Giá ô tô sẽ tăng do thiếu kính

Rate this post

Thủy tinh cần rất nhiều năng lượng để chế tạo, đặc biệt là khí tự nhiên. Với cuộc chiến Nga-Ukraine, việc trao đổi năng lượng này được dự báo sẽ gặp phải tình trạng “tắc nghẽn”.

Trong thời gian này, nhiều nguồn tin cho biết Volkswagen đang bắt đầu tích trữ cửa sổ và kính chắn gió. Tuy nhiên, ngành công nghiệp của Đức phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga. Và các nhà máy của các hãng xe cũng có thể gặp thách thức lớn là “đoản mạch” chuỗi cung ứng.

Giá ô tô sẽ tăng do khan hàng kính - Ảnh 2.

Thiếu xăng là nguyên nhân của vấn đề kính chắn gió không đủ.

Việc thiếu kính sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức đến các hãng xe. Trong cuộc khủng hoảng chip, nhiều nhà sản xuất ô tô đã thay thế một số chip thiết kế ban đầu bằng những chip khác để tránh giao hàng chậm, nhưng với kính, chúng sẽ khó xử lý hơn.

Theo Wall Street Journal, việc không thể tự sản xuất kính sẽ ngăn các nhà sản xuất ô tô nhập khẩu các bộ phận này từ các quốc gia không gặp khủng hoảng năng lượng. Tùy thuộc vào nơi sản xuất các bộ phận, giá thành của chúng có thể cao hơn nhiều so với các bộ phận sản xuất trong nước, điều này cũng khiến giá xe tăng lên.

Giá ô tô sẽ tăng do khan hiếm kính - Ảnh 4.

Giá ô tô nhập khẩu có khả năng tăng trong thời gian tới.

Việc thiếu thủy tinh về cơ bản sẽ gắn liền với một cuộc khủng hoảng năng lượng, mà các chuyên gia cho rằng có thể khó giải quyết hơn vấn đề thiếu chất bán dẫn. Việc sửa chữa sắp tới phụ thuộc vào việc tìm kiếm khí đốt tự nhiên hoặc các nguồn năng lượng thay thế, chẳng hạn như chuyển sang năng lượng hạt nhân.

Theo Tiên phong

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *