Bình Thuận kết nối tiềm năng phát triển

Rate this post

Sau 30 năm tái lập, Bình Thuận trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá (GRDP tăng bình quân 9,07% / năm).Bình Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tổng hợp, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng và du lịch chất lượng cao.

Tập trung phát triển du lịch, khai thác dầu khí, thủy sản, năng lượng tái tạo… đang từng bước biến Bình Thuận trở thành một cực phát triển mới của vùng Nam Trung Bộ.

Quyến rũ không thể cưỡng lại

Sở hữu bờ biển dài và đẹp, tiếp giáp với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh cao trong thu hút đầu tư. Thông qua các sự kiện xúc tiến đầu tư quốc gia, Bình Thuận đã mời gọi được nhiều dự án quy mô lớn nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, góp phần tạo đà phát triển tương xứng cho địa phương.

Các nhà đầu tư đều có chung đánh giá, Bình Thuận sở hữu nhiều tiềm năng mà ít địa phương có được.

Đầu tiên là tiềm năng về gió. Bình Thuận có số giờ bức xạ gió và nhiệt cao, ổn định, rất thuận lợi cho việc phát triển ngành năng lượng tái tạo.

Thứ hai là tiềm năng về đất đai, khi diện tích còn khá lớn với mạng lưới công trình thủy lợi được đầu tư, có khả năng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Thứ ba là tiềm năng về du lịch. Bình Thuận sở hữu Mũi Né – điểm du lịch đẳng cấp quốc tế với diện tích khoảng 14.760 ha, trải dài ven biển từ xã Hòa Phú (huyện Tuy Phong) đến phường Phú Hài (TP. Phan Thiết). Đây là cơ sở để tỉnh tập trung quảng bá hình ảnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo hướng tăng trưởng xanh …

Bình Thuận cũng rất thuận lợi về giao thông. Đường cao tốc Đông Bắc – Nam đoạn qua địa phận tỉnh sắp hoàn thành đưa vào sử dụng; Cảng quốc tế Vinh Tân tiếp tục phát huy hiệu quả đầu tư sẽ tạo động lực phát triển hệ thống dịch vụ logistics kết nối, lưu thông hàng hóa cả đường bộ – đường biển – đường sắt.

Đây cũng là một trong những tỉnh “hiếm hoi” khi có tới 9 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích hơn 3.000 ha. Đến nay, 6 khu công nghiệp đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút nhiều dự án thứ cấp vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và Khu công nghiệp Tân Đức cũng đã được khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi để Bình Thuận đón các dự án đầu tư mới vào phía Nam của tỉnh.

Tại hai sự kiện xúc tiến đầu tư địa phương do UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức năm 2017 và 2019, tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho 29 dự án với tổng vốn đầu tư 55.040 tỷ đồng và ký biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư. đã đầu tư vào 33 dự án, với tổng vốn hơn 517,778 tỷ đồng.

Sức hút từ tiềm năng, lợi thế của Bình Thuận đã thuyết phục các nhà đầu tư đưa các dự án quy mô lớn về địa phương. Không chỉ kêu gọi, tỉnh còn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư triển khai dự án.

Tập đoàn Thái Bình Dương – chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Thái Hòa (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), có tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng cho biết, các sở, ngành địa phương đã ủng hộ dự án rất nhiệt tình. Nhờ vậy, dù khởi công xây dựng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhưng Dự án Nhà máy điện gió Thái Hòa vẫn hoàn thành phát điện thương mại toàn bộ 18 tua-bin trước thời hạn 31/10/2021 theo quy định. quy định của Chính phủ.

Đáp lại tình cảm của địa phương, nhiều nhà đầu tư cũng giúp Bình Thuận nghiên cứu, đánh giá để có hướng phát triển hợp lý. Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland đã tài trợ cho McKinsey – đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới thực hiện nghiên cứu, đề xuất chiến lược phát triển du lịch Bình Thuận.

Bình Thuận đang kêu gọi đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 43 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký 15.008 tỷ đồng. Đến nay, cả nước có 1.604 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 331.843 tỷ đồng.

Kỳ vọng tăng tốc

Với tiềm năng và lợi thế của mình, Bình Thuận định hướng phát triển kinh tế trên 3 trụ cột chính là công nghiệp (năng lượng, chế biến), du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Thời gian qua, tỉnh cũng được Trung ương định hướng thu hút đầu tư để hình thành trung tâm du lịch thể thao biển, trung tâm năng lượng, trung tâm chế biến sâu sa khoáng titan, v.v.

PGS. Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong thời đại hiện nay, mô hình tư duy kinh tế mới đã thay đổi. lợi thế để phát triển kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, du lịch nghỉ dưỡng – sân golf.

Nhận định trên của anh Thiện là hoàn toàn chính xác. Vị chuyên gia kinh tế này đã nhiều lần nhắc lại vấn đề khi nhấn mạnh đến cơ hội phát triển của các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, đặc biệt là Bình Thuận – vùng đất được ví như “trung tâm của nghỉ dưỡng”. “.

Bình Thuận có lợi thế về quỹ đất rộng lớn, sở hữu đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp, cồn cát trắng, cát vàng óng ánh, cảnh quan núi non hoang sơ, khí hậu trong lành. Tỉnh còn có một lợi thế lớn khác là vị trí tiếp giáp với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên sẽ được thừa hưởng những điều kiện phát triển kinh tế đáng kể từ khu vực này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong, Nghị quyết số 06-NQ / TU về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 09-NQ / TU về phát triển công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIV) là cơ sở để tỉnh tập trung đẩy mạnh kêu gọi đầu tư theo định hướng, tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. trong thời gian tới.

Theo ông Phong, Bình Thuận thu hút các nhà đầu tư chiến lược quy mô lớn để phát triển tỉnh thành điểm đến hấp dẫn, tạo điểm vui chơi, giải trí phục vụ ngành du lịch nên lượng khách đến tỉnh ngày càng tăng. thời gian lưu trú và tăng chi tiêu. Theo đó, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là phải có tiềm lực tài chính mạnh, có khả năng đầu tư vào các dự án đột phá.

Với định hướng đó, Bình Thuận đã mời gọi nhiều nhà đầu tư lớn như Vingroup, Novaland, Apec Group, Hưng Lộc Phát, Rạng Đông… Trong đó, khu vực Mũi Né – Phan Thiết là tâm điểm với các dự án nghỉ dưỡng. Các dự án xây dựng quy mô lớn như Ocean Dunes, APEC Mandala Wyndham Mũi Né, Resort Summerland Mũi Né… Đặc biệt, có tổ hợp dự án NovaWorld Phan Thiết của Tập đoàn Novaland với quy mô 1.000 ha.

Để tiếp tục thu hút “sếu đầu đàn”, tỉnh sẽ tranh thủ các nguồn lực ưu tiên đầu tư một số dự án hạ tầng kết nối trọng điểm. Trong đó, nổi bật là tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh (Phan Thiết – Dầu Giây, Phan Thiết – Vĩnh Hảo) và Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phan Thiết. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *