk là 483,46m (mực nước dâng bình thường 483m) và đến nay vẫn ở mức cao; nước chảy qua tràn tự do với tốc độ dòng chảy 30 m3/S.hình ảnh
Công trình thủy lợi Krông Búk hạ tràn, điều tiết nước trong cơn bão số 12 năm 2020. (Hình minh họa)

Để đảm bảo an toàn công trình và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du, Chi nhánh Thủy lợi huyện Krông Búk sẽ vận hành điều tiết nước bắt đầu từ 2h ngày 28/9/2022 với tổng lưu lượng ra khỏi hồ. từ 30 – 70 m3/ s cho đến khi mực nước hồ hạ xuống mực nước dâng bình thường (483 m). Thời gian điều chỉnh dự kiến ​​trong 7 ngày, tùy theo diễn biến thời tiết.

Trong quá trình vận hành, điều tiết nước về vùng hạ du công trình thủy lợi Krông Búk, mực nước sông Krông Búk và Krông Pắc sẽ lên, đơn vị đã kiến ​​nghị với UBND các xã: Ea Phê, Krông Búk. , Ea Kuăng, Ea Kly, Vụ Bổn, Ea Uy, Ea Yeeng thông báo rộng rãi cho người dân vùng bị thiệt hại được biết và nắm rõ phương án điều tiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời, kêu gọi người dân tranh thủ thu hoạch lúa hè thu 2022.

Được biết, đây là hồ thủy lợi thứ 2 vận hành điều tiết nước trước khi bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung và Gia Lai, Kon Tum. Trước đó, lúc 3h ngày 26/9, chi nhánh thủy lợi huyện Ea Súp đã điều tiết xả tràn hồ Ea Súp thượng và hồ Ea Súp hạ lưu với lưu lượng dự kiến ​​từ 80-350 m.3/S.

Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk cũng yêu cầu các chi nhánh chủ động trong công tác vận hành, điều tiết nước và sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống lụt bão tại công trình; đảm bảo không xả lũ bất thường, gây mất an toàn vùng hạ du. Thông báo nghiêm túc cho chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trước khi hồ xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố mất an toàn công trình.

Minh Thuận

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *