Lợi nhuận của nhiều ngân hàng gần như đã về cuối năm sau 6 tháng

Rate this post

Bất chấp những khó khăn lớn vẫn còn tồn tại sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, với nhiều thành viên ghi nhận lợi nhuận tăng. hay, thậm chí có những thành viên gần như đã cán đích kế hoạch lợi nhuận cả năm dù mới đi được một nửa chặng đường.

Saigonbank là một ví dụ. Báo cáo tài chính quý II / 2022 mới được công bố cho thấy, 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 176 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nhập lãi tiếp tục. để tiếp tục. là động lực để tăng trưởng với 499 tỷ đồng (tăng 46%) nhờ tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm (9,7%). Lãi thuần hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối cũng tăng lần lượt 27,7% và 42% so với cùng kỳ.

Với kế hoạch lãi 190 tỷ đồng cho cả năm 2022, ngân hàng đã hoàn thành tới 93% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Trong khi đó, Viet Capital Bank cũng đang tiến gần về đích, hoàn thành tới 79% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng.

Tương tự, nhiều thành viên khác như Eximbank, LienVietPostBank hay ACB chỉ cần nửa năm để hoàn thành 2/3 chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Mặt khác, một số ngân hàng vẫn còn khá xa về đích như OCB (24% kế hoạch), VietBank (36%), BacABank (45%)…

Xét về con số tuyệt đối, Vietcombank vẫn dẫn đầu hệ thống với lợi nhuận ghi nhận 6 tháng đầu năm đạt 17.373 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, hoàn thành 57% kế hoạch năm.

Trong khi đó, nhờ khoản thu nhập đột biến từ thỏa thuận độc quyền với bảo hiểm AIA trong quý I, VPBank – đại diện đến từ khối ngân hàng thương mại tư nhân đã vượt qua hàng loạt “ông lớn” để trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai hệ thống.

Cụ thể, sau 6 tháng, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 15.323 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ và hoàn thành 52% kế hoạch năm.

Mặc dù chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất nhưng một “ông lớn” có vốn nhà nước là Agribank cũng đạt kết quả khả quan với 15.080 tỷ đồng lãi trước thuế riêng lẻ sau 6 tháng, tăng 59% so với Agribank. cùng kỳ, cao thứ ba trong hệ thống.

Hai ngân hàng thương mại tư nhân là Techcombank và MB đang lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 trong bảng xếp hạng lợi nhuận, với con số lần lượt là 14.106 tỷ đồng (tăng 22%) và 11.896 tỷ đồng (tăng trưởng). tăng trưởng 49%).

Với mức lãi 11.607 tỷ đồng và 11.084 tỷ đồng, VietinBank và BIDV đã bị đẩy lên vị trí thứ sáu và bảy trong top sáu ngân hàng có lãi nhất sáu tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, hai ngân hàng đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao chưa từng có, lợi nhuận tương đối hơn

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng mạnh, cùng với đó, bộ đệm dự phòng của các ngân hàng cũng được đẩy lên mức chưa từng có giúp ngân hàng phòng ngừa rủi ro từ những biến động của thị trường trong thời gian tới. , đặc biệt là sau khi Thông tư 14 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng kết thúc.

Thống kê tại 26 ngân hàng cho thấy, có tới 18 thành viên tiếp tục tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để trang trải nợ xấu trong 6 tháng qua. Trong đó, đáng chú ý là những thành viên có tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên tới hơn 504% như Vietcombank.

Trong số 26 ngân hàng thuộc nhóm khảo sát nói trên, hiện có 10 thành viên có tỷ lệ trích lập dự phòng nợ xấu trên 100%. Trong lịch sử phát triển lâu dài của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, quy mô 10 thành viên đạt tỷ lệ trên là chưa từng có, thể hiện sự chủ động hơn của hệ thống trước những rủi ro tiềm ẩn.

Theo quy định hiện hành, các ngân hàng thương mại được phép gia hạn trích lập dự phòng đối với khoản nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được cơ cấu lại; Tuy nhiên, nhiều thành viên đã trích lập đủ dự phòng và đây là yếu tố khiến tỷ lệ bao phủ trên tăng lên.

Tỷ lệ này càng cao thì lợi nhuận càng tương đối và ngược lại. Ở một khía cạnh khác, các ngân hàng có thể “giấu” một phần lợi nhuận vào đây để tránh công bố mức lợi nhuận quá cao trong bối cảnh nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp vẫn đang lao đao sau đại dịch.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *