EC sẽ kiểm tra thêm tại địa phương

Rate this post


BNEWSDự kiến ​​trong tháng 10, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam trực tiếp kiểm tra việc thực hiện chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng”.

Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dự kiến ​​trong tháng 10, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ thăm trực tiếp tại Việt Nam về việc triển khai thuốc kháng viêm. đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), loại bỏ cảnh báo “thẻ vàng”. Dự kiến, EC sẽ kiểm tra tại địa phương nhiều hơn, đặc biệt là tại các cảng cá.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, trong thời gian qua, do dịch COVID-19 xảy ra nên EC không sang Việt Nam kiểm tra trực tiếp mà Tổng cục Thủy sản thường xuyên trao đổi với EC qua mạng, email … về việc khắc phục ”. thẻ “vàng”.
Lần này, EC dự định xem xét bốn nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất là khung pháp lý; Hiện nhóm này đã hoàn thiện và cơ bản đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác IUU. Nhóm thứ hai là quản lý, giám sát hoạt động tàu cá; tàu ra vào bến. Nhóm thứ ba là kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản từ khi khai thác đến nhà máy chế biến và xuất khẩu, quy trình này có sự đảm bảo về mặt pháp lý và logic. Nhóm thứ tư về thực thi pháp luật, tình hình xử phạt vi phạm nếu có.
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và sự chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có nhiều tích cực trong việc khắc phục “thẻ vàng” của các địa phương.
Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều tồn tại như việc ghi nhật ký khai thác chưa đầy đủ; mất kết nối trên biển, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS… Các cảng cá rất võng, nhiều cảng không đảm bảo yêu cầu kiểm soát nghề cá. Kinh phí cho các hoạt động kiểm soát IUU rất hạn chế và chưa đáp ứng được yêu cầu: hệ thống máy tính, thiết bị, mạng chưa đáp ứng yêu cầu quản lý. Trong khi đó, nguồn nhân lực quản lý tại cảng rất thiếu và yếu, không có cán bộ chuyên trách khai thác.
Qua các đợt thanh tra, Bộ NN & PTNT đã chỉ ra và đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, khắc phục những tồn tại. Dự kiến ​​trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU sẽ có cuộc họp kiện toàn hệ thống và chỉ đạo các địa phương khắc phục những tồn tại.
Ngoài việc hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, ông Nguyễn Quang Hùng cho rằng địa phương cần tập trung rà soát, củng cố hồ sơ kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản. sản phẩm bốc dỡ qua cảng. Theo dõi, lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm khai thác IUU trên báo cáo và nhật ký khai thác; không có giấy phép khai thác thủy sản; không cài đặt / ngắt kết nối thiết bị VMS; khai thác sai khu vực, vượt ranh giới được phát hiện qua VMS …
Phía EC nhấn mạnh, muốn gỡ “thẻ vàng”, điều kiện đầu tiên là phải ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, ông Hùng nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *