Giám đốc, sao kỳ quá vậy?

Rate this post

Đọc bài: “Phần thi áo tắm hài hước và lố bịch của Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” (VietNamNet, Ngày 28/9), xem clip (đính kèm bài) trình diễn áo tắm kết hợp hô tên, quê quán, tôi cố gắng đọc đi đọc lại, xem đi xem lại nhiều lần để thấy mới mẻ. Bài dự thi muốn gửi gắm đến mọi người. Nói thật, càng xem, tôi càng hoảng. Thương các thí sinh, trách ai đó đã tạo ra một “game show” kỳ cục! Về vấn đề này, tôi xin chia sẻ đôi điều.

Cuộc thi, đúng như tên gọi, “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” rất bao dung, nhân hậu, hiền lành, nhu mì, mạnh mẽ (nhưng ôn hòa). Hội thi vì thế đã ghi thêm dấu ấn để toát lên khát vọng cháy bỏng về một đất nước yêu chuộng hòa bình, với biết bao con người đã không tiếc máu xương, không quản ngại gian khổ đấu tranh vì hòa bình. Trong chặng đường hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn, xây đắp nên truyền thống tám chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung thành – Dũng cảm”.

Hơn bao giờ hết, biết giữ gìn và phát huy giá trị cao đẹp đó sẽ là nguồn lực vô giá để biến khát vọng hùng cường của Việt Nam thành hiện thực. Các cuộc thi sắc đẹp luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó có giới trẻ, đặc biệt là Thế hệ Z (những người sinh sau năm 1996). Để thế hệ này rèn luyện tính cách, kỹ năng và tư duy trong thời đại kỹ thuật số, các công dân toàn cầu – họ cần được giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội. Các em được tự do khám phá trong tư duy và hành động ngay thẳng của người lớn.

Ai cũng hiểu rằng việc tôn vinh vẻ đẹp (đẹp, chuẩn mực, thông minh, đa tài) là cần thiết. Những đại sứ sắc đẹp, người của công chúng, truyền bá lối sống đẹp, thấm đẫm tính nhân văn, tiếp thêm động lực “we go”.

Hoa hậu Thủy Tiên, đại diện của Việt Nam dự thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới, tiếng chuông của Thủy Tiên đã ngân lên một Việt Nam hòa quyện giữa vẻ đẹp, trí tuệ và lòng nhân hậu. Vì vậy, việc tổ chức cuộc thi, hướng công chúng, đặc biệt là giới trẻ đi đến chân – thiện – mỹ và tìm ra thí sinh tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế là cần thiết.

Nhưng, hãy xem bạn sẽ làm gì khi nói tên và quê quán của mình. Những cái tên hay, ý nghĩa do chính “chủ thể” gọi thì than ôi, khác hẳn với việc xem phim kinh dị. Ồn ào với cường độ chạm ngưỡng đau đớn, ai lại giới thiệu tên mình như vậy, hay chỉ ở đêm thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam tối 28/9?

Những xô bồ cũ, những thói quen mới lố bịch, những tiêu chuẩn bị phá vỡ, gieo rắc điều tiếng xấu, ban tổ chức cuộc thi có lường trước được điều đó? Tại sao lại giải trí cho khán giả bằng cách để họ hành động vụng về như vậy !?

Hát về quê hương của anh ấy, thật là lạc lõng. Tại sao lại có Quảng Nam … à, à, à? Ở đâu gọi An Giang mà chỉ gọi phòng cháy chữa cháy? Thành phố Huế làm gì… ma mị? Hà Nội mùa này mùa thu rồi, có gì đâu mà kêu oi, oi, oi, oi như thế? …

Các thí sinh đều trẻ trung, xinh xắn và có triển vọng tương lai. Chỉ yêu bạn, theo đạo diễn chương trình mà đánh mất chính mình. Cũng có trẻ vì cảm giác thô bạo đó nên tỏ ra miễn cưỡng, phải làm theo “chỉ đạo”.

Sự cố “bùng nổ” trong đêm chung kết Miss Grand Vietnam đã để lại hậu quả sau đó. Ai biết được, có thể ai đó đang bắt chước? Cô giáo hỏi tên, nơi ở của học sinh nhưng học sinh đã học theo các chị khi trình diễn áo tắm kết hợp hô tên, quê quán. Tôi nghĩ, những người trong cuộc (ban tổ chức) cần nhận lỗi và xin lỗi.

Có người sẽ biện minh rằng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam 2022) có phần thi áo tắm vì format của cuộc thi quốc tế cũng có phần thi như vậy. Nhưng học là quá trình biết, hiểu, vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với văn hóa của từng địa phương, từng quốc gia, đó là điều mà những người làm công tác tổ chức phải ghi nhớ. Chúng ta đừng quên điều cơ bản: “Sự thật ở một bên của dãy núi Pyrenees là giả dối ở bên kia”. Đánh mất cái đó là đánh mất chính mình, vô hình trung biến mình thành người máy.

Các cơ quan chức năng khi cấp phép cho các cuộc thi sắc đẹp cần có hệ quy chiếu để giám sát nội dung cuộc thi. Vì cuộc thi chúng ta còn buông lỏng sự “sáng tạo vượt giới hạn” thì… loạn. Có cuộc thi đã giẫm lên “cái đinh” nghiêm túc, chỉ vì một lý do, gây bất bình trong dư luận, làm xói mòn niềm tin vào giá trị cốt lõi.

Mong rằng các nhà quản lý – ban tổ chức đồng lòng hợp tác, kỷ cương trong thi hành công vụ, chắc chắn không chỉ tìm được những người đẹp có trí tuệ, lòng nhân ái mà còn có sự tươi tắn, dịu dàng. ngọt ngào – sảng khoái – đáng yêu cho các cuộc thi sắc đẹp.

Hài thi áo tắm và thi Hoa hậu Hòa bình Việt NamHài kịch áo tắm và Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *