Du lịch chơi gôn Kho báu của nền kinh tế xanh

Rate this post

Định vị Việt Nam trên bản đồ cường quốc golf thế giới

Du lịch Golf đang được coi là “báu vật”, là “con ngỗng đẻ trứng vàng” để nền kinh tế xanh Việt Nam phục hồi và bứt phá sau COVID-19, “né” bẫy thu nhập trung bình. Sau COVID-19, thị trường nghỉ dưỡng đã bắt đầu bước vào giai đoạn bão hòa, để có thể vươn lên dẫn đầu, Việt Nam thực sự cần một loại hình du lịch độc đáo, và golf chính là câu trả lời cho câu hỏi này. toán học này. Vì golf không chỉ là một môn thể thao mà thực sự là một nền kinh tế thể thao. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài. Bên cạnh nguồn thu lớn cho nền kinh tế, du lịch golf còn mang lại việc làm thu nhập ổn định cho người lao động địa phương và nhiều lợi ích kinh tế – xã hội khác. Golfer du lịch Việt Nam đang có những yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để ngày càng bứt phá, đồng thời góp phần phát triển các ngành dịch vụ du lịch khác. Và Festival Du lịch Golf và các giải Golf châu lục như BRG Open golfer Championship Danang 2022, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 8, tại Đà Nẵng được coi là “cú hích”, góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ. Cường quốc gôn thế giới.

Nơi “khai sinh” ra sân gôn

Nhẹ nhàng mà đẳng cấp, chậm rãi nhưng bền bỉ, mạnh mẽ mà uyển chuyển, thong dong trên thảm cỏ xanh ngút ngàn, golf luôn được coi là môn thể thao có sức hút đặc biệt.

Với tư cách là một tay golf, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ: “Chơi gôn rất vui. Ham vì đi ngoài trời nên tinh thần rất thoải mái, sảng khoái. Nếu thi đấu 18 hố, người chơi thường mất 5 giờ, tính ra đi bộ khoảng 10km / trận. Không khí rất trong lành, yên tĩnh nên giải tỏa được căng thẳng. Golf cũng đòi hỏi người chơi phải tập trung cố gắng đầu óc tỉnh táo. Một điều nữa là chơi golf không đối kháng mà chỉ chơi với nhau nên tính kết giao bạn bè rất cao. Khi tôi mệt mỏi, tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Đó là sức hấp dẫn của golf. “.

Golf lần đầu tiên được công nhận là một môn giải trí vào những năm 1920 ở Hà Lan. Tuy nhiên, môn thể thao ưu tú này có nguồn gốc từ Scotland và phổ biến ở đây vào thế kỷ 15. Năm 1744, khi “Hiệp hội chơi gôn danh dự Edinburg” Ra đời ở Scotland, golf thực sự phát triển vượt bậc. Đây là dấu mốc quan trọng, khởi đầu cho sự ra đời của hàng loạt hiệp hội và câu lạc bộ golf, trong đó Saint Andrews Golf Association ra đời năm 1754, sau này trở thành Royal Golf Club (R&A). .

Bài 1 tham quan sân gôn của lĩnh vực kinh doanh te xanh bức tranh 1

Vẻ đẹp của sân Nicklaus tại BRG Đà Nẵng Golf Resort.

Năm 1895, những nữ golfer đầu tiên thành lập câu lạc bộ khiến nam giới mất dần vị thế “sự độc quyền”. Vào cuối năm 1888 chỉ có 138 câu lạc bộ ở Anh, nhưng vào năm 1914 đã có 1801 câu lạc bộ. Golf cũng lan rộng khắp thế giới trong thời kỳ này, với hàng loạt câu lạc bộ golf ở Mỹ, Canada, Malaysia, Hong Kong, Australia, v.v. “Sinh”. Đặc biệt là sự ra đời của Liên đoàn Golf Hoa Kỳ (USGA) vào năm 1894.

Hiện tại, golf tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát chung của hai tổ chức R&A và USGA.

Golf – ngành có doanh thu “khủng”

Golf vừa là một môn thể thao vừa là một hoạt động giải trí thú vị và cũng là một ngành tạo ra doanh thu. “kinh khủng”. Môn thể thao này đang được đẩy mạnh hơn nữa nhờ nó được đưa vào Thế vận hội Mùa hè 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil và gần đây nhất là Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản vào năm 2021.

Theo sách “Du lịch chơi gôn” của Louise Hudson và Simon Hudson, golf đại diện cho thị trường du lịch liên quan đến thể thao lớn nhất. Du lịch chơi gôn có giá trị lên tới 20 tỷ USD, với hơn 50 triệu khách du lịch chơi gôn, ước tính có khoảng 32.000 sân gôn trên thế giới.

“Cá mập trắng” Greg Norman cho rằng, các sân golf đã trở thành điểm hấp dẫn cho một địa điểm du lịch. Khách du lịch chơi gôn thường có mức chi tiêu bình quân cao hơn so với khách du lịch các loại hình khác. Ngoài ra, các sân gôn thường dễ thu hút đầu tư du lịch hơn, cải thiện việc làm, cũng như cạnh tranh trong khu vực và bù đắp tính thời vụ của du lịch truyền thống. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng thuộc Chính phủ của nhiều quốc gia và khu vực đã rất quan tâm đến việc đưa môn golf vào kế hoạch phát triển du lịch, trong đó có Việt Nam.

Thực tế, du lịch chơi golf không phải là mới đối với nhiều nước trên thế giới. Theo Báo cáo Kinh tế Golf Hoa Kỳ do We Are Golf công bố năm 2016, golf trực tiếp mang về 84,1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, tăng 22% so với năm 2011. Nếu tính cả doanh thu gián tiếp và các tác động kinh tế.

Chi tiêu cho du lịch chơi gôn tại “xứ sở hoa” đạt 25,7 tỷ USD, tổng thu nhập từ việc xây dựng bất động sản cho cộng đồng chơi gôn là 7,2 tỷ USD. Golf đã tạo ra gần 2 triệu việc làm và 58,7 tỷ USD tiền lương cho tất cả người lao động trong ngành này.

Ngay sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh là quốc gia có ngành dịch vụ chơi golf mạnh thứ hai trên thế giới. Năm 2016, các golfer đã chi tổng cộng 4,3 tỷ bảng Anh (5,6 tỷ USD), chiếm 14% tổng chi tiêu cho thể thao tại đây. Tính cả doanh thu gián tiếp, golf mang về cho nền kinh tế Anh xấp xỉ 10,3 tỷ bảng Anh mỗi năm (khoảng 13,42 tỷ USD). Đồng thời, tạo ra 75.000 việc làm và mang lại 775 triệu bảng Anh hàng năm cho ngành du lịch nước này. Golf cũng là môn thể thao duy nhất đạt được các chỉ tiêu chiến lược phát triển kinh tế do Chính phủ Anh đề ra.

“Cuộc đua” ở các nước Châu Á

Tại châu Á, Nhật Bản là quốc gia tiên phong phát triển du lịch golf. Những năm 1980, “xứ phù tang” dự kiến ​​xây dựng hàng nghìn sân gôn. Hiện Nhật Bản có hơn 2.500 sân golf, du lịch chơi golf hàng năm chiếm 6 – 7% GDP cả nước. Ngành công nghiệp chơi gôn ở Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ đến mức các doanh nghiệp và nhà đầu tư “xứ phù tang” Đồng thời mở rộng thị trường sang các nước Đông Nam Á.

bài 1 golf du lịch kho tranh kinh te xanh 2

Hố số 1, Tầng 4, Sân Nicklaus, BRG Đà Nẵng Golf Resort.

Trong ASEAN, Thái Lan được biết đến là “Thủ đô Golf của Châu Á” với hơn 300 sân golf có thiết kế độc đáo, dịch vụ đa dạng, nhân sự được đào tạo bài bản, chi phí thấp. Hàng năm, các sân gôn tại “xứ sở chùa vàng” được cho là “bận” Châu Á, thu hút khoảng 8-9% trong tổng số 35 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan hàng năm. Người chơi gôn thường xuyên mang về nhà “Xứ sở chùa vàng” doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm, đóng góp bình quân 9% GDP cả nước.

Ở châu Á, Trung Quốc cũng là nước đi đầu trong lĩnh vực du lịch chơi gôn. Năm 1995, khi đăng cai tổ chức Giải Golf Thế giới, Trung Quốc nhận thấy rằng những người phương Tây sống ở đây cần một nơi để thư giãn và trao đổi công việc và tầng lớp doanh nhân đang lên của Trung Quốc đã thể hiện đẳng cấp của mình. Năm 2007, chính phủ Trung Quốc quyết tâm xây dựng “Đông Hawaii” ở đảo Hải Nam với 10 sân gôn, hãy biến nơi này thành “Thủ đô Thể thao và Giải trí của Châu Á”.

Ngoài ra, du lịch golf châu Á cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy mạnh mẽ của Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam trong những năm gần đây.

Việt Nam nhập cuộc nhanh

Ở Việt Nam, vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, là người đã đưa môn golf trở lại “Đất nước hình chữ S”. Năm 1930, ông xây dựng sân gôn đầu tiên tại Đà Lạt, nay là Câu lạc bộ gôn Dalat Palace, nhưng phải đến năm 1990, gôn mới được người Việt Nam biết đến nhiều hơn và bắt đầu thời kỳ hoàng kim vào năm 2012.

