Đồng hành thoát nghèo bền vững

Rate this post

Mẫu đẹp

Mô hình “Đồng hành cùng hộ thoát nghèo bền vững” ra mắt ngày 26/7, được xem là mô hình hay, cách làm sáng tạo của UBMTTQVN xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú. Mô hình nhằm vận động người dân, các tổ chức xã hội tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện chương trình giảm nghèo, giúp các hộ có thêm động lực, ý tưởng. vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội LHPN xã Tân Tiến tặng xe máy làm phương tiện mưu sinh cho gia đình Cao Thị Thủy

“Mô hình“ Đồng hành cùng hộ thoát nghèo bền vững ”nhằm hiện thực hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các toàn xã hội và cộng đồng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ”, ông Đàm Văn Toàn, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Tiến khẳng định.

Xã Tân Tiến hiện có 13 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo. Tại lễ ra mắt mô hình, tất cả các hộ này đều được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn xã đứng ra tài trợ với cam kết hỗ trợ vốn, cây giống, vật tư nông nghiệp và chuyển giao khoa học. – Kỹ thuật giúp hộ thoát nghèo bền vững.

Khi được Hội LHPN xã Tân Tiến trao tặng chiếc xe máy trị giá 7 triệu đồng để làm kế sinh nhai, chị Cao Thị Thủy ở xóm Chợ rất xúc động. Chị Thủy có hoàn cảnh khó khăn do bệnh tật, không có việc làm ổn định, lại nuôi hai con nhỏ. “Có xe máy, tôi sẽ thuận tiện hơn khi đi làm giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập nuôi con ăn học. Tôi mừng lắm, gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội LHPN xã và các mạnh thường quân ”, chị Thủy nghẹn ngào nói.

Hỗ trợ bởi nhiều nguồn lực

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Vân ở ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú trước đây thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn vì chị bị suy thận mãn tính, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần. Trước hoàn cảnh của chị, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ xã đã vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài xã hỗ trợ gia đình chị Vân hơn 300 triệu đồng để chị điều trị. Các địa phương cũng hỗ trợ tiền sửa nhà, mua bò giống, đồng thời phân công Đảng viên phụ trách giúp đỡ gia đình. Được sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội, đến nay, cuộc sống gia đình chị đã thực sự bước sang một trang mới. “Bệnh của tôi cũng đỡ hơn trước rất nhiều. Tôi có thể làm những việc nhẹ nhàng, nhắc nhở con cái học hành để chồng yên tâm đi làm. Năm nay, gia đình tôi đăng ký thoát nghèo ”- chị Vân vui mừng chia sẻ.

MTTQ các cấp và các hội, đoàn thể trong huyện đã và đang hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí giảm nghèo theo hướng bền vững hơn. Các hộ thoát nghèo cũng được tiếp sức để họ có thêm động lực vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Phan Văn Tú, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đồng Phú

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, công tác giảm nghèo trên địa bàn xã đạt kết quả tích cực. Với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, đến nay toàn xã chỉ còn 3 hộ nghèo, trong đó 2 hộ do tuổi cao sức yếu, 1 hộ chưa có đất làm nhà. Chính quyền xã đang rà soát quỹ đất công ích, nếu còn thì sẽ bố trí xây dựng nhà ở cho đối tượng này.

Với vai trò là cầu nối, thời gian qua, MTTQ các cấp huyện Đồng Phú luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động. Nhiều mô hình hay, cách làm mới của từng địa phương được MTTQ tuyên truyền, cổ vũ, động viên đã giúp công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ giảm nghèo hàng năm của huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *