Gây hậu quả nghiêm trọng!

Rate this post

(CATP) Tại kỳ họp thứ 17, UBKT Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 – 2021 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Uỷ ban nhân dân. Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng và đấu thầu. , nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh; báo cáo không trung thực với cơ quan cấp trên khi đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tiến Đông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; KPă Thuyên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phước Thanh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tổ chức đảng, đảng viên có liên quan.

Ngày 1/4/2021, dự án sân golf Đak Đoa (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) với quy mô 174,01 ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó chuyển mục đích sử dụng hơn 155,9 ha rừng sản xuất sang mục đích khác. triển khai dự án. Sân golf Đak Đoa là một trong 89 sân golf được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư vào năm 2009.

Sân Golf Đak Đoa đang được xây dựng

Khu vực đề xuất dự án sân golf Đak Đoa là rừng thông có tuổi đời hàng chục năm. Từ lâu, rừng thông này đã tạo cảnh quan, giữ đất, điều hòa khí hậu. Khu rừng này còn có hàng nghìn cây thông cổ thụ tạo dáng bonsai đẹp mắt. Vị trí của rừng thông cũng được đánh giá là có vị trí đắc địa vì chỉ cách trung tâm thị trấn Đak Đoa khoảng 3km và thành phố Pleiku hơn 20km, nằm sát quốc lộ 19 nối Tây Nguyên với miền Trung.

Để thực hiện dự án này, UBND tỉnh Gia Lai đã có tờ trình gửi Bộ NN & PTNT, đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng sân golf của người dân Đak Đoa. Bộ NN & PTNT đã giao Tổng cục Lâm nghiệp xử lý văn bản của UBND tỉnh Gia Lai.

Sau đó, Tổng cục Lâm nghiệp có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét việc chuyển đổi rừng này. Theo đó, dự án sân golf Đak Đoa khi xây dựng và đưa vào khai thác sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất lâm nghiệp, trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976, mất trắng vĩnh viễn. Thảm thực vật rừng lớn ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái của địa phương.

Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được xem xét kỹ lưỡng, có sự phân tích, đánh giá thêm về tác động đa chiều của việc thực hiện dự án. kinh tế đến môi trường và xã hội. Tuy nhiên, đến giữa năm 2021, dự án sân golf Đak Đoa vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Để triển khai xây dựng, năm 2021, chủ đầu tư dự án sân golf Đak Đoa đã tiến hành di dời hàng nghìn cây thông. Yêu cầu bắt buộc của lần di cư này là đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất cho cây thông. Chủ đầu tư cũng cam kết với tỉnh Gia Lai việc di dời sẽ không làm chết cây, đảm bảo tuổi thọ của cây.

Việc di cư của cây thông cũng được lệnh tạm dừng do quá nhiều cây bị chết

Ghi nhận thực tế tại dự án tổ hợp sân golf Đak Đoa bị treo khoảng 3 tháng nay. Bên trong có nhiều cây thông lâu năm nằm trong khuôn viên dự án đã bị bật gốc về phía hàng rào kẽm gai. Đây là số cây thông buộc phải di chuyển do thi công sân golf. Hầu hết những cây thông này đều đã chết khi di dời. Một số cây bị đổ, bật gốc.

Theo UBND huyện Đak Đoa, đến nay chủ đầu tư đã ghép được 2.528 cây, chưa ghép được 2.109 cây. Tuy nhiên, hầu hết các cây thông di cư đều bị đổ và khô lá, khả năng bị chết rất cao. Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cũng đã thành lập đoàn chuyên trách kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư dự án sân golf Đak Đoa về việc di dời cây thông.

Hiện việc di dời cây thông ở sân Đak Đoa đã được yêu cầu dừng lại. Đoàn của Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư khi thực hiện lại việc di dời cây thông phải phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Đoàn chuyên môn cùng với UBND huyện Đak Đoa cũng đề nghị chủ đầu tư sân golf thuê chuyên gia đánh giá lại việc di cư của cây thông để đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn. Tuy nhiên, cách xử lý trách nhiệm để hàng nghìn cây thông di cư bị chết lại không được đề cập.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *