Dự án mở rộng thủy điện Hòa Bình chậm phát điện, miền Bắc nguy cơ thiếu điện?

Rate this post

Công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng, sau thời gian tạm dừng thi công khoảng 10 tháng do sạt lở hố móng, nay đã được khởi công xây dựng lại. Tuy nhiên, rủi ro các tổ máy phát điện bị chậm vận hành sẽ nhiều hơn so với thời gian tạm dừng thi công do các sự cố phát sinh.

Dự án mở rộng thủy điện Hòa Bình chậm phát điện, miền Bắc nguy cơ thiếu điện?  - 1.  ảnh

Theo tiến độ dự kiến, tổ máy số 1 sẽ phát điện vào quý III / 2024, tổ máy số 2 sẽ phát điện và hoàn thành công việc vào quý IV / 2024. Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, việc xây dựng các hạng mục chính (đầu vào và các kênh đầu ra, nhà máy thủy điện và kênh xả, hầm phụ và hầm dẫn nước, nhà máy đê điều, đê kè 5 cửa…) đến tháng 10 năm 2021 (trước khi dự án dừng thi công) cơ bản thực hiện đúng tiến độ yêu cầu. Tuy nhiên, việc tạm dừng thi công gần 1 năm đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các hạng mục, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ phát điện và hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, một số vấn đề như giấy phép nổ mìn của nhà thầu đào đất đá đã hết hạn phải gia hạn; Phương án vận chuyển đất đá thải mới thống nhất trong thời hạn 1 năm, nay cũng phải thương thảo lại. Đặc biệt, giá nhiên liệu, xi măng, sắt thép, vật liệu nổ, cát, đá … và đơn giá nhân công sau 1 năm đều tăng mạnh và chưa có xu hướng giảm, dẫn đến khó khăn trong công tác lập và quản lý chi phí. phí và giải trình với cơ quan có thẩm quyền.

\N

Dự án có 2 tổ máy với công suất lắp máy là 480 MW. Sản lượng điện bình quân hàng năm là 479 triệu kWh / năm (mùa lũ) và nâng công suất huy động điện giờ cao điểm của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu vào mùa kiệt khoảng 264,4 triệu kWh / năm.

Nguy cơ thiếu điện tại khu vực miền Bắc sẽ rất cao. Trong tờ trình phê duyệt Quy hoạch điện 8, Bộ Công Thương nhấn mạnh chủ trương tăng cường nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Dự kiến ​​đến năm 2030 sẽ nhập khoảng 4.000 – 5.000 MW, chủ yếu từ Lào và có thể tăng nhập nhiều hơn mức hợp tác giữa hai nước. “Tăng cường nhập khẩu điện trực tiếp từ các nước láng giềng trong trung và dài hạn, đầu tư và khai thác các nguồn điện ở nước ngoài”, Bộ Công nêu rõ.

Ngoài ra, trong nguyên tắc xây dựng quy hoạch phát triển điện lực, Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển các loại hình thủy điện tích trữ, thủy điện trên các hồ thủy lợi, hồ chứa nước để điều tiết sử dụng thứ cấp. phụ tải, công suất dự phòng, tận dụng thủy điện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *