Dự án đường ven biển Hải Phòng – Thái Bình: Nhà thầu lao đao vì thiếu cát

Rate this post

>>> Hải Phòng: Khởi công đường 2 nghìn tỷ nối vào đường ven biển

>>> Đường ven biển Hải Phòng – lỗi hẹn ngày về

Khóc và cười…

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình dài gần 30km, trong đó đoạn qua thành phố Hải Phòng dài gần 21km, do liên danh 2 doanh nghiệp gồm Tổng công ty Xây dựng số 1 – CTCP (CC1) thực hiện. ) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bùi Vũ làm chủ đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đỗ Tuấn Anh – Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng cho biết, hiện các nhà thầu dự án Bốt và dự án Mở rộng đang làm việc. thi công kè, gia tải với khối lượng cát theo tiến độ, trong tháng 10 phải đảm bảo đủ 1,2 triệu m3. Nghĩa là mỗi ngày cần khoảng 24.000 m3. Giờ chỉ còn khoảng 4.000-5.000m3 là gay. Trong khi đó, giá cát ước tính khoảng 110.000 đồng / m3. Các công trình sử dụng nhiều cát là BOT ven biển và mở rộng ven biển.

Dự án đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình trong tháng 10 cần khoảng 1,2 triệu m3

Dự án đường ven biển Hải Phòng – Thái Bình trong tháng 10 cần khoảng 1,2 triệu m3

Theo ông Tuấn Anh, từ đầu tháng 5 đến nay, các nhà thầu không mua được cát để thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai dự án. Chúng tôi đã đề xuất và kiến ​​nghị thay đổi phương án xử lý nền đất yếu và gia tải nền thay cho cát để đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Được biết, hiện nay, giá cát xây dựng trên địa bàn đã tăng gấp đôi so với tháng 1 năm 2022. Nguyên nhân chính khiến giá cát tăng là do Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trên cả nước đã có nhiều chỉ đạo, các biện pháp, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản cát. Nhờ những chỉ đạo quyết liệt này, tình trạng khai thác cát trái phép trên các sông trên cả nước đã được ngăn chặn, dẫn đến lượng cát tự nhiên bị hạn chế do khai thác trái phép.

Vì vậy, nguồn cát xây dựng phải nhập từ các tỉnh bạn cung cấp, chủ yếu từ Vĩnh Phú để đáp ứng nhu cầu xây dựng trong tỉnh và nguồn cát này chủ yếu được tập kết và cung cấp từ các bến bãi. vật liệu xây dựng dọc các tuyến sông trên địa bàn.

Với lý do trên, để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ đề nghị chủ đầu tư dự án phối hợp với các sở, ngành liên quan đánh giá, phân tích, thẩm định để đảm bảo việc thay đổi vật liệu. không ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng, thời gian thi công, chất lượng công trình và các quy trình pháp lý khác để trình UBND TP xem xét, phê duyệt theo quy định của pháp luật …

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, ngày 1/8/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì cùng với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hải Phòng, doanh nghiệp dự án và các nhà thầu thi công rà soát các mỏ cát đang khai thác. thành phố làm việc, đề nghị các chủ mỏ ưu tiên cung cấp cát để dự án sớm hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Theo ông Trần Văn Pha – Giám đốc Dự án đường ven biển Hải Phòng – Thái Bình, nguyên nhân thiếu cát là do cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang kiểm tra, rà soát trữ lượng cát trên địa bàn. . Chúng tôi rất lo lắng về điều này vì nếu chậm tiến độ sẽ khiến dự án có nguy cơ đội vốn lớn. Vì vậy, chúng tôi đang kiến ​​nghị chính quyền TP Hải Phòng có biện pháp tháo gỡ ”, ông Trần Văn Pha nói.

Công trường tại dự án đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình đang khẩn trương thi công

Công trường tại dự án đường ven biển Hải Phòng – Thái Bình đang khẩn trương thi công

Có rắc rối khi cung không đủ cầu

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, giá trị ước tính của Dự án là 1.257 / 3.038 tỷ đồng, tương đương 41% giá trị hợp đồng BOT. Trong đó, giá trị xây lắp đạt 1.079 / 2.465 tỷ đồng, bằng 44% giá thành công trình. Giá trị vốn chủ sở hữu huy động là 900 tỷ đồng (CC1 là 675 tỷ đồng, Bùi Vũ là 225 tỷ đồng), đạt 100% giá trị vốn chủ sở hữu cam kết huy động trong hợp đồng BOT.

Ông Lã Đắc Quyết – Phó Giám đốc Ban Quản lý đường ven biển cho biết, ngay sau khi khởi công, Nhà thầu đã phải đối mặt với tình trạng nhiều loại vật liệu chính biến động mạnh như: thép các loại (thép tròn, thép tròn. vv) thép hình, cáp dự ứng lực …), cát lấp, xi măng, nhựa đường, đá cấp phối bê tông xi măng, bê tông nhựa, cát vàng sản xuất bê tông, … Nguyên nhân đến từ giá nhiên liệu, vật tư đầu vào tăng vọt và cung cấp thiếu hụt các loại.

Thời tiết từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022 không thuận lợi: số ngày mưa chiếm từ 30% đến 35% số ngày trong tháng và theo dự báo các tháng tiếp theo của mùa mưa năm 2022 diễn biến phức tạp. không thể đoán trước.  , đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ tập kết cát, cũng như tiến độ thi công các hạng mục kết cấu mặt đường bê tông nhựa.

Thời tiết từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022 không thuận lợi: số ngày mưa chiếm từ 30% đến 35% số ngày trong tháng và theo dự báo các tháng tiếp theo của mùa mưa năm 2022 diễn biến phức tạp. không thể đoán trước. , đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ tập kết cát, cũng như tiến độ thi công các hạng mục kết cấu mặt đường bê tông nhựa.

Ngoài ra, việc khan hiếm vật tư chủ yếu do nguồn cát san lấp khó khăn, nguồn cát thiếu hụt không đáp ứng được kế hoạch thi công của Nhà thầu. Chậm trễ trong việc huy động, tập kết cát để thi công khiến máy móc, thiết bị thi công của Nhà thầu đã huy động không phát huy được tác dụng, phải chờ thi công, gây lãng phí, kinh phí lớn, đồng thời kéo dài thời gian chờ xử lý nền đất yếu. các phần, dẫn đến thời gian hoàn thành nằm ngoài các mốc tiến độ yêu cầu.

Tại nhiều gói thầu, việc bàn giao mặt bằng cho Nhà thầu chưa đồng bộ, cùng với địa hình, địa mạo khu vực đi qua có nhiều ao, hồ, đầm nuôi trồng thủy sản của người dân trong quá trình thi công. đất làm đường, trải vải địa kỹ thuật, cát K90 vào các vị trí ao hồ, đầm phá, đơn vị thi công liên tục phải tạm dừng thi công để thương lượng hỗ trợ với người dân (do các ao, hồ, đầm đang nuôi cá). , tôm), có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện.

Từ đầu tháng 5 đến nay, các nhà thầu không mua được cát để thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai dự án.

Từ đầu tháng 5 đến nay, các nhà thầu không mua được cát để thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai dự án.

Ông Đỗ Tuấn Anh – Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng khẳng định, hiện nguồn cát mới được khơi thông và sẽ làm việc với các chủ tàu hút cát để nâng công suất. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu và công nhân đang nỗ lực để đảm bảo hoàn thành công trình vào tháng 1/2023.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *