Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Rate this post

Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Tĩnh đang ở mức đỉnh điểm. Trước những nguy cơ của dịch, ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) đã phân tích, nhận định những khó khăn và đưa ra khuyến cáo để người dân chủ động phòng, chống dịch. .

PV: Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh, thành phố và từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện 13 ổ dịch. thực hiện?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Các chỉ số về số ca mắc, số bệnh nhân nặng, số bệnh nhân tử vong đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh. Ảnh của Tuấn Dũng.

Tại Hà Tĩnh, năm nay bệnh SXH đến sớm hơn những năm gần đây do việc đi lại, du lịch tăng cao, nhiều người mang bệnh từ nơi khác đến địa phương. Ngoài ra, thời tiết mưa nhiều trong mùa hè cũng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 428 ca, trong đó 148 ca ngoại nhập và 280 ca địa phương. Từ giữa tháng 6 năm 2022 đến nay, 13 ổ dịch nhỏ đã xuất hiện rải rác tại các xã Lộc Hà, Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, trong đó 11 ổ hết, 2 ổ còn hoạt động. . Tất cả các bệnh nhân đều được cứu chữa, trong đó có 3 bệnh nhân nặng được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương và hiện đã xuất viện, không có trường hợp tử vong.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị y tế trên toàn tỉnh sớm triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Ngay từ đầu mùa dịch, CĐCS Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương trong toàn tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng công tác truyền thông trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh khám bệnh cho một bệnh nhân sốt xuất huyết.

Đặc biệt, công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống SXH từ tỉnh đến cơ sở sớm được quan tâm, triển khai. Trung tâm đã tổ chức 1 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch của tuyến huyện, 13 lớp tập huấn cho cán bộ xã và y tế thôn bản trên toàn tỉnh về công tác giám sát, phòng chống dịch. Sốt xuất huyết. Rà soát nhu cầu hóa chất của các huyện, tiến hành cấp hóa chất đợt 1 cho các đơn vị với tổng số 200 lít hóa chất diệt muỗi cho các địa phương có ổ dịch và các huyện có nguy cơ cao.

Công tác giám sát dịch được đẩy mạnh, trung tâm thành lập 2 tổ công tác trực tiếp giám sát, kiểm tra và hỗ trợ công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 13 huyện, thành, thị. Định kỳ giám sát véc tơ tại các thôn, xã trọng điểm.

Khi các ổ dịch xuất hiện, CDC và lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, xử lý, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã triển khai các biện pháp phòng chống. , chống dịch để khoanh vùng, xử lý, không để lây lan. Đánh giá các chỉ số trong vùng có dịch trước và sau các hoạt động vệ sinh môi trường để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

PV: Xin ông chia sẻ thêm về những khó khăn đang ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay của Hà Tĩnh?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Các ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn hiện đã được giám sát chặt chẽ, các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, hầu hết người dân đều có ý thức phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, công tác phòng chống sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác phòng, chống SXH tại các địa phương.

Trong đó, khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực, trình độ ở cơ sở còn thiếu. Cán bộ phụ trách SXH còn kiêm nhiệm nhiều chương trình khác, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc. Nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch còn hạn chế và việc thay đổi cơ chế tài chính ảnh hưởng đến việc triển khai một số hoạt động phòng, chống dịch.

Trang thiết bị, vật tư, hóa chất đáp ứng cho công tác phòng chống dịch và chuyên môn còn thiếu, việc mua sắm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Số lượng máy phun thuốc tại các trung tâm y tế huyện bị hư hỏng nhiều. Toàn tỉnh có tổng cộng 53 máy phun, nhưng chỉ có 24 máy còn hoạt động.

Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp… tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; nhiều người từ vùng dịch trở về địa phương nên thời gian gần đây xảy ra nhiều ca mắc và lây lan dịch bệnh; Muỗi truyền bệnh kháng hóa chất nhanh, hóa chất sử dụng hiện nay có nhiều tác dụng phụ; Phương pháp giám sát côn trùng cũng phụ thuộc rất nhiều vào tính chủ quan và năng lực của người giám sát.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Sự chủ động của người dân trong công tác vệ sinh môi trường là giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch.

Đặc biệt, vẫn còn một số người dân chưa quan tâm, tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Sốt xuất huyết là bệnh dễ lây lan nên nếu mỗi cá nhân, gia đình, địa phương lơ là, chủ quan thì nguy cơ lây bệnh, lây lan là rất lớn.

PV: Vậy ông có khuyến cáo gì đối với các địa phương và người dân để phòng, chống hiệu quả các nguy cơ của bệnh SXH?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn đốt người bệnh, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Tại Hà Tĩnh, dịch thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Thời tiết lúc này đang vào mùa mưa bão là môi trường để dịch bệnh xuất hiện và bùng phát.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Khi xuất hiện ổ dịch, ngành y tế đã kịp thời triển khai khoanh vùng, phun hóa chất diệt muỗi.

Để phòng chống sốt xuất huyết, các địa phương và người dân cần thực hiện tốt các biện pháp đã khuyến cáo.

Đối với chính quyền địa phương, cần quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tăng cường truyền thông, đẩy mạnh các hoạt động về vệ sinh môi trường tại các thôn, tổ dân phố và hộ gia đình. Chỉ đạo cơ quan y tế địa phương giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng, chống SXH và một số bệnh truyền nhiễm gây dịch. Thực hiện tốt công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, không để tử vong do SXH. Rà soát, cung cấp đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đối với người dân, cần làm tốt việc loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng / bọ gậy và phòng, chống muỗi đốt thông qua các hoạt động thu gom, tiêu hủy các vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà ở. Lật ngược bình chứa nước khi không sử dụng để tránh đọng nước. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi xâm nhập và đẻ trứng. Vệ sinh dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (chum, vại, bể nhỏ …) hàng tuần.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và y tế cơ sở đang tăng cường giám sát mật độ muỗi tại các địa phương.

Đối với các bể nước lớn, các hộ có thể thả cá rô, cá bảy màu để diệt lăng quăng / bọ gậy. Đối với các dụng cụ chứa nước như bát đựng nước để bẫy kiến ​​dưới chân tủ đựng thức ăn, có thể cho muối hoặc dầu ăn vào nước để ngăn muỗi đẻ trứng. Đối với chậu hoa, cây thủy sinh phải thay nước hàng tuần.

Sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong nhà sẽ giúp hạn chế nơi ẩn náu của muỗi. Phát quang cây cối xung quanh nhà, phun thuốc diệt muỗi, dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi, mùng điện …; Sử dụng màn và màn chống muỗi có tẩm thuốc diệt côn trùng. Người bị sốt xuất huyết cần nằm tại giường để tránh muỗi đốt lây bệnh cho người khác.

PV: Cảm ơn ngài!

Phúc Quang – Thu Hòa

(trình diễn)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *