Giải mã lệnh tăng quân của Tổng thống Putin giữa lúc giao tranh “nóng”

Rate this post

TÌM HIỂU Lệnh tăng quân của CHỦ TỊCH PUTIN GIỮA CUỘC CHIẾN “NÓNG”

Việc Tổng thống Vladimir Putin quyết định tăng quy mô quân đội Nga được cho là nhằm thích ứng với tình hình quân sự hiện tại và chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

Giải mã lệnh tăng quân của Tổng thống Putin giữa chiến tranh nóng bỏng - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/8 đã ký sắc lệnh tăng quy mô lực lượng vũ trang Nga. Theo sắc lệnh được công bố trên trang web của Điện Kremlin, Nga sẽ bổ sung 137.000 quân tham chiến lên 1,15 triệu người kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 và yêu cầu chính phủ trích lập ngân sách. để trả cho họ. Quy mô quân đội Nga, bao gồm cả quân nhân và dân sự, sẽ tăng từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu.

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, Tổng thống Putin ra lệnh thay đổi quân số của các lực lượng vũ trang Nga. Lần cuối cùng Putin quyết định tăng quy mô quân đội Nga là vào tháng 11/2017, khi quân số tham chiến được ấn định là 1,01 triệu.

Theo Thời báo New York, sắc lệnh đã đảo ngược những nỗ lực trong nhiều năm của Điện Kremlin nhằm tinh giản quân đội. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

Nguy cơ thiếu nhân lực

Giải mã lệnh tăng quân của Tổng thống Putin giữa lúc chiến tranh nóng bỏng - 2

Lực lượng Nga tiếp quản một nhà máy ở Ukraine sau cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Sắc lệnh của Tổng thống Putin được ban hành vào thời điểm chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đang bước sang tháng thứ bảy. Các nhà phân tích cho rằng, Nga dường như không đạt được các mục tiêu mà mình đề ra kể từ khi thành lập. chiến tranh bắt đầu. Sau những cuộc giao tranh kéo dài, quân đội Nga còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực.

“Mối quan tâm lớn nhất của Điện Kremlin trong cuộc chiến ở Ukraine lúc này là nhân lực”, Oscar Jonsson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc phòng Thụy Điển ở Stockholm, cho biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, ngay cả trước khi xung đột nổ ra, các lực lượng vũ trang của Nga có thể đã giảm 150.000 quân so với mục tiêu một triệu người. Nga không cập nhật thường xuyên số lượng binh sĩ của họ thiệt mạng và bị thương trong cuộc giao tranh với Ukraine. Trong một thông báo hiếm hoi hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, giới quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng con số thực tế cao hơn số liệu mà phía Nga công bố. Vào đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Colin Kahl ước tính rằng 70.000-80.000 quân Nga đã bị giết hoặc bị thương ở Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu vào tháng Hai.

Vào tháng 6, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cấp 5 triệu rúp (81.500 USD) cho gia đình các thành viên Vệ binh Quốc gia Nga thiệt mạng khi tham gia chiến dịch ở Ukraine. Lực lượng Vệ binh Quốc gia là lực lượng quân sự nội địa của Nga, nhưng đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở Ukraine, bao gồm cả việc nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Lực lượng này được thành lập năm 2016 với nhiệm vụ chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Trước đó, Tổng thống Putin hồi tháng 3 cho biết gia đình các quân nhân Nga thiệt mạng khi làm nhiệm vụ ở Ukraine sẽ nhận được khoản bồi thường hơn 7 triệu rúp từ Chính phủ Nga.

Chuẩn bị cho xung đột kéo dài

Giải mã lệnh tăng quân của Tổng thống Putin giữa chiến tranh nóng bỏng - 3

Binh sĩ Ukraine nổ súng vào một mục tiêu ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Bất chấp những tổn thất và thách thức mà Nga phải đối mặt sau 6 tháng xung đột, Tổng thống Putin dường như không có kế hoạch rút quân khỏi Ukraine. Việc ông chủ Điện Kremlin ra lệnh tăng quân cũng là tín hiệu cho thấy Nga sẽ tiếp tục duy trì cuộc chiến ở quốc gia láng giềng.

“Đây không phải là động thái bạn thực hiện khi dự đoán chiến tranh sẽ kết thúc nhanh chóng. Ngược lại, đây là hành động bạn làm khi lên kế hoạch cho một cuộc xung đột kéo dài”, Dara Massicot, nhà nghiên cứu chính sách cấp cao của RAND Corporation tại Mỹ, nhận xét về Lệnh tăng quân của Tổng thống Nga.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài sang mùa đông năm sau hoặc thậm chí lâu hơn. Những bước tiến của Nga ở miền đông và miền nam Ukraine đã chậm lại, trong khi không bên nào tỏ ra sẵn sàng đàm phán hoặc thỏa hiệp. Một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine gần đây đã cảnh báo rằng những ngày khó khăn nhất của cuộc xung đột có thể vẫn còn ở phía trước.

“Mọi chuyện sẽ rất khó khăn. Mọi thứ sẽ không dễ dàng chút nào. Nếu ai đó nghĩ rằng Ukraine đã vượt qua giai đoạn khó khăn và từ giờ trở đi mọi thứ sẽ tốt đẹp thì rất tiếc, điều đó đã không xảy ra.” , Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Các quan chức Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ cả về tài chính và vũ khí. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/8 tiếp tục cam kết duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, quân đội Ukraine vẫn chưa tái chiếm được phần lớn lãnh thổ mà Nga và phe ly khai kiểm soát trong những tuần gần đây, bất chấp hàng loạt cuộc tấn công chính xác nhằm vào hậu phương của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23/8 cho biết, việc Nga chậm triển khai hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine là một quyết định có chủ ý và mục tiêu của Moscow là giảm thiểu thương vong cho dân thường. Trước đó, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói rằng tình hình quân sự đang đi vào bế tắc và Nga đã đạt được rất ít tiến triển trong tháng qua.

Tuy nhiên, Nga vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các thành phố ở Ukraine. Các quan chức Mỹ cảnh báo Moscow có thể sớm cố gắng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực do Nga kiểm soát, tương tự như kịch bản từng xảy ra ở Crimea năm 2014.

Tổng thống Putin trong tháng này tuyên bố quân đội Nga sẽ “giải phóng” từng bước miền đông Ukraine, ngay cả khi những người theo đường lối cứng rắn ở Nga đang thúc giục các nhà lãnh đạo leo thang giao tranh. và huy động thêm nhiều nguồn lực của đất nước.

Những lời kêu gọi leo thang đã trở nên mạnh mẽ hơn sau vụ đánh bom chiếc xe chở Daria Dugina, con gái của một học giả nổi tiếng, khiến cô thiệt mạng và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ. Quân đội Nga ở Crimea.

Mặc dù Điện Kremlin khẳng định chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng các nhà phân tích vẫn chưa thể “giải mã” động thái tiếp theo của Tổng thống Putin: Liệu Nga đang chuẩn bị gia tăng cường độ chiến dịch, hay duy trì chiến dịch với tốc độ hiện tại, hay tìm cách kết thúc chiến tranh?

Hầu hết các chuyên gia Nga thừa nhận rằng cố gắng dự đoán Tổng thống Putin, một sĩ quan tình báo Liên Xô, là một thách thức. Nhưng lệnh tăng quân gần đây là tín hiệu cho thấy ông Putin sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, dù chưa rõ quân đội Nga sẽ đạt được mục tiêu như thế nào.

Nhà nghiên cứu Massicot nói: “Đó là một thông báo đáng lo ngại.

Thích ứng với hoàn cảnh chiến tranh

Giải mã lệnh tăng quân của Tổng thống Putin giữa chiến tranh nóng bỏng - 4

Một đoàn xe của lực lượng thân Nga ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Dưới thời Tổng thống Putin, quân đội Nga đã chuyển đổi từ lực lượng phụ thuộc vào lính nghĩa vụ thành lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp tương tự như mô hình quân đội phương Tây. Trong nhiều năm, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, đồng thời giảm thời gian bắt buộc nhập ngũ đối với nam giới từ 18-27 tuổi xuống còn một năm.

Điện Kremlin khẳng định chỉ có các quân nhân chuyên nghiệp và tình nguyện viên đang chiến đấu ở Ukraine, đồng thời coi cuộc chiến ở quốc gia láng giềng là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Theo Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA think tank ở Mỹ, sắc lệnh mới của Tổng thống Putin “không nhất thiết phải là màn dạo đầu cho một đợt tuyển dụng hoặc điều động lớn hơn, mà có thể là cách để đáp ứng các nỗ lực tuyển dụng hiện tại”.

Kofman nói rằng Nga có thể tăng quân số bằng cách bổ sung lực lượng vũ trang của phe ly khai ở miền đông Ukraine vào hàng ngũ của mình, “đặc biệt là khi Nga tiến tới sáp nhập” các khu vực này.

Tổng thống Putin chưa công bố bất kỳ cuộc điều động quy mô lớn nào, bất chấp dự đoán của các nhà phân tích và quan chức phương Tây rằng ông sẽ làm như vậy để thay thế các binh sĩ thiệt mạng và bị thương ở Ukraine. .

Thay vào đó, chính quyền Nga thu hút các thành viên nghĩa vụ quân sự bằng cách cung cấp cho họ những ưu đãi hấp dẫn và những lợi ích cần thiết khác. Vào tháng 5, Putin đã ký một đạo luật loại bỏ giới hạn tuổi 40 đối với những tân binh.

AFP Dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, Lầu Năm Góc cho rằng “nỗ lực này khó có thể thành công, bởi Nga trong lịch sử đã không đạt được các mục tiêu về nhân sự và sức mạnh”.

“Nga đã bắt đầu cố gắng mở rộng nỗ lực tuyển dụng. Nước này đã làm được điều này một phần bằng cách loại bỏ giới hạn độ tuổi đối với những người được tuyển dụng”, quan chức Mỹ nói thêm.

Quan chức Mỹ cho biết, nhiều tân binh Nga “được cho là lớn tuổi hơn so với định mức, không đủ sức khỏe và không được đào tạo bài bản”.

Các nhà phân tích cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Putin không nhất thiết dẫn đến một đợt tuyển quân mới – điều mà Điện Kremlin đã cố gắng tránh để duy trì sự ổn định tâm lý trong người dân. Thay vào đó, lệnh này có thể cho phép gia tăng số lượng nam thanh niên nhập ngũ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, hoặc kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Một số người cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Putin có thể tạo cơ sở cho chính sách và ngân sách cho việc hợp nhất các lực lượng khác vào quân đội Nga, chẳng hạn như các tiểu đoàn “tình nguyện” chiến đấu ở Ukraine. , hoặc lực lượng từ Chechnya và các khu vực khác của Nga.

Pavel Luzin, một nhà phân tích quân sự Nga, cho rằng lệnh tăng quân của Tổng thống Putin sẽ đưa quy mô lực lượng của Nga trở lại mức đầu những năm 2000, khi quân đội Nga tham gia cuộc chiến Chechnya lần thứ hai.

Theo ông Luzin, trong bối cảnh dân số Nga ngày càng thu hẹp và những tổn thất mà Nga phải gánh chịu trong 6 tháng chiến sự, Moscow phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc tập hợp đủ lực lượng quân sự để đạt được các mục tiêu đề ra ở Ukraine.

“Quân đội Nga trong điều kiện hiện tại khó có thể trở thành một đội quân hàng triệu người, nhất là khi họ phải chịu tổn thất nặng nề và tổn thất hàng loạt trong điều kiện chiến tranh”, chuyên gia Luzin nhận xét. .

Thành công

Theo Thời báo New York, AFP, Reuters

01/09/2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *