4 xe ô tô tải biển tên Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành bị lực lượng Hải quan bắt giữ tại Khu công nghiệp Quang Châu

Rate this post

Sự việc xảy ra vào khoảng 13h25 tại khu vực chân cầu vượt Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bị bắt đột ngột

Cụ thể, khi 04 xe ô tô tải nhãn hiệu WAW, bên hông xe có gắn biển số Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) vừa di chuyển từ khu vực Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu, phía trong Quảng Khu công nghiệp Châu, đến chân cầu vượt Khu công nghiệp Quang Châu, vòng xoay, lực lượng Hải quan yêu cầu dừng xe để phối hợp xử lý.

Trong clip ghi lại tại hiện trường, biển số của 04 xe tải trên là: 15C-336.13, 99C-166.88, 98H-012.68 và 98C-132.76. Tất cả các xe đều được phủ bạt xanh bên trên, đóng thùng kín mít, bên trong có dấu hiệu để hàng hóa.

Thân Thanh

Hình ảnh được cắt từ bản cip ghi lại hiện trường vụ bắt giữ xe tải cộm cán Công ty Thuận Thành

Theo người dân, việc 04 xe tải đội lốt Công ty CP Môi trường Thuận Thành bị lực lượng Hải quan KCN Quang Châu bắt giữ có thể liên quan đến việc thu mua phế liệu của các DN chế xuất.

Theo quy định của pháp luật, việc bán phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp chế xuất vào thị trường nội địa thực hiện theo quy định tại Điều 75 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi, bổ sung. tại điểm 4 khoản 51 Điều 1 Thông tư số 39/2018 / TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính. Cụ thể: “Đối với phế liệu, phế phẩm được phép tiêu thụ nội địa: Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Chương II Thông tư này, theo đó DNCX làm thủ tục xuất khẩu, doanh nghiệp nội địa mở tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu theo quy định loại tương ứng ”.

Như vậy, sau khi hoàn thành thủ tục quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất có thể ký hợp đồng kinh tế bán nguyên liệu thừa sau khi gia công. quy trình sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp chế xuất phải mở tờ khai theo loại hình sản xuất kinh doanh, đồng thời doanh nghiệp trong nước mở tờ khai nhập khẩu đối ứng theo loại hình kinh doanh nhập khẩu. Sau đó, doanh nghiệp trong nước sẽ sử dụng các tờ khai này làm chứng từ vận chuyển hàng hóa từ doanh nghiệp chế xuất vào nội địa và xuất trình khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư 38/2015 / TT-BTC và Thông tư 39/2018 / TT-BTC, cơ quan Hải quan không triển khai lực lượng giám sát trực tiếp tại các cửa khẩu xuất, nhập cảnh khu chế xuất. doanh nghiệp chế biến. Việc này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã lợi dụng quy định này để đưa hàng hóa là nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Việc lực lượng Hải quan bắt giữ 04 xe ô tô tải mang tên Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành, theo một số người dân, không loại trừ hành vi “trốn”, mở tờ khai hải quan. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá cảm tính. Về vấn đề này, phóng viên Tạp chí sẽ liên hệ với cơ quan Hải quan để xác minh, làm rõ.

Thuận Thành – “vua” xử lý rác vừa “thính” vừa “tai”

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành được thành lập ngày 29/04/2009, có trụ sở chính tại thôn Ngọc Khảm, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thuận Thành EJS (từ năm 2019) là đơn vị chịu trách nhiệm xử lý 100% chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, Thuận Thành EJS đã khẳng định được tên tuổi của mình trong lĩnh vực này từ khi nhận xử lý chất thải cho các doanh nghiệp FDI.

Trong nhiều năm qua, Thuận Thành EJS được biết đến là đối tác lớn giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý chất thải tại hai nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Ngoài ra, Thuận Thành EJS còn là bên triển khai nhiều gói xử lý chất thải tại bệnh viện, như: Vận chuyển và xử lý chất thải y tế năm 2020 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; Cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại tại Bệnh viện Bưu điện; Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại năm 2019 tại dự án Công ty Nhiệt điện Mông Dương …

Theo một số báo và tạp chí, doanh thu thuần của Thuận Thành EJS năm 2020 đạt 1.566 tỷ đồng, tương đương 4,2 tỷ đồng mỗi ngày. Tổng tài sản của Thuận Thành EJS tại thời điểm 31/12/2020 đạt 2.174 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.450 tỷ đồng. Trước đó, vốn góp của chủ sở hữu đến cuối năm 2019 chỉ là 200 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Thuận Thành EJS đang lãi lũy kế khoảng 1.250 tỷ đồng.

Bên cạnh những thông tin và con số ấn tượng trên, Công ty CP Môi trường Thuận Thành còn vướng vào những “tranh cãi” xung quanh nghi án xả thải gây ô nhiễm tại khu vực xung quanh nhà máy xử lý rác, vào thời điểm trong năm. 2018. Khi đó, lãnh đạo Thuận Thành EJS đã phải chủ động mời các thành viên tham gia “giám sát” toàn bộ khuôn viên nhà máy.

Cuối năm 2019, Thuận Thành EJS cũng bị nghi đổ chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu. Trước sự việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh sau đó đã có văn bản gửi UBND thành phố Bắc Ninh chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các phường Phong Khê, Đại Phúc. , Văn Dương đã điều tra, xác minh, làm rõ thông tin; Trong quá trình kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau đó, Thuận Thành EJS cũng lên tiếng phủ nhận điều này.

Nghi án đổ chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu thời gian qua cũng đã kín các mặt báo. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí sau đó không thấy đưa tin gì về kết luận điều tra của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài hai vụ án nêu trên, cách đây không lâu, dư luận còn xôn xao trước nghi án chạy án tiền tỷ của nguyên Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM). Trong vụ án này, có một tình tiết là bị cáo Nguyễn Ngọc Triều (tức Đại đức Thích Đồng Huệ, trụ trì chùa Nôm ở Hưng Yên) mang 100.000 USD, đựng trong hộp giấy có gắn chiếc chuông gió phong thủy đưa cho ông Vũ Văn Đắc. . Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường Thuận Thành) để liên hệ, nhờ người có thẩm quyền giúp đỡ là ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức). Theo một số thông tin, cơ quan chức năng xác định các bị cáo chưa liên hệ và đưa tiền cho ai để lo hậu sự cho anh Nguyễn Minh Quân. Vì lẽ đó, một số cá nhân, trong đó có lãnh đạo Thuận Thành EJS, đã vô tội.

Theo nhãn hiệu và pháp luật

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *