Dự án hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Rate this post

(TN&MT) – Tại Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020, thực hiện Chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 – 2025 sáng 30/9, tại Vĩnh Phúc, do Hội Nhà báo TP. . Do Việt Nam đứng ra tổ chức, Hội đã nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp của Hội Nhà báo các tỉnh phía Bắc, trong đó, chủ yếu đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cấp kinh phí hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao ngay từ đầu năm và tăng kinh phí hỗ trợ các làm.

img_1736 (1) .jpg
UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam

Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ các tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ngày 25/4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 650 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, tác phẩm văn học và nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội văn học, nghệ thuật địa phương; hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao tại các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2016-2020 ”(Đề án). Đến nay, Đề án đã hoàn thành và đạt được nhiều kết quả tích cực. kết quả.

Theo đó, công tác hỗ trợ sáng tác báo chí đạt chất lượng cao đã tạo ra những tác phẩm có chiều sâu, phản ánh đậm nét mọi mặt của đời sống xã hội. Các tác phẩm báo chí được ủng hộ là những tác phẩm tiêu biểu, được đầu tư công phu, có tính phát hiện, nêu bật được những vấn đề dư luận quan tâm, có tiếng nói xây dựng, phản biện tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các quyết sách của Đảng, Nhà nước. Từ sự hỗ trợ sáng tạo, nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng cao đã đoạt Giải báo chí Quốc gia, Giải báo chí địa phương và Giải báo chí của các bộ, ban, ngành, đoàn thể.

Tiếp nối thành công của Đề án hỗ trợ giai đoạn 2016 – 2020, ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 558 / QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình hỗ trợ sáng tác, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí tại cấp Trung ương và các hội văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao tại các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 – 2025 “. Chương trình tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ báo chí với nguồn kinh phí lớn hơn, tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ của hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, định hướng tuyên truyền, khai thác các lĩnh vực khác nhau. chủ đề quan trọng…

img_1710 (1) .jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, 5 năm qua, hàng nghìn tác phẩm báo chí đã được thực hiện từ Dự án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì. Trong số đó, có nhiều tác phẩm viết về tỉnh Vĩnh Phúc, là nguồn cổ vũ, động viên, là những gợi ý rất bổ ích cho tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình phát triển.

Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tổ chức sáng tác các tác phẩm báo chí chất lượng cao cho hội viên. Nhà báo tỉnh. Nhờ đó, phong trào sáng tác báo chí chất lượng cao ở Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến rõ nét, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

img_1730 (1) .jpg
Đồng chí Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam.

Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao hoạt động hỗ trợ các tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam và các nhà báo tại các cơ quan báo chí trên cả nước thời gian qua và tin tưởng rằng, giai đoạn 2021 – 2025, các hoạt động này sẽ hiệu quả hơn, hướng tới mục tiêu “Xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, bản lĩnh, nhân văn, vì nước, vì dân, vì nước”. hùng mạnh và thịnh vượng ”.

Ông Trần Thái Sơn – Phó Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận, đề án đã có tác dụng động viên rất lớn đối với hội viên, nhà báo. Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cấp Hội có điều kiện và động lực mới để tập hợp, đoàn kết, khuyến khích hội viên sáng tạo báo chí. Đây thực sự là một luồng sinh khí mới trong hoạt động báo chí cả nước.

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ

Mặc dù công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020 đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận thông qua việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động sáng tác tác phẩm báo chí, nhưng quá trình tổ chức vẫn gặp nhiều khó khăn như mức hỗ trợ thấp, trung bình rất thấp. hỗ trợ một tác phẩm, thiếu kinh phí đào tạo nghiệp vụ sáng tác tác phẩm báo chí chất lượng cao và phổ biến tác phẩm trong hội. máy tính bảng…

Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đề nghị Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nghiên cứu ban hành tiêu chuẩn chặt chẽ, áp dụng thống nhất tại các Hội Nhà báo địa phương trong cả nước. Đặc biệt, Trung ương Hội phối hợp với các ngành chức năng liên quan hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn thực hiện ngay từ đầu năm để các hội cơ sở chủ động hơn trong việc triển khai đến hội viên nhà báo trong các cơ quan. văn phòng báo chí trên địa bàn tỉnh.

Hội Nhà báo Hải Phòng cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tăng mức hỗ trợ kinh phí cho các tác phẩm báo chí chất lượng cao, nhằm động viên, khuyến khích hội viên – nhà báo ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng. chất lượng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo.

img_1702 (2) .jpg
Cảnh hội nghị

Cùng chung quan điểm, Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ kinh phí kịp thời ngay từ đầu năm để Hội Nhà báo các tỉnh, thành chủ động triển khai các công việc như tổ chức cho hội viên đi thực tế. , tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn và đăng ký chủ đề thực hiện, in sách, tuyên truyền, quảng bá.

Bà Bùi Thúy Hằng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình cho biết, quá trình tiếp nhận và triển khai hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao trong nhiều năm qua cho thấy mức hỗ trợ còn thấp. Hòa Bình là tỉnh miền núi, đường đi lại còn khó khăn nên mức hỗ trợ hiện nay chưa thỏa đáng. Việc phân bổ kinh phí chậm gây khó khăn cho Hội cơ sở trong quá trình triển khai Đề án. Bà Hằng đề nghị trong thời gian tới, Trung ương Hội bố trí kinh phí ngay từ đầu năm để các địa phương dễ triển khai, thực hiện.

Trong giai đoạn 2016-2020, đối với Hội Nhà báo các địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp cho 4.650 tác giả là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tại các địa phương; nhận được 8.650 tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức 330 lớp bồi dưỡng ngắn hạn nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ báo chí cho hội viên, nhà báo tại các địa phương.

Đối với khối báo chí Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đã hỗ trợ 1.850 tác giả và nhận 4.145 tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức 5 cuộc họp báo toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí; hỗ trợ nghiên cứu, biên soạn và xuất bản 10 đầu sách phổ thông chất lượng cao.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *