Giúp Đỗ Thành Nhân “thổi giá” cổ phiếu, nữ sếp tranh thủ kiếm hơn 57 tỷ đồng

Rate this post

Như VNEconomy đã đưa tin, vụ án thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân có sự giúp sức tích cực của các bị cáo thuộc Công ty Chứng khoán Trí Việt là Đỗ Đức Nam (SN 1983, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt), Lê Thị Thu Hương (SN 1984, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thùy Linh (SN 1989, nguyên Giám đốc hành chính Công ty Louis Holdings), Lê Thị Thùy Liên (SN 1987, nhân viên dịch vụ tài chính Công ty Chứng khoán Trí Việt).

Công ty Chứng khoán Trí Việt (mã TVB) có vốn điều lệ 1.120 tỷ đồng, còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng. Cả hai công ty này đều do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT.

Dù vốn điều lệ là 1.186 tỷ đồng nhưng đến năm 2021, TVC đã đưa cho tập đoàn Đỗ Thành Nhân (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings) 1.213 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ công ty.

Theo kết luận điều tra, năm 2020, Đỗ Thành Nhân lên kế hoạch mua “xác” doanh nghiệp yếu kém trên sàn rồi cấu kết với Đỗ Đức Nam giao dịch, đẩy giá cổ phiếu BII và TGG. Ngay khi chứng khoán đạt đỉnh, “đội lái” chốt lời ngay.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân đã sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên Nhân và các cá nhân là người thân, nhân viên của Nhân để làm giá. cổ phiếu BII và TGG. Qua đó thu lợi bất chính hơn 153 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Đỗ Đức Nam khai nhận đã chỉ đạo Hương và Liên thao tác các lệnh giao dịch trên sàn. Hàng ngày, khi có giao dịch khớp lệnh, Nam thông báo và chốt danh sách với số tiền trong từng tài khoản. Nhân chỉ đạo nhân viên nhận tiền, rút ​​tiền, chuyển tiền, rút ​​tiền và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán ở nhiều nhóm ngân hàng khác nhau.

Nguồn tiền để “làm giá” cổ phiếu BII, TGG chủ yếu từ các khoản vay TVC được Nam và Hội đồng thẩm định quản lý rủi ro của TVC phê duyệt và giải ngân. Nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng trong nhóm Đỗ Đức Nhân. Cuối mỗi tháng, Nam và Hương chỉ đạo Liên in, tập hợp hồ sơ mua bán cổ phiếu, hồ sơ vay vốn và chuyển cho các cá nhân trong hồ sơ Mr.

HÀNG NGÀN TỶ TRIỆU LỢI NHUẬN ĐÃ ĐƯỢC GIAO DỊCH TÀI KHOẢN

Lời khai của bị cáo Lê Thị Thu Hương cho thấy, theo chỉ đạo của Nam, Hương đã ký hợp đồng mở tài khoản và làm thủ tục cho nhóm của Đỗ Thành Nhân ký hợp đồng ký quỹ, hợp đồng vay TVC để thực hiện các giao dịch sau. . giao dịch mua bán cổ phiếu BII, TGG. Hương còn chỉ đạo Liên đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa (ATC) …

Đặc biệt, Hương còn khai nhận, khi hết hạn mức tài khoản, Hương đã yêu cầu Phòng Quản lý rủi ro của Công ty Chứng khoán Trí Việt cấp thêm hạn mức cho vay đối với tài khoản nhóm Đỗ Thành Nhân để thực hiện giao dịch. mua bán giả mạo cổ phiếu TGG, BII.

Dưới sự chỉ đạo của Nam, Hương đưa Hà Thị Tam Nguyên đứng tên môi giới, quản lý các tài khoản của nhóm anh Nhân và hưởng hoa hồng. Từ ngày 1/1 đến tháng 12/2021, Công ty Chứng khoán Trí Việt đã chuyển hơn 1,6 tỷ đồng tiền môi giới chứng khoán vào tài khoản. Sau đó Hương rút số tiền này tiêu xài cá nhân.

Giúp ông Nhân thao túng cổ phiếu, Hương biết rất rõ diễn biến giá cổ phiếu BII và TGG. Lợi dụng việc này, Hương đã sử dụng tài khoản của chị dâu là Nguyễn Ngọc Phương để mua bán cổ phiếu TGG và “bỏ túi” hơn 57,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra làm rõ, một số cá nhân trong đó có người thân của Hương như chị dâu, em gái, cháu ruột đều mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và giao cho Hương sử dụng, mua bán, kinh doanh cổ phiếu. BII, TGG. Tuy nhiên, họ không biết chi tiết việc mua bán, không được Hương bàn bạc, thống nhất và không được hưởng lợi.

Về phần Lê Thị Thùy Liên, Nam và Hương chỉ đạo Liên trực tiếp đặt lệnh mua bán cổ phần BII và TGG cho các tài khoản của nhóm Đỗ Thành Nhân. Trong quá trình thực hiện, Liên đăng nhập vào tài khoản công ty và có thể theo dõi toàn bộ thông tin của các tài khoản chứng khoán như số lượng, tên, số lượng chứng khoán nắm giữ …. Vì vậy, Liên thực hiện giao dịch khớp lệnh mà không cần đăng nhập vào từng tài khoản.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *