Giữ CPI dưới 4% là rất khó

Rate this post

(TBTCO) – Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, không có gì lạ khi Việt Nam phải chịu áp lực lạm phát cao, đặc biệt áp lực lạm phát không chỉ đến từ giá dầu, mà còn nhiều yếu tố khác. Do đó, việc giữ lạm phát dưới 4% vào năm 2022 là rất khó, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn với nhiều giải pháp, chính sách cụ thể, từ cấp vĩ mô đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. sử dụng.

PV: “Cơn bão” tăng giá từng ngày, từ rau củ quả, cá cho đến nhiều mặt hàng thiết yếu khác. Bạn nghĩ gì về tình huống này?

Ông Vũ Vinh Phú: Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay, mặt bằng giá cơ bản vẫn được kiểm soát, CPI tháng 5/2022 tăng 2,86% so với tháng 5/2021. Bình quân 5 tháng, CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước. CPI tăng chủ yếu do ảnh hưởng của giá xăng dầu và LPG tăng theo giá thế giới, giá vật liệu xây dựng tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào, giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu, nhu cầu lương thực… Du lịch, du lịch sẽ phục hồi trở lại. dịch Covid-19 đang được kiểm soát.

Ông Vũ Vinh Phú

Giá xăng dầu, giá nguyên liệu sản xuất, cước phí vận chuyển, đứt gãy chuỗi cung ứng, hậu cần … đều tăng đẩy hàng hóa tăng theo.

Riêng mặt hàng xăng tính đến ngày 13/6 đã lên tới hơn 32.000 đồng / lít, tăng 12 lần và giảm 3 lần, tức tăng khoảng 50% so với đầu năm, là mức tăng rất cao. . Việc tăng giá là điều tất yếu vì chúng ta phụ thuộc vào giá xăng dầu thế giới. Hai nhà máy lọc dầu mới đảm bảo 70% công suất, chúng ta phụ thuộc vào thế giới nên phải tăng giá.

Việc tăng như thế nào để doanh nghiệp sống được và người dân đỡ khổ, vì xăng dầu chiếm 3,6% tổng chi phí của xã hội và 1,5% chi tiêu của các hộ gia đình. Tôi cho rằng đến nay, 1 lít xăng tăng gấp đôi rưỡi là quá sức chịu đựng. Điều nguy hiểm hơn của việc tăng giá xăng dầu là làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, kể cả xuất khẩu và cạnh tranh trên thị trường trong nước.

Về tiêu dùng, sau 2 năm xảy ra đại dịch, thu nhập thực tế của người dân bị thu hẹp. Trong bối cảnh đó, với việc giá xăng dầu tăng chưa từng có như hiện nay thì người dân lại càng khó hơn. Tôi thường nói, hãy đến ăn cơm công nhân với họ, mới biết cuộc sống của người dân như thế nào.

Vậy giá xăng dầu ở mức nào là phù hợp, tôi cho rằng cần xem xét giảm thuế, phí để giá xăng dầu giảm. Trong đó cần tính toán giảm thuế; lợi nhuận định mức giảm; chi phí trong chuỗi cung ứng xăng dầu cần được kiểm toán và liệu nó có thể giảm được hay không; điều tiết từ quỹ bình ổn giá xăng dầu; cân nhắc nhập hàng từ các nguồn rẻ hơn… Như vậy, vẫn còn dư địa để giảm giá xăng dầu.

Giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua khiến nhiều loại hàng ăn, hàng hóa đồng loạt ăn nên làm ra.
Giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua khiến nhiều loại hàng ăn, hàng hóa đồng loạt ăn nên làm ra.

PV: Trong những nguyên nhân khiến giá cao, ông thường nhắc đến vai trò của hệ thống phân phối quốc gia, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều, thưa ông?

Ông Vũ Vinh Phú: Đúng là về lâu dài vẫn phải giải bài toán cung cầu, phân phối hàng hóa, giảm giá thành.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) từng nhận định, sự yếu kém của hệ thống phân phối thể hiện ở việc hàng hóa, nhất là nông sản, thực phẩm dù đạt tiêu chuẩn mà siêu thị đưa ra. , nhưng kết quả của hàng nghìn cuộc kết nối được tổ chức trong thời gian qua chỉ đạt khoảng 15-20%.

Hoạt động mua bán hàng hóa ở Việt Nam kém công khai, minh bạch, thiếu thông tin do chưa có hệ thống chợ đầu mối đạt tiêu chuẩn của khu vực. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có sàn giao dịch nông sản thực phẩm nào đặt tại các chợ đầu mối hoặc hoạt động độc lập. Chính giao dịch không minh bạch như vậy đã gây thiệt hại cho người sản xuất, trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ chưa được hình thành một cách tự nguyện và rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Những nút thắt trên đã và đang gây ra những hậu quả khó lường đối với sản xuất và đời sống người tiêu dùng, làm mất đi sự cạnh tranh bình đẳng, minh bạch của hàng hóa. Những điểm nghẽn này đã khiến giá thành sản phẩm hàng hóa bị đẩy lên cao, không cạnh tranh được với hàng hóa hội nhập ngày càng nguy hiểm. Ai làm ra sản phẩm sạch, chất lượng thì khỏi thua, hàng xịn. bị bán lẫn lộn với hàng kém chất lượng trên thị trường tự do, do khó có thể đột nhập vào một số siêu thị có tính chất độc quyền để mua trên thị trường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy chi phí logistics ở Việt Nam rất cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu do giá thành sản phẩm mất đi tính chất. tranh đua.

PV: Hiện lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng do dịch bệnh nên người dân, nhất là người nghèo, yếu thế trong xã hội đang gặp nhiều khó khăn do giá cả tăng cao. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của bình ổn giá, kiềm chế lạm phát đối với việc khôi phục và phát triển kinh tế cũng như đảm bảo đời sống của người dân?

Ông Vũ Vinh Phú: Không có gì lạ khi Việt Nam phải chịu áp lực lạm phát cao, nhất là khi áp lực lạm phát không chỉ đến từ giá dầu, mà còn nhiều yếu tố khác. Vì vậy, việc giữ lạm phát dưới 4% vào năm 2022 là rất khó, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn với nhiều giải pháp, chính sách cụ thể từ cấp vĩ mô đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. .

Để lạm phát đạt mục tiêu đề ra và góp phần hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, cần phải khắc phục những khó khăn trên bằng cách chủ động từng bước tiết kiệm năng lượng. , tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phụ liệu trong nước cũng như các nước, tránh phụ thuộc vào một vài nước khi có biến động gây bất lợi cho nền kinh tế trong nước.

Ngoài ra, cần khẩn trương kết nối lại chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu, hàng hóa, nguyên liệu và tiêu thụ tại thị trường nội địa; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, giảm chi phí vận tải, hậu cần nhằm hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường nội địa nhằm giảm áp lực lạm phát.

Cùng với phát triển sản xuất, cần tổ chức lại hệ thống phân phối quốc gia; củng cố vững chắc hệ thống phân phối trong nước; kiên quyết xử lý hiện tượng thao túng ở khâu bán lẻ của một số thương hiệu mạnh khiến giá bị đẩy lên bất hợp lý trên thị trường. Cùng với đó, cần tiếp tục cải cách thể chế sản xuất mở, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

PV: XIn cảm ơn bạn!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.