Hai nhà máy điện hạt nhân của Đức tiếp tục hoạt động

Rate this post

Hai nhà máy điện hạt nhân ở Đức sẽ tiếp tục hoạt động cho đến sau năm 2022, nếu một số vấn đề xảy ra khiến các lò phản ứng hạt nhân của Pháp không thể cung cấp dịch vụ.

Ngày 27 tháng 9 năm 2022, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ giữ các nhà máy điện hạt nhân ở chế độ sẵn sàng hoạt động cho đến sau năm 2022 thay vì ngừng hoạt động như kế hoạch ban đầu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng do nguồn cung của Nga bị cắt gần như hoàn toàn vào tháng 9.

Theo kế hoạch, hai nhà máy điện hạt nhân ở Đức sẽ tiếp tục hoạt động cho đến sau năm 2022 nếu một số sự cố xảy ra khiến các lò phản ứng hạt nhân của Pháp không thể cung cấp dịch vụ.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, tình hình ở nước láng giềng Pháp, nhà cung cấp năng lượng hạt nhân ở châu Âu, hiện đang không tốt, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong những tuần gần đây. Theo Habeck, các nhà máy hạt nhân của Pháp có thể tạo ra ít năng lượng hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu.

Pháp, quốc gia lâu nay phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, đã gặp khó khăn sau khi một số lò phản ứng bị đóng cửa.

Bộ trưởng Habeck xác nhận rằng hai nhà máy điện hạt nhân của Đức có thể sẽ vẫn hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2023.

Quyết định không đóng cửa hoàn toàn hai trong ba nhà máy điện hạt nhân còn lại của Đức đã làm trì hoãn kế hoạch từ bỏ điện hạt nhân dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel.

Trước đó, vào ngày 5/9, Bộ trưởng Habeck thông báo rằng hai trong số ba nhà máy điện hạt nhân còn lại của Đức “sẽ được duy trì cho đến giữa tháng 4 năm 2023 như một biện pháp phòng ngừa.” Các nhà máy sẽ được đặt ở chế độ chờ “sẵn sàng đóng góp thêm sản lượng cho lưới điện ở miền nam nước Đức”, nơi phát triển năng lượng tái tạo chậm hơn so với miền bắc.

Quyết định này được đưa ra sau khi các nhà khai thác lưới điện của Đức tiến hành kiểm tra áp suất trên hệ thống, cho thấy có thể xảy ra khủng hoảng cung cấp điện trong mùa đông khi châu Âu thắt chặt thị trường năng lượng.

Bộ trưởng Habeck khẳng định khủng hoảng cung cấp điện là “cực kỳ khó xảy ra” và Đức có nguồn cung đảm bảo. “Tuy nhiên, tôi phải làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo cung cấp đủ”, Habeck giải thích về quyết định duy trì hai nhà máy hạt nhân.

Cùng ngày, nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển thông báo rò rỉ hai đường ống Nord Stream và Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt gần lãnh thổ hai nước.

Cả hai đường ống dẫn khí đốt này đều là tâm điểm của cuộc chiến năng lượng leo thang giữa châu Âu và Moscow kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine vào tháng 2, ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây và khiến giá khí đốt tăng vọt.

Về phía Đức, cơ quan chức năng nước này cho biết đang điều tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt áp tại các đường ống dẫn khí chính và nhấn mạnh, sự kiện này không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung tại Đức, vì mức dự trữ khí đốt của nước này là khoảng. 91%.

Nga: Thiệt hại ‘chưa từng có’ đối với Dòng chảy phương Bắc, có khả năng ảnh hưởng đến toàn lục địa

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *