Hạ đáy 4 tháng, Trung Quốc mua nhiều vàng nhất trong 5 năm

Rate this post

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần qua, đặc biệt sau cuộc họp về chính sách tiền tệ của Fed vào giữa tuần. Trung Quốc đẩy mạnh mua vàng, mức tăng mạnh nhất trong 5 năm.

Giá vàng trải qua một tuần chịu nhiều áp lực khi đồng USD có xu hướng mạnh lên. Chính giá vàng thực đã tạo nên điểm nhấn trong tuần khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư giảm. Hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,62% xuống 1.764,45 USD / ounce. Giá vàng kỳ hạn giảm 0,58% xuống 1.779,3 USD / ounce.

Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm, xuống 1.753,20 USD / ounce, giảm 2,6% so với phiên cuối tuần trước.

nhân hậu
Biểu đồ giá vàng thế giới tuần qua

Nguyên nhân khiến giá vàng biến động theo chiều hướng giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ vào ngày 26-27 / 7 vào thứ Tư theo giờ Mỹ. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng tiếp tục giảm do đồng USD duy trì đà tăng. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 10 giảm 4,20 USD xuống 1.762,2 USD / ounce

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới, trong khi đồng đô la Mỹ mạnh lên gây thêm áp lực lên giá vàng.

Theo biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), lạm phát có khả năng kéo dài hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định: “Biên bản cuộc họp cho thấy dấu hiệu làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed, khiến vàng có nhiều khả năng tăng giá trong thời gian tới”.

“Nhiều dự báo, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 9. Nhưng không chỉ vậy, giá vàng còn phụ thuộc vào dữ liệu CPI tháng 8 và dữ liệu việc làm tháng 9 để xác định liệu lạm phát có thực hay không. Bà Cooper nói thêm.

Những nhận định gần đây về khả năng Fed tăng mạnh lãi suất, gia tăng áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dự báo, có 57,5% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 tới.

Nhan Vang-trang-suc
Ảnh: Hoàng Hà

Mặt khác, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng đã ổn định do các nhà đầu tư đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bảo lưu lãi suất vào giữa năm 2023, dưới 4%.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, cho biết biên bản này không gây nhiều bất ngờ cho thị trường vàng, đó là lý do tại sao giá không phản ứng với tin tức này.

“Thị trường đang tìm kiếm manh mối về thời gian và mức độ thắt chặt tiền tệ từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ,” ông nói.

Trung Quốc tăng thu vàng

Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc đã tăng nhập khẩu vàng miếng từ Thụy Sĩ trong tháng Bảy, nhiều nhất trong 5 năm. Cơ quan này khẳng định, Trung Quốc bắt đầu gia tăng trong những tháng mùa hè, khi Thụy Sĩ vận chuyển tổng cộng 80,1 tấn vàng, trị giá 4,6 tỷ USD sang Trung Quốc.

Đây là mức tăng trung bình hàng tháng cao nhất kể từ tháng 12/2016, đạt 146%. Nhu cầu mua từ Trung Quốc tăng cao trong bối cảnh giá vàng thế giới giao dịch dưới 1.800 USD / ounce. Nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc đã thúc đẩy xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ trong tháng 7 lên 186,2 tấn – mức cao nhất kể từ năm 2016.

Trung Quốc

Nhà phân tích cấp cao Krishan Gopaul của Hội đồng Vàng Thế giới đánh giá, xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ tăng mạnh, với tổng lượng xuất khẩu của tháng Bảy là 202 tấn, gấp đôi so với tháng Sáu. Đây cũng là tổng số hàng hóa. tháng cao nhất kể từ tháng 12/2016 là 297 tấn.

Cơ cấu xuất khẩu từ Thụy Sĩ sang các nước khác cho thấy, Ấn Độ đã mua 15,8 tấn vàng trong tháng 7 sau khi mua 7,7 tấn của tháng trước, tăng 105%.

Mặt khác, dữ liệu nhập khẩu của Thụy Sĩ cho thấy nước này đã mua 261 kg vàng từ Nga, giảm nhẹ so với tháng trước.

Thụy Sĩ đã nhập khẩu 284 kg vàng từ Nga trị giá khoảng 16 triệu USD trong tháng 6, ít hơn 3 tấn và trị giá 200 triệu USD so với nhập khẩu của nước này trong tháng 5.

Vào tháng 7, các quan chức Thụy Sĩ báo cáo rằng vàng nhập khẩu có nguồn gốc từ Nga nhưng được vận chuyển từ Anh, đồng thời cho biết thêm rằng hải quan đang điều tra xem liệu có vi phạm lệnh trừng phạt nào hay không. hay không.

Vào tháng 8, Thụy Sĩ đã thông qua lệnh cấm của EU đối với việc mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển vàng và các sản phẩm vàng từ Nga.

Thụy Sĩ là trung tâm vận chuyển vàng toàn cầu, đó là lý do tại sao dữ liệu xuất khẩu của nước này thường được sử dụng làm thước đo thị trường cho những quốc gia nào đang mua vàng và khi nào.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *