Hàng chục hộ dân ở Bến Tre chật vật cất nhà vì sạt lở

Rate this post

Tỉnh Bến Tre có 65km bờ biển. Tuy nhiên, hiện có tới 18km dọc các huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại bị sạt lở nghiêm trọng làm mất đất sản xuất, cây rừng, nhà cửa, đặc biệt nhiều diện tích hoa màu của người dân cũng bị cuốn trôi. bởi những con sóng của biển. Nhiều người đang rất hoang mang khi mùa gió chướng sắp bắt đầu.

Cột bị gãy, cong vẹo, những bức tường kiên cố cũng bị đổ sập. Đây là những gì còn lại của trụ sở HTX Thủy sản Bảo Thuận, sau 2 năm bị thất lạc. Về phần anh Danh, tuy anh đã ở đây gần 10 năm. Tuy nhiên, anh cũng luôn trong tình trạng sẵn sàng dọn ra ở riêng khi sắp xếp được nơi ở mới, bởi sau một tháng khi mùa gió chướng về, căn nhà này sẽ không còn.

Những cây cột gỗ này được người dân nơi đây đóng cọc để làm bờ bao che chắn phần đất và nhà bên trong với kinh phí gần 450 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm đã trở nên trơ trụi, đất đai, thậm chí ngôi nhà này bị đổ sập

Theo UBND xã Bảo Thuận, tại Cồn Nhạn có 68 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở bờ biển. Trong đó, có 31 hộ bị thiệt hại trực tiếp phải di dời.

Chính quyền địa phương cũng cho biết, tình trạng sạt lở thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Tuy nhiên, do không đủ kinh phí nên việc di dời, khắc phục các điểm sạt lở cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn gần 3.840m bờ biển bị sạt lở, chưa được đầu tư kè chống sạt lở. Tuy nhiên, nếu xây dựng đầu kè cứng thì mỗi 1km sẽ tốn từ 60-80 tỷ đồng. Trong khi kinh phí địa phương không đủ. Vì vậy, đây vẫn là bài toán nan giải đối với tỉnh, nhất là khi mùa gió chướng cuối năm đang đến gần và có nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở bờ biển nghiêm trọng.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trình diễn :
Nguyễn Điền
Hữu Ái

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *