Hé lộ “thủ phạm” chính

Rate this post

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, giá xăng dầu là yếu tố quan trọng cấu thành giá hàng hóa của nhiều ngành, nhưng không phải là tất cả. Trong nền kinh tế Việt Nam, có tới 37% nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất là nhập khẩu. Riêng ngành công nghiệp chế biến, tỷ trọng nguyên liệu nhập khẩu chiếm 50,98%. Như vậy có thể thấy, hoạt động sản xuất của nước ta phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhập khẩu này.

Vì vậy, khi lạm phát trên thế giới tăng cao, ảnh hưởng đến giá nguyên liệu nhập khẩu, chi phí sản xuất trong nước cũng sẽ tăng, khiến hàng hóa đầu ra khó có giá rẻ.

Nói cách khácgGiá nguyên liệu thế giới tăng sẽ ảnh hưởng đến lạm phát của nền kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động sản xuất”Ông Lâm nói.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã phải chủ động cắt giảm lợi nhuận để không làm tăng giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào từng ngành, từng thời điểm và đó không phải là biện pháp hữu hiệu nhất.

Ví dụ, ngành dệt may phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Vừa qua, nước bạn thực hiện chính sách phong tỏa để ngăn chặn COVID-19, ngay lập tức ngành dệt may bị ảnh hưởng lớn bởi nguyên liệu sợi, vải may mặc chiếm tỷ trọng rất lớn. Anh Lâm cho biết.

Xăng dầu ngừng tăng giá, hàng vẫn siêu đắt: Lộ diện thủ phạm chính - Ảnh 1.

Giá nguyên vật liệu đầu vào không ngừng tăng cao khiến các doanh nghiệp khó giảm giá thành sản phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, song song với giá xăng dầu thì giá nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng đối với nền kinh tế. thành phần của giá sản phẩm, thậm chí còn quan trọng hơn.

Đối với những mặt hàng mà quá trình sản xuất phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu thì chắc chắn giá đầu ra cao hay thấp phải phụ thuộc vào giá đầu vào có cao hay không? Giá đầu vào tăng thì đương nhiên giá thành sản phẩm cũng phải tăng, kéo theo hiệu ứng dây chuyền là các sản phẩm, ngành hàng liên quan cũng đắt hàng theo ”.Anh Long cho hay.

Theo ông Long, trên thế giới lạm phát tăng rất cao, bủa vây nhiều nước, một phần do giá xăng dầu. “Cơn sốt” lạm phát này khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, khiến giá nhiều loại nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) cũng khẳng định, xăng dầu chỉ là yếu tố cấu thành giá đầu vào của hàng hóa chứ không phải là tất cả. Mỗi ngành chịu tác động của xăng dầu với tỷ lệ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào.

Doanh nghiệp Việt Nam phải gánh chịu nguyên liệu đầu vào ngày càng đắt đỏ

Chuyên gia Vũ Đình Ánh

Biến động giá không thể gắn với biến động giá xăng dầu mà chỉ là một phần. Hiện thế giới đang phải đối mặt với lạm phát toàn cầu, nhiều nước trong khu vực châu Âu vẫn đang khủng hoảng về năng lượng, lương thực,… Doanh nghiệp Việt Nam cũng khó đứng ngoài cuộc và chịu thiệt. nguyên liệu đầu vào ngày càng đắt đỏ ”chuyên gia Vũ Đình Ánh phân tích.

Ông Ánh cũng cho rằng, trong thời gian tới, nếu lạm phát thế giới được kiểm soát hoặc không còn căng thẳng như hiện nay thì giá hàng hóa Việt Nam chưa thể giảm ngay. Bởi lẽ, dù nền kinh tế Việt Nam hiện nay rất mở cửa với nền kinh tế thế giới nhưng chưa đồng bộ. Vì vậy, lạm phát thế giới ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam thường có độ trễ nhất định.

“Nền kinh tế Việt Nam đang đi ngược chiều so với kinh tế thế giới, khi họ giảm thì ta tăng, khi tăng thì ta giảm. Năm 2020, thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, khi các nền kinh tế đóng cửa, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khi kinh tế thế giới giảm, chúng ta tăng lên. Cho đến năm 2021, khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trở lại, lúc này các nền kinh tế khác bắt đầu tăng trưởng thì chúng ta sẽ bị giảm sút, thậm chí là âm.

Vì vậy, bây giờ muốn nói giá hàng hóa thế giới giảm thì giá Việt Nam cũng giảm ngay vì chúng ta chưa có sự đồng bộ với các nền kinh tế khác thì phải có độ trễ nhất định.”, chị Ánh nói.

Xăng dầu ngừng tăng giá, hàng vẫn siêu đắt: Lộ diện thủ phạm chính - Ảnh 3.

Doanh nghiệp dệt may gặp khó khi giá bông tăng khoảng 19,1% …

Làm thế nào để vượt qua “cơn bão” giá nguyên liệu?

Chuyên gia Vũ Đình Ánh nhấn mạnh:Cần có những biện pháp can thiệp phù hợp, không thể ngồi đó chờ giá xăng giảm thì mọi thứ sẽ giảm, đó là tư duy phi thị trường và không phù hợp.”.

Đồng quan điểm, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, cần đánh giá cụ thể từng ngành hàng đang chịu tác động của “cơn sốt” giá nguyên liệu đầu vào để có chính sách hỗ trợ cần thiết, đảm bảo doanh nghiệp đủ sức đề kháng.

Theo chuyên gia Nguyễn Bích Lâm, bên cạnh phương án “cực chẳng đã” là buộc phải cắt giảm lợi nhuận, chấp nhận không tăng giá đầu ra, các doanh nghiệp sản xuất cần đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, không phân biệt vào bất kỳ thị trường cố định nào.

Chúng tôi cần tìm thị trường mới. Ví dụ, nếu thị trường Trung Quốc bị phong tỏa, sẽ có thị trường khác thay thế. Tuy nhiên, thị trường thích hợp phải được lựa chọn. Bởi nếu thị trường quá xa Việt Nam sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, đồng thời đẩy giá nguyên vật liệu đầu vào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần được hỗ trợ vốn để có đủ năng lực tài chính đối phó với tình hình giá nguyên liệu đầu vào biến động.‘, ông Lâm đề xuất.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần có thêm chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ tại thị trường nội địa, để từng bước tự chủ được nguồn nguyên liệu.

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư TP.HCM mới đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Phạm Ngọc Hùng cho rằng, để bù đắp chi phí sản xuất, các doanh nghiệp cần tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm để mở rộng thị trường, từ đó tăng sức tiêu thụ. . Đồng thời, phải từng bước thay đổi công nghệ, thay thế dây chuyền cũ, năng suất thấp sang dây chuyền hiện đại, năng suất cao; Ứng dụng chuyển đổi số vào công tác quản lý nhằm tối ưu hóa toàn bộ bộ máy vận hành của hệ thống. Bài toán thay đổi về “chất” (công nghệ mới, quản trị hiện đại) sẽ giúp doanh nghiệp “giỏi” hơn, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, kể cả chi phí đầu vào cao như hiện nay.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như đẩy mạnh tìm kiếm thị trường nhập khẩu dưới vai trò của Bộ Công Thương; hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin thị trường thế giới thường xuyên …

Vật liệu cùng tầm giá

Giá nhiều mặt hàng là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất liên tục tăng, có loại lên đến 50% khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa.

Ông Lê Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Maxko Việt Nam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực F&B, cho biết: “Từ năm ngoái đến năm nay, giá sữa đã tăng gấp 4-5 lần, mỗi lần khoảng 5-6 lần. thời điểm 7% đến nay mức tăng gần 50%, nguyên liệu cà phê cũng ghi nhận mức tăng tương ứng, ví dụ như cà phê arabica chúng ta nhập năm ngoái giá khoảng 65.000 – 70.000 đồng / kg thì nay giá khoảng 135.000 – 140.000 đồng / kg, tức là tăng khoảng 100%, ngoài ra một số nguyên liệu cà phê khác như robusta cũng tăng khoảng 50%.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hải Điền (Hải Hậu, Nam Định) thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 10-15%.

Trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo, các doanh nghiệp phải chống chọi với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 15 – 20% tùy loại sản phẩm. Các doanh nghiệp dệt may gặp khó khi giá bông tăng khoảng 19,1%.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *