Giỗ tổ nghề xây dựng vào ngày 13 tháng 6 âm lịch.

Rate this post

Bài viết Giỗ tổ nghề xây dựng ngày 13 tháng 6 âm lịch – Nguồn gốc của ngày lễ thuộc chủ đề Huyền Thuật lần này được nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu ngày giỗ Tổ nghề xây dựng 13/6 âm lịch – Nguồn gốc của ngày lễ này trong bài viết hôm nay nhé! Quý vị đang xem nội dung tin rao “Giỗ tổ nghề xây dựng 13/6 âm lịch – Nguồn gốc của ngày lễ này”

Clip về ngày giỗ tổ nghề xây dựng 13/6 âm lịch – Nguồn gốc của ngày lễ này

Xem lướt qua

Lễ cúng tổ tiên nghề xây dựng cũng là một ngày lễ quan trọng của nhiều người theo nghề xây dựng. Để tìm hiểu thông tin về niên đại của nghề xây dựng tương đương với câu chuyện về ông tổ nghề xây dựng, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Gỗ Phương Đông.

Từ xa xưa, các ngành nghề đều có ngày giỗ tổ tiên để tưởng nhớ người đã sáng lập ra nghề và được truyền bá rộng rãi trong xã hội. Đây là một nét văn hóa thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ sau. Ở nước ta, trong các ngành nghề, có thể kể đến ngành xây dựng (gồm các nghề: thợ nề, thợ mộc, cơ khí) có tới 2 ngày giỗ tổ cách nhau 6 tháng. Đó là ngày 13/6 và 20/12 âm lịch hàng năm. Hầu hết những người làm nghề đến nay đều cúng giỗ và biết ông Tổ là ông Lỗ Ban, nhưng ý nghĩa và nguồn gốc của gỗ sưa thì ít người hiểu.

Lịch sử của các công trình xây dựng

Tương truyền, trong lịch sử Lục quốc thành phố Trung Quốc, có một người thợ mộc giỏi ở nước Lỗ. Ông vâng lệnh vua dành gần 3 năm mạng lưới thống kê và xây dựng con đường bằng gỗ có thể một người đi, lợi gió, cho bay lên trời thăm dò tình hình quân Tống ở biên giới. . Lỗ Ban nổi tiếng và được mọi người tôn làm minh chủ nước Lỗ.

✅ Mọi người đang xem: 1974 khai trương ngày nào tốt

Tổ tiên của ngành xây dựng

Khoảng 500 năm trước thời Lục quốc, còn có Công Thư Ban chỉ huy tất cả những người xây dựng đền đài, cung điện thống kê và chế tạo ra hai công cụ đáp ứng nhu cầu xây dựng chính xác và nhanh chóng. Đó là “quy” giống như la bàn ngày nay, và “bồn” là thước bong bóng cổ đại.

đặc biệt về truyền thuyết

Mạnh Tử đã viết những lời ca ngợi công lao của Công Thư Bàn như sau: “Công Thư tài trí, vô kỷ luật, bất khả kỷ cương”, có thể tạm dịch là: “Công Thư tinh xảo, không có la bàn, thước không được. tạo thành một hình tròn và hình vuông phẳng. ”

Theo truyền thuyết, những người thợ thời bấy giờ gọi ông là Lỗ Công Thư Bàn, lâu nay chỉ gọi là Lỗ Ban và Lỗ Công Thư Ban thống kê thiên văn, địa lý, kết hợp với 8 bát quái và tạo ra thước. Lỗ Ban là một nghề mộc riêng biệt (ngay cả thợ nề cũng dùng) đáp ứng nhu cầu đặt dầm mái, đo khuôn nhà, khuôn cửa. Thước có chiều dài 1 thước Trung Quốc (khoảng 44 cm) gồm 4 cung, 16 cửa xấu và tốt. Đến thời Lỗ Ban, khi chia Lục giới, ông đã đúc kết kinh nghiệm, điều chỉnh lại thước Lỗ Ban cho giống như trước, nhưng có 8 dấu hiệu, 32 điềm lành, dữ, may, rủi, sinh và. cái chết, sự chia ly …

Từ thế hệ này sang thế hệ khác và do hoàn cảnh lịch sử lưu truyền, đến nay, cả Trung Quốc và Việt Nam cũng như một vài quốc gia khác ở châu Á, các làng nghề xây dựng đều coi Lỗ Ban là tổ tiên của mình. Hàng năm vào ngày 13/6 và 20/12 âm lịch, lễ giỗ Lỗ Ban được tổ chức.

giỗ tổ nghề xây dựng

Truyền thống ngày giỗ tổ nghề xây dựng.

Ngày Giỗ Tổ được toàn thể người lao động trong làng nghề tổ chức nghiêm túc, trang trọng, nhất là ngày 20/12 âm lịch. Trước đây, thờ gia tiên phải có lễ Tam sinh, cả làng nghề chia thành từng tốp thợ, góp tiền tổ chức lễ cúng giỗ Tổ. Lễ Tam sinh gồm một con gà trống trắng, một con lợn đực và một vò rượu nếp trắng. Người chủ tế là một nghệ nhân có uy tín hoặc tuổi tác cao nhất, người đứng ra bày tỏ sự kính trọng…

Mặt khác, đối với những người thợ mới, đây là lễ khởi đầu để ra mắt tổ nghề. Lễ vật cúng tổ tiên cho người thợ mới là một con gà trống, rượu nếp trắng, nhang thơm. Đặt lên bàn thờ Tổ rồi lạy ba lạy, ba lạy. Vị chủ tế tiếp nhận lễ vật và đưa cho “đệ tử mới” một ly rượu trắng, sau đó “đệ tử mới” lễ phép nâng ly rượu và mời người thợ mà mình kính trọng là thầy của mình để được chỉ dạy. Người thầy uống cạn chén với hàm ý: sẽ truyền dạy nghề nghiệp cho đệ tử một cách chân thành và trọn vẹn.

Giỗ tổ tiên vào ngày 13/6 đơn giản hơn và thường được cúng tại nơi làm việc. Lễ vật gồm ba con sên (một quả trứng luộc, một con tôm nướng, một miếng thịt heo quay), gà lược, cơm nếp, rượu nếp trắng, … Sau đó, tất cả công nhân và khách mời quây quần bên nhau, cùng thưởng thức một ly rượu. rượu với những câu chuyện vui buồn trong nghề và truyền kinh nghiệm, kỹ năng để học hỏi lẫn nhau.

✅ Mọi người cùng xem: chó vào nhà đêm giao thừa có ý nghĩa gì?

Một số truyền thuyết về nguồn gốc ngày giỗ tổ nghề xây dựng

1. Câu chuyện thần thoại “Núa Oa đeo đá vá trời”.

Ngày ấy, nữ thần mê mẩn thấy trái đất lúc nào cũng rộn rã tiếng chim hót và thơm ngát hương hoa. Nữ thần say mê đến mức không muốn về trời. Nhưng sự thịnh vượng đó chẳng kéo dài được bao lâu thì một trận bão lớn ập đến, gió thổi mây bay, mây mù giăng đầy trời. Rồi sấm sét ầm ầm, sét đánh xuống mặt đất, đốt cháy cả khu rừng. Một phần của bầu trời sụp đổ, tạo ra một cái hố từ đó nước tràn ra, ngập mặt đất.

Thấy mọi người sắp chết đuối, bà Nữ Oa liền đặt một hòn đá to để bịt miệng hố lại nhưng dòng điện quá mạnh nên bà và tảng đá bị đẩy lùi. Tiếp tục vác một tảng đá khác lớn hơn và phóng đi, nhưng dòng điện vẫn đẩy cô và tảng đá ra khỏi hố. Cô vẫn không thất vọng, rất hay đi lượm đá, cuội từ sông hồ chất thành núi ngũ sắc lấp lánh. Sau đó bà chặt sậy trộn với sỏi để nướng chín ngày đêm, rồi mang những viên đá nung đỏ đó đi vá lỗ thủng. Tất cả mọi người đều được cứu, cả đất trời tưng bừng như mở hội.

Loài người từ đó sống một thời hoàng kim, hòa thuận, đàn ông đi cày, đàn bà dệt vải, thóc lúa đầy nhà. Người dân mang gạo, cày cấy để tạ ơn Bà Nữ Oa và lũ lượt theo xe mây do rồng kéo để tiễn nữ thần về trời.

giỗ tổ nghề xây dựng

2. Trong thần thoại Hy Lạp, có nữ thần Athena

Nữ thần Athena là con của thần Zeus – vị thần tối cao nhất. của thế giới cổ tích trên đỉnh Olimp. Athena không phải được sinh ra từ mẹ cô, mà từ đầu của cha cô. Với chiếc búa nặng hàng nghìn cân, thần rèn đã đập vào đầu Zeus, làm vỡ sọ và từ vết nứt đó, Athena đã nhảy ra để trở thành nữ thần trí tuệ. Athena đã tạo ra và dạy dỗ con người. Cuộc sống ngắn hạn này thường là một công việc để sống.

Đặc biệt là khi cô ấy cai trị vùng đất Attic. (Trung Hy Lạp) đặt ra thể chế, luật lệ và chia thành phố thành các tiểu khu để người dân dễ quản lý. Aten – thành phố được đặt theo tên của nữ thần Athena và được nữ thần bảo vệ từ quá khứ, nay trở thành thủ đô của Hy Lạp. Câu chuyện thần thoại kể rằng từ xa xưa con người đã coi trọng quy hoạch đô thị và coi đó là nhiệm vụ thiêng liêng được tạo ra từ các vị thần. Quy hoạch đô thị cho đến nay vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành xây dựng. Athena có phải là tổ tiên của ngành xây dựng? vẫn đang được tranh luận.

giỗ tổ nghề xây dựng

bản tóm tắt

Ngày giỗ tổ nghề xây dựng, người ta thường tổ chức lễ cúng rất long trọng, nếu bạn chưa biết cách cúng tổ nghề xây dựng thì có thể tham khảo tại Gỗ Phương Đông. Ngoài ra, chuyên mục văn khấn truyền thống còn có rất nhiều mẫu văn khấn, văn khấn quan trọng trong các ngày lễ cổ truyền Việt Nam như tết nguyên đán, rằm tháng bảy, trung thu, cúng gia tiên. , văn khấn cúng giỗ … Các bạn tải về và lưu lại nhé. để sử dụng vào những ngày lễ cần thiết.

nội dung liên quan

  • GỖ ‘MỸ VƯƠNG’ TRONG NGÀNH NỘI THẤT
  • Gỗ cứng Mỹ: Gỗ của tương lai

Ngày giỗ tổ nghề thợ xây là ngày nào?

Mọi thắc mắc về ngày giỗ tổ thợ xây hãy cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn ở những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *