Hai con cầy vằn phương Bắc quý hiếm được giải cứu khỏi nạn buôn bán bất hợp pháp

Rate this post

(TN&MT) – Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) vừa cứu hộ thành công hai con cầy vằn phương Bắc quý hiếm.

Được biết, tối 21/9, hai cá thể đang được 2 đối tượng ở huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy thì bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ập vào bắt quả tang. kinh tế – ma túy thì bị Công an huyện Ngọc Lặc phát hiện, thu giữ.

Do bị người dân trong rừng bắt nên 2 cá thể Cầy hương đỏ bị thương nặng ở chân, trong đó có 1 cá thể rất yếu, suy nhược nặng. Hiện 2 cá thể này đã được đội cứu hộ đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn quốc gia Cúc Phương để cấp cứu, điều trị.

Hai con cầy vằn phương Bắc quý hiếm đã được giải cứu thành công khỏi nạn buôn bán trái phép.

Cầy vằn bắc bộ là loài đặc hữu của Đông Dương và là một trong những loài ăn thịt phân bố hẹp nhất, chỉ phân bố ở 3 nước: Việt Nam, đông Lào và một phần nam Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là nước mà Cầy hương phân bố chủ yếu.

Cầy hương phương bắc được Sách đỏ IUCN xếp vào loại nguy cấp và có thể được coi là cực kỳ nguy cấp (Timmins et al., 2016). Mặc dù vẫn được ghi nhận bằng quan sát và qua bẫy ảnh ở một vài điểm, nhưng quần thể cầy vằn vằn bắc hoang dã đã giảm hơn 50% trong 15 năm qua và xu hướng vẫn đang giảm dần.

Theo Nghị định 84/2021 / NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, cầy vòi hương thuộc danh mục nhóm IB tại nhằm tăng cường cơ sở pháp lý để bảo vệ tốt nhất các loài sinh vật đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng của Đông Dương.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam cho biết, Vườn Quốc gia Cúc Phương hiện đang phối hợp với SVW mở rộng xây dựng chương trình nhân giống bảo tồn loài cầy vòi hương để tái thả. và khôi phục quần thể trong tự nhiên sau này.

Dự kiến, một khu bảo tồn giống Cầy hương đỏ sẽ được xây dựng trên diện tích gần 1ha tại Vườn Quốc gia Cúc Phương với 50 khu nuôi bảo tồn loài Cầy vằn. Dự kiến ​​trong tương lai sẽ lưu giữ tối đa 50 cá thể và có thể thả trở lại tự nhiên từ 6-10 cá thể mỗi năm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.