Dầu khí lãi lớn, sao không giảm thuế?

Rate this post

Lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỷ đồng

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) mới đây đã báo cáo kết quả tài chính với lợi nhuận tăng vọt. Cụ thể, chỉ trong quý II, doanh nghiệp (DN) này đạt doanh thu thuần hơn 52.000 tỷ đồng (tăng 88% so với cùng kỳ năm trước). Sau khi trừ đi giá vốn, công ty này còn lãi ròng hơn 9.900 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước và cũng là mức kỷ lục từ trước đến nay. Tính chung 6 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đạt doanh thu hơn 87.000 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ, lãi ròng gần 12.300 tỷ đồng – gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước, vượt xa cùng kỳ năm trước. kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm là 1.400 tỷ đồng. Đặc biệt, trong quý II, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty lên tới 20%, đạt mức đáng mơ ước so với các doanh nghiệp trong ngành này trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, giá nhiên liệu tăng và đang trong giai đoạn phục hồi. thời kỳ hậu đại dịch.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng cần giảm thuế xăng dầu để tiếp tục giảm giá loại nhiên liệu thiết yếu cho nền kinh tế này.

Tương tự, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Trong đó, khai thác dầu thô vượt 23% kế hoạch, đạt 5,48 triệu tấn, bằng 63% kế hoạch cả năm. Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (đơn vị chủ lực của PVN) cũng đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính nửa đầu năm, doanh thu ước đạt 25.600 tỷ đồng, đạt 197% kế hoạch 6 tháng và đạt 100% kế hoạch năm; nộp doanh thu đạt 200% kế hoạch và lợi nhuận về phía Việt Nam là hơn 2.000 tỷ đồng.

Dầu khí lãi lớn, sao không giảm thuế?  - ảnh 2

Nhiều chuyên gia đề nghị sớm giảm các loại thuế đối với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh ngành xăng dầu 6 tháng qua lãi khủng.

Hiện các doanh nghiệp trong ngành dầu khí như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) hay Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas)… vẫn chưa có báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, PVGas đạt tổng doanh thu hơn 54.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 6.900 tỷ đồng, tăng 34%. và lần lượt là 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong quý I, PVOil cũng báo doanh thu tăng đột biến lên 45 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng, tăng lần lượt 77% và 52% so với cùng kỳ.

Giảm thuế sớm để hạ giá xăng

Ngày 28.7, theo số liệu từ các đại lý bán buôn, giá xăng trong nước trong kỳ điều chỉnh giá tiếp theo (1.8) có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp. Mức giảm đối với xăng RON 95-III khoảng 1.000 đồng / lít, chưa trích quỹ bình ổn giá. Hiện tại, theo giá niêm yết của Petrolimex tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM, xăng RON 95-III có giá 26.590 đồng / lít, xăng RON 95-V là 27.280 đồng / lít, xăng E5 RON 92 có giá bán. 25.570 / lít.

Như vậy, nếu giảm 1.000 đồng, giá xăng bán lẻ vẫn dao động trong khoảng 24.500 – 25.500 đồng / lít. Trong khi đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính cần tính toán đề xuất giảm tiếp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng từ 20% xuống 10%. Báo cáo của Bộ Tài chính vẫn cho biết sẽ theo dõi và đề xuất phương án giảm hai loại thuế TTĐB và thuế GTGT với xăng dầu cho phù hợp …

Dầu khí lãi lớn, sao không giảm thuế?  - 3.  ảnh

\N

TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách, cho rằng doanh thu và lợi nhuận tăng là điều bình thường. Trong bối cảnh này, đó là một tin vui cho nền kinh tế và cho chính các doanh nghiệp. Nhưng điều quan trọng nhất để ổn định nền kinh tế là kiểm soát lạm phát, khôi phục sản xuất và kích cầu tiêu dùng trong nước. Hiện nay, kinh tế đối ngoại, đặc biệt là cạnh tranh xuất khẩu vẫn rất quan trọng. Trong thời gian gần đây, giá dầu thế giới tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến khó lường. Để giảm áp lực lạm phát hiện có và dự kiến, cần phải có những hành động quyết liệt hơn. Chưa kể, khi một ngành đặc thù và nhà nước điều tiết giá thì lợi nhuận cao, trong khi người dân và doanh nghiệp trên cả nước đang phải gánh giá xăng dầu là chưa thỏa đáng. Là một ngành đặc thù, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng phải đồng hành cùng nhà nước để gánh vác trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, giúp ổn định và giảm chi phí cho doanh nghiệp nói chung, sản xuất và xuất khẩu nói riêng.

Thực tế, trước tác động của bão, giá xăng dầu tăng quá mạnh, Quốc hội đã phải họp bất thường để ra nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu nhằm kiểm soát giá trong nước, giảm bớt khó khăn cho người dân. . . Hiện giá xăng sau khi giảm gần 7.000 đồng / lít vẫn ở trên mốc 25.000 đồng / lít, không đủ sức kéo giá hàng hóa đi xuống. Khảo sát của Báo Thanh Niên cho thấy, ngành vận tải hàng hóa có giảm nhẹ giá cước nhưng vận tải hành khách không có chuyển động, giá cước taxi vẫn giữ nguyên và mặt bằng giá các mặt hàng nhìn chung không thay đổi. biến đổi. Vì vậy, nỗi lo lạm phát vẫn còn treo lơ lửng. “Theo tôi, cần xem xét giảm tiếp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng càng sớm càng tốt, không nên đợi đến tháng 10 mới trình lại. Đồng thời, thuế VAT cũng được giảm để giá nhiên liệu nếu có tác động đến nền kinh tế sẽ có hiệu lực ngay. Nhưng cách chúng ta đang làm là giảm nhỏ giọt, hoặc giảm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường, chuyển sang giữ 950 đồng cho Quỹ Bình ổn giá là cách làm khó gây tác động mạnh đến giá cả ”, ông Việt nói và nhấn mạnh, cần bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để thị trường vận hành theo cơ chế thị trường, có sự phối hợp, can thiệp của nhà nước khi cần thiết.

Nên giảm luôn vào tháng 8

Đáng chú ý, quý II là thời điểm giá xăng dầu tăng vọt theo giá thế giới, doanh nghiệp lao đao vì chi phí đầu vào liên tục tăng, người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng, chống chọi với bão giá. đã cố gắng bằng mọi cách để kiểm soát giá, giảm thuế bảo vệ môi trường hai lần liên tiếp để hạ giá xăng dầu trong nước nhằm giảm áp lực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, các đề xuất giảm thuế TTĐB, thuế GTGT … vẫn chưa được xem xét. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu như nói trên vẫn đút túi hàng chục nghìn tỷ đồng lãi. Cứ mỗi lít xăng bán ra vẫn được lãi tiêu chuẩn, chi phí tiêu chuẩn… Chính vì vậy, ý kiến ​​của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần nhanh chóng giảm thuế, dừng trích quỹ bình ổn để giảm giá. xăng dầu, hỗ trợ nền kinh tế trong thời buổi bão giá hiện nay.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã 19 lần điều chỉnh, hầu hết là tăng. Hiện tại, so với đầu tháng 1/2022, giá xăng vẫn cao hơn 2.500 – 3.600 đồng / lít, dầu vẫn chênh lệch 5.000 đồng / lít. Giá xăng so với đầu năm nay giảm gần 7.000 đồng / lít, nhưng so với mức tăng gần 11.000 đồng / lít thì chưa ăn thua. Kỳ vọng của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn muốn giảm hơn nữa vì họ hiểu rõ, vẫn còn dư địa giảm thuế TTĐB, thuế GTGT, thuế nhập khẩu … với xăng dầu. Đó cũng là lý do, giá cả hàng hóa trong tháng 7 hầu như không có xu hướng giảm, thậm chí một số mặt hàng tiêu dùng hàng ngày còn tăng như thịt lợn, thịt bò, thịt gà … Theo ông Phú, sự phục hồi của kinh tế thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, EU. … vẫn chưa bền vững. Nhu cầu dầu thô dịp cuối năm chắc chắn sẽ tăng do thời tiết lạnh, bên cạnh đó quyết định tăng lãi suất của các nước tác động không nhỏ đến giá dầu thế giới. Trong nước, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, giá xăng cuối năm sẽ tăng vì các yếu tố bên ngoài nêu trên.

“Ngay từ bây giờ, chúng ta cần chuẩn bị phương án điều hành linh hoạt để giữ ổn định sản xuất kinh doanh. Trước mắt, trong tháng 8, Quốc hội cần họp bất thường để giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, thuế nhập khẩu, … giảm giá xăng xuống 22.000 đồng / lít, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phục hồi phát triển và sự giảm bớt. giảm bớt khó khăn cho đời sống tiêu dùng xã hội. Đây là những việc cần làm ngay, tạo đà tăng tốc vào cuối năm và có đà cho năm sau ”, ông Phú nói.

“Các bộ, ngành không nên bỏ lỡ cơ hội giảm thuế xăng dầu trở lại. Phải lấy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ, không chỉ chăm lo thu ngân sách một cách máy móc mà phải đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nghiệp. đời sống tiêu dùng của nhân dân ”.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.