Khởi đầu muộn, nhưng Việt Nam đã nhanh chóng gia nhập ngành golf nói chung, du lịch golf nói riêng. Theo ông Đoàn Mạnh Giao, nguyên Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), năm 2007, khi VGA mới thành lập, cả nước có tổng số gần 4.000 hội viên. (trong đó số lượng thành viên là người nước ngoài chiếm khoảng 80%); 26 dự án đầu tư xây dựng sân golf đã được cấp phép, trong đó có 14 dự án hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 16.000 lao động địa phương và nộp ngân sách Nhà nước.

Đến nay, sau 15 năm, theo thống kê của Hiệp hội Golf Việt Nam, số lượng người chơi golf tại Việt Nam đã tăng lên khoảng 100.000 người, số người chơi ít nhất 2 lần / tháng khoảng 30.000 người.

Theo Tổng cục Thể dục – Thể thao, cả nước có 80 sân golf 18 lỗ đang hoạt động. Trong đó, có 32 sân đẳng cấp 5 sao quốc tế, chạy dọc tuyến đường biển dài 6.000km, gắn với các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến ​​đến năm 2025, sẽ có 200 sân golf 18 lỗ đi vào hoạt động (mỗi tỉnh hiện quy hoạch xây dựng 10-15 sân golf, thậm chí có tỉnh còn 30-50 dự án). đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý).

Hai năm trở lại đây, dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng nhiều sân golf mới gắn với các khu du lịch biển đã được mở ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Các địa phương phát triển golf mạnh nhất là Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương. Các doanh nghiệp tham gia phát triển sân gôn đều “trùm”Điển hình là Tập đoàn BRG – nhà phát triển sân gôn hàng đầu Việt Nam với hệ thống 7 sân gôn đẳng cấp quốc tế, đủ điều kiện tổ chức các giải gôn tầm cỡ khu vực và thế giới.

Hai thập kỷ trước, Tập đoàn BRG đã mua lại sân golf Đồng Mô (nay là Kings Island Golf Resort, 350ha, 1.500ha hồ). Đây được coi là dấu mốc quan trọng của thị trường trong nước khi thời điểm đó golf là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Lúc này, chính bà Nguyễn Thị Nga – người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cũng thừa nhận “Không biết gì về chơi gôn, chưa bao giờ cầm gậy chơi gôn”. Nhưng nữ doanh nhân tài năng nhận ra rằng golf là một ngành kinh doanh tiềm năng vì “Đất rất rộng, rất đẹp, người chơi mê mệt”“Đây sẽ là một dịch vụ không sợ hãi”.

Quả thực, với nhu cầu ngày càng cao, sân golf sẽ là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện mô hình du lịch chuỗi bao gồm nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Không chỉ vậy, golf còn là sản phẩm của hội nhập và nhu cầu thể hiện đẳng cấp, gu thẩm mỹ thời thượng. Các sân gôn đã thực sự nâng tầm cho các khu nghỉ dưỡng, kích thích du khách ở lại lâu hơn, chi nhiều tiền hơn cho các khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ đi kèm với sân gôn.

Thị trường nghỉ dưỡng đã bắt đầu bước vào giai đoạn bão hòa. Để có thể vươn lên dẫn đầu, Việt Nam thực sự cần một loại hình du lịch độc đáo, và golf chính là câu trả lời cho vấn đề này. Sau COVID-19, du lịch chơi gôn phát triển – loại hình có thể “Phù hợp” phù hợp với các yếu tố phòng chống dịch bệnh, xu hướng du lịch thể thao, được coi là “đòn bẩy” giúp nền kinh tế xanh phục hồi và bứt phá mạnh mẽ sau hơn hai năm “ăn đòn” COVID-19.

“Trước đây, người ta cho rằng golf là môn thể thao của giới quý tộc, nhà giàu. Nhưng thực ra nó là một môn thể thao và tất cả các quốc gia đều phát triển môn thể thao này. Nhiều quốc gia còn phát triển mạnh hình thức cộng đồng, hình thành các sân golf cộng đồng để mọi người cùng chơi.

Về phần bản thân, tôi cũng là một vận động viên chơi golf và lúc đầu cũng là do yêu cầu chính trị gia nhập ASEAN. Golf là một hình thức rèn luyện sức khỏe và còn mang nhiều ý nghĩa khác… Thời gian qua, Hàn Quốc phát triển rất mạnh và họ đứng đầu thế giới về môn Golf nữ. Vậy tại sao chúng ta không đặt mục tiêu như vậy? “

– Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

(Còn nữa)

PV

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *