Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 34-2022

Rate this post

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 34-2022

Nhìn lại chặng đường gần 10 năm thi hành Luật Giá năm 2012, cùng với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thẩm định giá, hoạt động thẩm định giá đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, hình thành nên những doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ có năng lực. Các thẩm định viên chuyên nghiệp, có năng lực phục vụ nhu cầu thẩm định giá tài sản trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đó, góp phần thúc đẩy các giao dịch kinh tế giữa các chủ thể trên thị trường, đặc biệt là các giao dịch mua sắm, đấu thầu; mua bán và sáp nhập doanh nghiệp; cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước.

Ngay từ đầu, khi các giao dịch kinh tế ngày càng bùng nổ, thẩm định trở thành mảnh đất màu mỡ và bắt đầu bộc lộ những mặt trái, thậm chí tiêu cực đến mức vi phạm pháp luật. Có thời điểm, số lượng doanh nghiệp hành nghề thẩm định giá tăng trưởng quá nóng, vượt quá định hướng và quy hoạch phát triển nghề nghiệp. Chẳng hạn, đến cuối năm 2020, cả nước có 409 doanh nghiệp thẩm định giá được cấp chứng chỉ, gấp 9,3 lần năm 2009, với 1.723 thẩm định viên hành nghề, gấp 11,6 lần so với năm 2009. Trong khi đó, Đề án “Nâng cao năng lực hoạt động thẩm định Việt Nam giai đoạn 2013”. -2020 chỉ đặt mục tiêu 250 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn.

Chỉ khi nhận thấy những tiêu cực đằng sau số lượng doanh nghiệp tăng trưởng quá nóng, cơ quan quản lý mới bắt đầu siết chặt hoạt động bằng Nghị định số 12/2021 / NĐ-CP ngày 24/02/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 12/2021 / NĐ-CP ngày 24/02/2021 của Chính phủ. . 89/2013 / NĐ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật giá về thẩm định giá, có hiệu lực thi hành từ tháng 5 năm 2021. Chỉ sau đó, tình hình mới lắng dịu. Đến đầu năm 2022, chỉ có 279 doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện hoạt động và số lượng thẩm định viên về giá được cấp giấy phép hành nghề cũng giảm xuống chỉ còn 1.460 người.

Trên thực tế, điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá còn quá thông thoáng, dẫn đến một số doanh nghiệp thẩm định giá thường xuyên thay đổi người đại diện theo pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như quản lý thị trường. kiểm soát chất lượng hoạt động kinh doanh.

Đáng lo ngại, tình trạng thuê, mượn thẻ thẩm định viên về giá có xu hướng gia tăng, đạo đức thẩm định viên xuống dốc. Khi hàng loạt sai phạm trong mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, định giá đất trong xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa bị đưa ra ánh sáng thì đã đến lúc lộ diện. hành vi “tiếp tay” cho sai phạm của hàng loạt thẩm định viên về giá, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, gây bức xúc trong dư luận.

Trong số sáng thứ hai, ngày 22 tháng 8 năm 2022, Tạp chí Kinh tế Việt Nam sẽ chi tiêu Tiêu điểm: “Xóa hoạt động thẩm định”, Với những góc nhìn của người trong cuộc, những khuyến nghị và đề xuất từ ​​các chuyên gia, nhằm đưa hoạt động thẩm định giá trở nên chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Bao gồm các bài viết:

Bộ Tài chính sẽ mạnh tay “siết” các quy định Vi phạm Luật giá. Sau gần 10 năm thực hiện Luật Giá và hệ thống pháp luật về thẩm định giá, lĩnh vực này đã có nhiều thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, những sai phạm gần đây liên quan đến hoạt động thẩm định giá và chất lượng đội ngũ thẩm định viên cho thấy, nếu không được chấn chỉnh, thẩm định giá sẽ trở nên nhức nhối, làm sai lệch giá trong giao dịch kinh doanh. kinh tế, tiếp tay cho vi phạm, tham nhũng, làm thất thoát ngân sách, tài sản nhà nước. (Tuyết nhẹ).

