Hàng tấn cá chết bí ẩn trôi trên sông châu Âu

Rate this post

Ngày 14/8, Sky News cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết trên sông Oder ở châu Âu. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng “một lượng lớn chất thải hóa học có thể được cố tình đổ xuống nước” khiến cá chết hàng loạt.

Hàng tấn cá chết đã được nhìn thấy trôi dạt hoặc trôi dạt vào bờ sông Oder trong 2 tuần qua dẫn đến lo ngại về một thảm họa môi trường nghiêm trọng. Sông Oder chảy từ Cộng hòa Séc đến biên giới giữa Ba Lan và Đức trước khi đổ ra biển Baltic.

Bí ẩn xung quanh vụ cá chết hàng loạt ở các sông ở châu Âu - Ảnh 1.
Bí ẩn xung quanh vụ cá chết hàng loạt ở các sông ở châu Âu - Ảnh 2.

Hàng tấn cá chết đã được nhìn thấy trôi dạt vào bờ sông Oder trong 2 tuần qua. Ảnh: AP, Live News

Trên Facebook, ông Morawiecki tuyên bố sẽ bắt những người chịu trách nhiệm và chính phủ của ông đã treo thưởng 1 triệu zloty (220.000 USD) cho thông tin về vụ cá chết.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy sau khi cá chết hàng loạt, nước được phát hiện có độ mặn cao nhưng không bị nhiễm thủy ngân. Một số phương tiện truyền thông Đức trước đó đưa tin dòng sông này bị nhiễm thủy ngân.

Người đứng đầu cơ quan môi trường Brandenburg – Đức, Alex Vogel, cho biết số lượng cá chết lớn như vậy là một cú sốc.

Cơ quan quản lý đường thủy của Ba Lan vào giữa tuần thông báo rằng khoảng 10 tấn cá chết đã được kéo ra khỏi sông Oder. Hàng trăm tình nguyện viên đang giúp thu gom cá chết dọc bờ sông ở Đức. Các nhà chức trách ở bang Mecklenburg – Tây Pomerania, đông bắc nước Đức, cảnh báo người dân không đánh cá hoặc sử dụng nước từ đầm phá Szczecin.

Phạm Nghĩa

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *