Hải Phòng lên tiếng về cái chết của cụ bà sau khi cưỡng chế thu hồi đất

Rate this post

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, bà Lê Thị M. (75 tuổi, trú thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên) tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng vào tối 6/7. , bước đầu xác định nguyên nhân do có tiền sử bệnh lý.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các hoạt động giám định y khoa và các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với gia đình chị M. tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

UBND huyện Thủy Nguyên đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.  Chợ mới Bắc sông Cấm ngày 9/6.
UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm vào ngày 9/6.

Khi bà M. tử vong, một số người không phải người nhà đã tập trung tại bệnh viện để ghi hình và livestream trên mạng xã hội, với nhiều nội dung kích động, nhằm cản trở quá trình giải tỏa. triển khai dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 1/7, Ban cưỡng chế thu hồi đất của huyện đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tý (vợ bà M) và một số hộ dân khác. tại xã Tân Dương để phục vụ đầu tư xây dựng hạ tầng Khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất với hộ bà Tý, bà M. và những người không có nhiệm vụ liên quan đã bị mời ra khỏi địa bàn. Do bà M. sức khỏe yếu, không thể tự di chuyển được nên Ban cưỡng chế đề nghị con trai bà M. là ông Lê Văn Hùng và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hương (bà Tý. con gái), có mặt tại chị M. Khu vực chị M. buộc phải đưa vào nơi tạm trú do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí. Tuy nhiên, người nhà của bà M. không thực hiện.

Dự án quy hoạch tổng thể án cấm Bắc Sông Mới.
Quy hoạch tổng thể dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Ban cưỡng chế đã bố trí cán bộ, nhân viên y tế, trang thiết bị đưa chị M. đi chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên. Đến ngày 6/7, sức khỏe bà M. chuyển biến xấu, được chuyển lên tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng và tử vong.

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, năm 2020, gia đình ông Hùng đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, được giao lô đất tái định cư trên địa bàn. . Xã Đường Quan huyện Thủy Nguyên. Còn bà M. dọn đến ở nhà bà Tý. Như vậy, bà M. không liên quan đến thửa đất của bà Tý.

Thửa đất bà Tý sử dụng có diện tích 1.540m2, nguồn gốc là đất bãi bồi ven sông, được UBND xã Tân Dương cho thuê từ năm 1992. Đến năm 2001, hộ bà Tý tự ý sử dụng. nó cho mục đích. xây dựng nhà ở nên không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất và không được bồi thường về đất theo quy định.

Khi UBND huyện Thủy Nguyên thông báo thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, bà Tý mới được chấp thuận bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, công trình kiến ​​trúc. trên cạn là 733.398.422 đồng. Đồng thời, bà Tý được xét giao một lô đất (có trả tiền) tại khu tái định cư giai đoạn 1 của dự án.

Bà Tý đã nhận tiền, ký biên bản bàn giao mặt bằng nhưng vẫn không thực hiện dù đã quá thời hạn bàn giao. UBND huyện Thủy Nguyên đã phải ra quyết định cưỡng chế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *