“Gà nước mặn” trở thành đặc sản ở Phú Yên, giá lên tới 2,5 triệu đồng / kg

Rate this post

Là loại đặc sản quý hiếm và đắt nhất trong các loại cá đánh bắt ở Phú Yên, cá bớp tươi hay còn gọi là “cá giáp”, “gà nước mặn” đang được các vựa hải sản rao bán với giá cao ngất ngưởng. giá từ 1,3-2,5 triệu đồng / kg.

Cá gián được coi là một trong những loại cá quý hiếm, có giá thành khá cao. (Ảnh: Phương Anh).

Chị Phương Anh, chủ nhà bè ở Bãi Hương, Vũng Rô (Đông Hòa, Phú Yên) cho biết, cá tuyết là loại cá rất hiếm nhưng được du khách rất ưa chuộng. Giá bán tại bè là 1,3 triệu đồng / kg đối với loại 0,4-1kg / con. Tuy nhiên, nếu cá lớn và còn sống sẽ được vận chuyển vào Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh giá lên tới 2-2,5 triệu đồng / kg.

“Loại cá này trông rất ngộ nghĩnh với lớp da lốm đốm đen, cứng như đá, thuộc họ cá bò nên ngư dân gọi là cá bò hộp. Thịt bò có màu trắng tinh, chắc thịt, không có xương và có hương vị rất thơm ngon nên được nhiều người yêu thích ”, chị Phương Anh cho biết.

Cá ngon nhất khi nướng trên than hồng. (Ảnh: Phương Anh).

Theo chị Phương Anh, tôm càng sống ở những vùng biển lặng như đầm, vịnh nên rất khó đánh bắt bằng lưới. Ngoài ra, chúng phát triển rất chậm, số lượng rất ít. Đặc biệt, thịt bò không tanh mà rất chắc và ngọt, thịt vừa dai vừa béo nên được coi là cao lương mỹ vị.

“Cá đạt trọng lượng trên dưới 1kg phải mất khoảng 3-5 năm nên cá càng lớn giá càng cao. Cá loại nhỏ khoảng 3-5 con / kg chỉ khoảng 200.000 đồng / kg, nhưng cá loại 1,5-2,5kg / con có giá lên đến vài triệu đồng. Giá cao nhưng ngày nào tôi cũng chỉ mua được vài chiếc, không đủ giao cho khách ”, chị Phương Anh cho biết.

Mỗi cân cá tuyết có thể lên tới 1,3-2,5 triệu đồng, tùy theo kích cỡ.

Bỏ ra số tiền 1,6 triệu đồng để mua 2 con tôm càng về thưởng thức, chị Tạ Phương Oanh, trú tại phố Đại Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cá mòi nướng ngon nhất. Thịt quả trắng, dai, ngọt và rất thơm.

“Lần đầu tôi ăn khi đi du lịch Nha Trang, sau đó con dâu mua về làm quà sinh nhật, ăn một lần là nhớ mãi nên năm nay nhờ người quen mua.” ”, Bà Oanh nói.

Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua một con cá hộp về thưởng thức.

Theo chị Oanh, hai con cá heo chị mua có trọng lượng 1,2kg. Vảy cá là những miếng hình lục giác ghép lại với nhau tạo thành hình hộp. Khi cá chín, dùng vật cứng gõ vào cá để bong tróc vảy, lộ ra phần thịt cá trắng, thơm.

“Thịt bò trắng, dai, có vị béo nhưng ăn không thấy ngán. Ngon nhất là món chả cá cuốn với ngò gai, rau húng, dưa leo xắt mỏng và bắp chuối, bún và bánh tráng rồi chấm với nước mắm pha tỏi ớt ”, chị Oanh cho biết.

Ngoài ra, cây sa kê còn có thể chế biến thành các món ăn ngon khác như cá bò hấp, cháo cá, canh cá hay làm mắm tôm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.