Dự thảo sửa đổi Luật Giá: Nhiều ý kiến ​​trái chiều. Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đề xuất hàng loạt điểm mới quan trọng trong dịch vụ thẩm định giá nhằm phát triển nghề thẩm định giá ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch, tránh “vết xe đổ” thời gian qua. . Tuy nhiên, nhiều quy định đang vấp phải ý kiến ​​trái chiều… (Trâm cài của anh ấy).

Định giá “điểm đen” khi cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Xác định giá trị doanh nghiệp trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là một mắt xích vô cùng quan trọng nhằm xác định đúng, đủ giá trị tài sản khi cổ phần hóa, thoái vốn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong quá trình đó đã xảy ra tình trạng tài sản thẩm định giá thấp hơn thị trường, gây thất thoát tài sản nhà nước. Làm thế nào để giải quyết tình huống này? P / v Ông Phạm Minh Thủy, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính). (Phan Linh).

Thẩm định khi cấp tín dụng: Đảm bảo tài sản thế chấp được “đảm bảo”. Để ra quyết định cấp tín dụng, các ngân hàng thường dựa vào giá trị tài sản thế chấp mà khách hàng thế chấp vì đây là “cứu cánh” khi rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện tượng định giá quá cao khi định giá tài sản thế chấp xuất hiện ngày càng nhiều, giá trị khoản vay lớn khiến ngân hàng lao đao. (Đào Vũ).

Tháo gỡ nút thắt trong hoạt động thẩm định giá. Trong thời gian qua, hoạt động thẩm định giá đang bộc lộ những mặt tiêu cực, làm sai lệch các giao dịch kinh tế, nhất là làm thất thoát tài sản Nhà nước trong đấu thầu, mua sắm, cổ phần hóa, thoái vốn và đặc biệt là tiếp tay cho tham nhũng, trục lợi trong thời kỳ đại dịch. Các chuyên gia cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do khung quản lý, hoạt động thanh tra, giám sát lạc hậu, chế tài thiếu chặt chẽ, lỏng lẻo. (Ánh Tuyết – Đào Hùng – Phan Linh).

Cùng nhiều chuyên mục hấp dẫn khác:

– Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để “giữ chân” nhà đầu tư. Thay vì bị động, nhiều địa phương đã chủ động tìm hiểu khó khăn của nhà đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ nhằm “giữ chân” nhà đầu tư. (Anh Nhi).

Đón “làn sóng” FDI Ấn Độ Dgia nhập ngành công nghiệp ô tô. Đoàn 25 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ (ACMA) sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21-26 / 8 để tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại và đầu tư. kinh doanh tại Việt Nam. Sau một thời gian chững lại với sự “đổ bộ” của hàng loạt “ông lớn” như Toyota, Honda, Ford, Hyundai … vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào ngành ô tô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới với sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư đến từ Ấn Độ. (Khánh Vy).

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tạo ra tác động xã hội. Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) làm gì để đạt được tăng trưởng dài hạn trong thị trường đầy biến động hiện nay? Đầu tư tác động xã hội – một lĩnh vực mới ở Việt Nam, được hiểu như thế nào? Trong loạt bài phỏng vấn “Dấu ấn giao dịch”, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy đã lựa chọn bà An Đỗ – đối tác của Patamar Capital, một trong 50 quỹ đầu tư tác động hàng đầu thế giới và hiện đang quản lý 4 quỹ. đầu tư khác biệt, là nhân vật đầu tiên và câu chuyện được chia sẻ là về đầu tư tác động xã hội. (Hoàng Thu).

Nợ “vắt kiệt” nhà thầu xây dựng. Thời gian qua, giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt, vốn tín dụng bị thắt chặt, lãi suất cao khiến các doanh nghiệp xây dựng ngày càng điêu đứng. Hơn nữa, tình trạng nợ đọng liên tục, kéo dài đang làm suy yếu năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam. Trước bối cảnh đó, các doanh nghiệp xây dựng đã có nhiều kiến ​​nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao sức mạnh cho nhà thầu … (Nhóm phóng viên).

Không thể giải quyết nợ tồn đọng, Việt Nam sẽ không còn nhà thầu xây dựng? Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Kinh tế Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), than phiền tình trạng nợ đọng liên tục, khó đòi nợ khiến các doanh nghiệp xây dựng khó thu hồi vốn. xây dựng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản. (Phan Dương).

Nợ xây dựng nhức nhối. 100% các doanh nghiệp xây dựng, từ công ty nhỏ đến các tập đoàn, tổng công ty lớn đều có nợ đọng. Trong đó, số nợ trên 1.000 tỷ là vô cùng lớn. Đơn cử như Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Binh đoàn 12, vốn đăng ký 800 tỷ đồng nhưng dư nợ đến hết quý I / 2022 là hơn 1.500 tỷ đồng; Tổng công ty Lilama nợ khoảng 1.900 tỷ đồng; Tổng công ty 319 nợ gần 2.000 tỷ đồng… Điều này cho thấy nợ xây dựng cơ bản đang là vấn đề rất nhức nhối. (Phan Nam).

Gói hỗ trợ cho vay nhẹ nhàng lãi suất 2%. Nghị định 31/2022 / NĐ-CP ngày 20/5/2022 về việc ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 2% đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh là một trong những chính sách được các doanh nghiệp áp dụng. Doanh nghiệp được mong đợi nhất trong năm nay. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng triển khai, kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại còn rất hạn chế, nếu không muốn nói là “dậm chân tại chỗ”. (Phong cách khiêu vũ).

Ngành hàng không: Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Là một trong 25 thị trường hàng không nội địa phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam cần xây dựng ngành hàng không sạch và bền vững, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. (Graham WebbGiám đốc Bền vững tại Pratt & Whitney).

Chạy đua “truy tìm” để tận dụng FTA. Việc tham gia sâu rộng vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định, sự chủ động của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng. (Tuệ My)).

Hợp tác công tư trong nông nghiệp: Các vấn đề cần giải quyết. Hiệp định Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) đã góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp, tạo ra 500.000 việc làm trực tiếp, nâng cao tay nghề cho nông dân… Tuy nhiên, do được thành lập trên cơ sở chủ động nên chưa có tiền lệ trong nước và ở nước ngoài nên hoạt động của PSAV thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. (Chu Khôi).

Nắm bắt xu hướng khi Châu Âu áp dụng Chiến lược Dệt may mới. Chiến lược phát triển bền vững và thông tư của EU đối với hàng dệt may sẽ đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm bền vững nhất mới được bán ở châu Âu. (Vũ Khuê)).

Sau 2 năm EVFTA có hiệu lực: Thị phần hàng Việt Nam vào EU còn khiêm tốn. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) sau hai năm có hiệu lực đã tạo ra cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ trọng hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm thị phần rất nhỏ tại thị trường EU. Trong thời gian tới, dư địa cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn nếu biết khai thác hiệu quả thị trường này. (Song Hà)).

Luật cần quy định cụ thể về tài chính y tế. Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này có thêm một chương so với luật cũ (2009). Nhiều nội dung trong lĩnh vực khám chữa bệnh đang được thảo luận để hoàn thiện. Đặc biệt là liên quan đến tài chính y tế, cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. (Lý Hà).

Nông nghiệp công nghệ cao: Nông dân chưa dám tham gia. Đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, cũng là một bài toán đầu tư nhiều rủi ro. Đối với người nông dân, “cuộc chơi” nông nghiệp công nghệ cao càng nhiều thử thách, khó khăn… (Bắt đầu tiếng Anh).

Trung Quốc tìm cách phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trước sức ép từ chính sách chống dịch hà khắc Zero Covid và khủng hoảng của ngành bất động sản, nền kinh tế Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu giảm tốc mạnh mẽ. Để phục hồi tăng trưởng, Bắc Kinh đã áp dụng công thức tương tự như trước đây – bao gồm hạ lãi suất và tăng chi tiêu công. (An Huy).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.