Giải quyết vấn đề xăng giảm giá, hàng hóa đứng giá

Rate this post

>> Xăng dầu giảm giá, tại sao giá hàng hóa vẫn tăng?

Giải quyết giai đoạn giữa …

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 7/2022, giá xăng dầu trong nước giảm mạnh do tác động của việc giảm thuế bảo vệ môi trường và biến động giảm của giá xăng dầu thế giới. Mặt khác, giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng, trong đó có giá thịt lợn và một số loại thịt gia cầm do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá thủy sản tươi sống tăng do giá xăng tăng cao. cho dù tăng; Giá trứng các loại tăng cao do đang là mùa sản xuất bánh trung thu …

Nhiều tiểu thương cho biết đang chờ giá xăng giảm nữa rồi tính giảm hay không.

Nhiều tiểu thương cho biết đang chờ giá xăng giảm nữa rồi tính tiếp có giảm hay không (ảnh Quốc Tuấn)

Theo ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food), xăng dầu chỉ ảnh hưởng đến chi phí logistics (chiếm khoảng 20% ​​tổng giá thành quả trứng), trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng. , và đây là thành phần chính chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá thành sản phẩm trứng. Ông Thiện cho rằng, giá xăng dầu giảm có lợi thế là các nhà cung cấp nguyên liệu không còn tâm lý tăng giá theo đà tăng của giá xăng dầu, còn thức ăn chăn nuôi tăng không giảm do ảnh hưởng từ nguồn cung toàn cầu. chuỗi.

Cùng với đó, tại các chợ, nhiều tiểu thương lý giải nguyên nhân khiến giá rau tăng mạnh là do ảnh hưởng của thời tiết khiến lượng hàng về ít, giá bán cao hơn nhưng với các mặt hàng khác. họ đang chờ đợi họ. Chờ giá xăng giảm nữa rồi tính tiếp có giảm hay không.

Mặc dù có sự chậm trễ trong việc điều chỉnh thị trường giá nhưng giá xăng dầu đã 4 lần giảm trong khi giá hàng hóa vẫn chưa bắt kịp xu hướng giảm của giá xăng dầu. Xung quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đánh giá, thực tế quan sát thị trường, khi giá xăng đã giảm tới 7.000 đồng / lít nhưng giá mặt hàng gần như đứng yên, có mặt hàng như thịt lợn. , thịt bò tăng giá trở lại 50%, là một nghịch lý cần giải quyết. Chính phủ đã ban hành chỉ thị để kiểm soát giá cả. Việc tăng giá bất hợp lý hoặc lợi dụng để tăng giá thì phải kê khai giá để giải quyết vấn đề bình ổn thị trường, đảm bảo đời sống nhân dân và thực hiện mục tiêu CPI. Quốc hội quy định đầu năm là 4%.

Đồng thời, phải nghiên cứu rất kỹ vấn đề tăng, giảm giá, bởi luôn có sự bảo thủ, dự phòng của những người kinh doanh dịch vụ. Hiện nay, Luật Giá cũng cho phép những thứ tăng giá đột biến, thời gian kéo dài, khối lượng lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân và giá cả thị trường thì có thể yêu cầu kê khai giá. Ảnh hưởng mạnh mẽ và rõ nét nhất là nhu cầu giảm giá ở các doanh nghiệp vận tải, kể cả vận tải hành khách và hàng hóa. Vì ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa nên trong cơ cấu giá vận tải, xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn từ 35 – 40% chứ không như trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi chiếm khoảng 10%. Vì vậy, mặt trận đầu tiên phải kiểm soát là giá vận tải, sau đó mới đến giá các mặt hàng khác để tạo hiệu ứng dây chuyền lẫn nhau, đưa dần giá cả hàng hóa xuống theo mặt bằng chung.

“Riêng thịt lợn, giá lợn hơi trước đây bán lãi hoặc lỗ, gần đây tăng lên trên 60.000 đồng / kg. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến, mức giá đó là hợp lý, có lợi cho người sản xuất, khâu trung gian khi kiểm soát được thì sẽ có lợi cho người tiêu dùng. Nhưng trên thực tế, một pound thịt lợn từ trang trại đến bán lẻ đã tăng 70% tương đương 1,7 lần. Đây là vấn đề bất hợp lý đã được nói đến rất nhiều, không chỉ đối với thịt lợn mà còn với các mặt hàng khác từ tạp hóa, thực phẩm, mỹ phẩm.

Theo tôi, các khâu trung gian, bán lẻ phải xem xét lại, nhất là việc kê khai giá bán tại các siêu thị hay một số chợ đầu mối lớn, phân tích nguyên nhân chủ quan và khách quan, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. người tiêu dùng và tạo ra mặt bằng giá chung hợp lý trên thị trường. Có nhiều khâu trung gian ép giá, lợi dụng sự khan hiếm hàng để đẩy giá lên cao, hưởng chiết khấu lớn, trong khi người sản xuất bán giá rất thấp, người tiêu dùng trả giá cao ”, chuyên gia này nói.

>> Giá cước có độ trễ nhất định giảm theo giá xăng dầu

>> Bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ: Cần sự can thiệp của các cơ quan quản lý

Học hỏi kinh nghiệm quốc tế

Nhìn kinh nghiệm của các nước, chuyên gia Vũ Vinh Phú cũng phân tích, giống như ở Hàn Quốc, họ xây dựng chuỗi cung ứng ngắn, đi thẳng từ sản xuất đến bán lẻ, giúp giảm giá thành, người tiêu dùng và người tiêu dùng. sản xuất có lợi.

Đã đến lúc Việt Nam phải lập lại trật tự, xây dựng chuỗi cung ứng ngắn và trao đổi công khai (Ảnh Quốc Tuấn)

Đã đến lúc Việt Nam phải lập lại trật tự, xây dựng chuỗi cung ứng ngắn, trao đổi công khai (ảnh Quốc Tuấn)

Cùng với đó là xây dựng hạ tầng thương mại hiện đại, giao dịch công khai minh bạch. Hiện trên thị trường Việt Nam có 1.250 siêu thị nhưng hàng hóa rất ít, 10 quả xoài sạch, 10 quả rau sạch thì chỉ có một sản phẩm vào được siêu thị, còn lại phải bán ngoài chợ tự do, thông thoáng. Rõ ràng, người chăm sản phẩm sạch rất thiệt thòi. Về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khi còn đương nhiệm đã khẳng định: Chúng ta trồng sản phẩm sạch để phục vụ số đông người dùng chứ không phải nhóm người có tiền nhưng chúng ta vẫn chưa thực hiện được hết.

“Tôi đã nghiên cứu về bán lẻ trong nhiều năm và thấy rằng đã đến lúc Việt Nam phải lập lại trật tự, xây dựng chuỗi cung ứng ngắn và mở cửa trao đổi. Ví dụ, Thái Lan có luật phân phối lợi nhuận. Giả sử bán được một kg đường, người nông dân lãi 70%, thương lái thu 30%, nhưng ở Việt Nam thì gần như ngược lại, cá cũng vậy. Chúng ta phải học hỏi kinh nghiệm của các nước và phải kiên quyết giải quyết vấn đề này, không để một nhóm lợi ích nào đó lợi dụng cơ hội “tranh nước” hại người tiêu dùng, phá hoại sản xuất, nhất là hàng Việt Nam đang được khuyến khích ”, ông Phú.

Theo các chuyên gia, để giải quyết những tồn tại đã nêu, chúng ta có các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Công Thương, Bộ Công Thương, Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, Thanh tra Giá, … Vì vậy, chúng ta có để dựa vào chúng. Các văn bản pháp luật hiện hành được phép tiến hành khi giá tăng đột biến, kéo dài, gây nguy hại cho xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng, người sản xuất ”, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Thông tin với báo chí mới đây, Bộ Tài chính cho biết từ nay đến cuối năm sẽ chịu nhiều áp lực về mặt bằng giá từ những biến động phức tạp, khó lường của giá cả các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, đặc biệt giá của các mặt hàng chiến lược. năng lượng, lương thực, nguyên liệu sản xuất; việc thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số mặt hàng do Nhà nước quản lý; Rủi ro tiềm ẩn do dịch bệnh, thiên tai, bão lụt, … có thể gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, cơ quan này sẽ tăng cường thanh tra việc chấp hành giá niêm yết, thu phí dịch vụ đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc tăng giá bất hợp lý, cơ cấu thêm phụ phí. các khoản thu ngoài giá để thu cao hơn giá đã kê khai, niêm yết.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *