Dự đoán điểm chuẩn vào 8 trường đại học phía Bắc năm 2022

Rate this post

Đại học Kinh tế Quốc dân

PGS. PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân – dự đoán, điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 tương đối ổn định như năm 2021.

Chia sẽ với VietNamNetÔng Triều cho rằng, theo nhận xét của giáo viên và thí sinh, đề thi năm nay phân hóa tốt hơn. Đặc biệt đạt điểm 9-10 là khá khó.

Năm nay, dù phương thức sử dụng kết quả tổng hợp của 3 môn thi tốt nghiệp THPT vẫn là chính nhưng các trường ĐH cũng đưa ra nhiều phương thức xét tuyển riêng khác.

Do đó, ông Triều dự báo, đối với các trường hot, ngành hot, điểm chuẩn sẽ không giảm, thậm chí có tăng cũng không nhiều.

“Theo kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng điểm chuẩn các ngành của trường nhìn chung sẽ không tăng, thậm chí tăng nhiều so với năm ngoái.

Đối với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã là quá cao. Chẳng hạn, năm 2021, ngành lấy điểm chuẩn thấp nhất của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là 26,8, tức trung bình mỗi môn gần 9 điểm; trong khi ngành cao nhất lên tới 28,3, tức bình quân mỗi môn trên 9,5 điểm.

Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành năm ngoái có điểm chuẩn cao thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều ”- ông Triều nói.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Hùng

Đại học Thương mại

Trao đổi với VietNamNetNguyễn Quang Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Thương mại, dự đoán điểm chuẩn của trường năm 2022 theo tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Theo ông Trung, năm nay các trường đều giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, do đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác. Và khi số lượng chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi năm nay giảm một chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cao hơn một chút, nhất là ở một số ngành hot.

“Năm ngoái, hầu hết các ngành được điểm thi tốt nghiệp THPT dành 80% tổng chỉ tiêu xét tuyển, các phương thức khác là 20%. Năm nay, trường chỉ dành 52% tổng chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, 48% chỉ tiêu còn lại cho các phương thức xét tuyển khác.

Do đó, chúng tôi dự đoán điểm chuẩn các ngành của Đại học Thương mại năm 2022 sẽ tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Cụ thể, các nhóm ngành hàng đầu như Logictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Tiếp thị; Điểm chuẩn thương mại điện tử có thể ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái ”, ông Trung nói.

Tất nhiên, ông Trung cho rằng, những dự đoán này phụ thuộc vào số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cụ thể của thí sinh vào từng ngành học.

Đại học Giao thông vận tải

Trao đổi với VietNamNetPGS. GS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, căn cứ vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phổ điểm của các tổ hợp, có thể thấy phổ điểm của các tổ hợp A00, A01 . , D01 có vẻ thấp hơn năm 2021 và cao hơn năm 2020.

Ở các tổ hợp, số có phổ điểm từ 23 đến 24 điểm thấp hơn năm 2021; và số từ 25 điểm trở lên đến 26 điểm, số lượng cao hơn so với năm 2021.

Vì vậy, thí sinh cần căn cứ vào kết quả thi THPT theo các tổ hợp và tham khảo điểm chuẩn năm 2021 để chọn ngành học phù hợp.

“Nếu ở mức 23-24 điểm, các em vẫn nên chọn những ngành năm ngoái ở mức 23-24 điểm. Những em có mức điểm khoảng 25-26 sẽ gặp khó khăn hơn với những em có điểm trúng tuyển năm ngoái từ 25-26 vì năm nay tổ hợp này có thể tăng khoảng 0,5 điểm ”.

Riêng với Trường ĐH Giao thông vận tải, ông Chương dự đoán năm nay điểm chuẩn của hầu hết các ngành có khả năng giảm so với năm 2021, một số ngành giảm từ 0,5 điểm trở lên.

Tuy nhiên, ông Chương cũng cho rằng đây chỉ là những dự đoán thực nghiệm, chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải tuyệt đối.

Học viện Tài chính

TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch HĐQT Học viện Tài chính cho biết, năm nay một số trường đưa ra chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức khác ngoài điểm thi tốt nghiệp THPT nên có thể tăng điểm chuẩn.

Tuy nhiên, đối với Học viện Tài chính, số lượng chỉ tiêu vẫn như năm ngoái và vẫn 2.000 chỉ tiêu (chiếm 50% tổng chỉ tiêu) xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Năm ngoái, trường có xét tuyển sớm các phương thức khác, nhưng năm nay theo quy định chung của Bộ GD-ĐT, tất cả các phương thức đều xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Vì vậy, nhìn vào phổ điểm môn thi năm nay, ông Tùng kỳ vọng điểm chuẩn Học viện Tài chính 2022 có thể giảm 0,5 – 1 điểm.

Ông Tùng cũng dự đoán mức điểm chuẩn của các trường sẽ không chênh lệch nhiều và thậm chí chỉ chênh nhau 0,1 hoặc 0,2 điểm.

Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội

Theo VOVNhìn chung, TS Lê Đình Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhìn chung phổ điểm các môn thi năm nay “nhỉnh” hơn năm 2021. Năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển là dựa trên điểm kiểm tra tốt. Điểm tốt nghiệp THPT tại Đại học Bách Khoa Hà Nội giảm mạnh, phổ điểm cao hơn nên dự báo khả năng cao trúng tuyển vào các chuyên ngành sẽ tăng nhẹ.

Nhưng TS Lê Đình Nam cũng cho rằng, nếu những năm trước, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH trước khi thi tốt nghiệp THPT thì sau khi biết điểm sẽ phải điều chỉnh nguyện vọng. Như vậy, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm thi, các trường có thể dự đoán tương đối chính xác mức điểm chuẩn vào các ngành. Tuy nhiên, năm nay, thí sinh chỉ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng một đợt nên điểm chuẩn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của thí sinh.

Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS. PGS.TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, chia sẻ với Báo lao động Đề thi THPT năm nay có cấu trúc hay hơn, phân hóa hơn. Khi đề thi phân hóa, phổ điểm sẽ chênh lệch, số điểm giỏi giảm khiến điểm chuẩn cũng giảm theo.

Tuy nhiên, năm nay, trường Đại học Xây dựng Hà Nội và nhiều trường đại học khác đã đa dạng hóa phương thức tuyển sinh. Điều này dẫn đến giảm chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi.

Dù tác động của yếu tố này nhưng với kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển sinh, ông Xuân Anh dự báo điểm chuẩn xét tuyển năm nay sẽ có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2021, mức giảm sẽ tùy theo ngành.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

TS Nguyễn Viết Đăng, Trưởng Ban Quản lý Đào tạo – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, qua phân tích phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dự báo điểm chuẩn năm 2022 của một số ngành vào học viện sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm.

Đặc biệt, với ngành Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, thí sinh phải đạt 24-25 điểm trở lên mới được nhận vào học viện.

Ngoài ra, ngành thú y cũng được dự đoán có điểm chuẩn khá cao, cao hơn năm trước từ 1 đến 2 điểm.

Đại học Thủy lợi

TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, dự đoán năm 2022 điểm chuẩn của trường sẽ tăng từ 1 – 3 điểm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *