Giảm thuế VAT và tiêu thụ đặc biệt giúp giảm giá xăng dầu

Rate this post

Người dân mua xăng sau khi điều chỉnh giá mới tại một cửa hàng Petrolimex. Minh họa: Trần Việt / TTXVN

TS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Bộ Công Thương cho rằng, trước tình hình Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã cạn kiệt, thậm chí còn tiêu cực tại một số DN lớn như Xăng dầu Việt Nam. Tập đoàn. Ở phía Nam, nếu không điều chỉnh giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu thì sẽ không còn dư địa để kiểm soát giá xăng dầu.

Theo TS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, một số nước trong khu vực cũng đang tìm cách hạ nhiệt giá thành phẩm xăng dầu bằng cách giảm thuế. Chẳng hạn, Thái Lan và Lào đang áp dụng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng trong thời gian 3 tháng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để hạ nhiệt giá xăng dầu không thể trông chờ vào quỹ bình ổn giá xăng dầu mà phải tính đến các biện pháp cao hơn như giảm từ 10-30% các loại thuế, phí cấu thành trong thời gian tới. . giá xăng.

Theo ông Thịnh, nếu cân đối được thu chi ngân sách thì việc giảm thuế có thể giúp các thành phần kinh tế phục hồi tốt hơn, giúp thu ngân sách tốt hơn. Đặc biệt, mạnh dạn cắt giảm các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế xăng dầu sẽ góp phần giảm áp lực lạm phát.

Bộ Tài chính cho biết, ngày 28/7, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương phương án giảm thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Sau khi có ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ban hành văn bản. phiên bản hợp pháp.

Ở Việt Nam, theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Nhà nước chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng chứ không thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu các loại. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%.

Theo Bộ Tài chính, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng vì có hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia …), ảnh hưởng đến môi trường và cần tiêu dùng tiết kiệm (nhiên liệu hóa thạch) hoặc hàng hóa, dịch vụ cao cấp cần điều tiết thu nhập (ô tô, máy bay, du thuyền, chơi gôn, …). Xăng dầu là loại nhiên liệu có nguồn gốc từ hóa thạch, không tái tạo, cần sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định xăng là đối tượng chịu thuế từ năm 1999. Tại khoản 4 Điều 70 Hiến pháp 2013 quy định Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: “4. Quyết định các chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các loại thuế;… ”

Bộ Tài chính cũng cho biết, luật thuế giá trị gia tăng không quy định việc giảm, miễn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng mà chỉ quy định việc áp dụng thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng với 3 mức thuế suất, trong đó thuế suất 0% đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; thuế suất 5% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như nước sạch, nông sản và thuế suất 10% đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế khác. Mặt hàng xăng dầu được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% tương tự như nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ khác.

Vì vậy, về thẩm quyền, việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định và thường không thể áp dụng ngay.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng duy trì ở mức cao, Bộ đã khẩn trương nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền. có thẩm quyền ban hành một số chính sách thuế khác góp phần bình ổn giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh năng lượng.

Theo đó, từ ngày 11/7, thuế bảo vệ môi trường được giảm về mức sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường. Cụ thể, xăng giảm từ 2.000 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít, xăng máy bay từ 1.500 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít, dầu diesel từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 500 đồng. / lít và dầu. dầu mazut, dầu nhờn từ 1.000 đồng / lít lên mức sàn 300 đồng / lít, dầu mỡ từ 1.000 đồng / kg lên mức sàn 300 đồng / kg, dầu hỏa giữ nguyên mức 300 đồng / lít do đây là mức sàn trong khung thuế. .

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế suất MFN) đối với xăng động cơ, không chì thuộc nhóm 27.10 từ 20% xuống 10%.

Bộ Tài chính kỳ vọng khi ban hành chính sách này sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung, tạo cơ hội tiếp cận nguồn cung mới cho các nhà nhập khẩu thay vì phụ thuộc vào nguồn xăng từ Hàn Quốc hay các nước ASEAN khác; Qua đó ổn định thị trường xăng dầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

“Hiện Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến ​​của các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ký ban hành”, Bộ Tài chính cho biết.

Nhưng theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc, giảm thuế chỉ là một trong nhiều giải pháp để giảm giá xăng dầu. Để giảm giá xăng dầu hiệu quả, phải sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Việc giảm thuế phải tính đến các tác động khác như buôn lậu xăng dầu, thúc đẩy nguồn cung, nâng công suất các nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn để đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong nước.

Trước đó, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, báo cáo trước ngày 30/7.

Từ 3h ngày 1/8, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 450 đồng / lít xuống 24.620 đồng / lít, xăng RON 95 giảm 470 đồng / lít xuống 25.600 đồng / lít. Cộng dồn cả tháng qua, xăng RON 95 giảm hơn 7.160 đồng / lít; E5 RON 92 giảm 6.270 đồng / lít; dầu diesel giảm 6.510 đồng / lít …

Tính đến nay, giá mặt hàng này đã trải qua 20 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 7 lần giảm. Hiện giá xăng E5 RON 92 và RON 95 trong nước đã giảm xuống còn khoảng 24.500-25.600 đồng / lít, tương đương mức giá hồi tháng 2.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.