Đổi trường hạnh phúc – Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay

Rate this post

Xác định những thách thức

Cách đây không lâu, khi clip cô giáo dùng vũ lực với học sinh ở một huyện miền núi được lan truyền trên mạng đã khiến nhiều người bức xúc và những bình luận sau đó như “xử lý học sinh”. nghiêm ngặt “hoặc” không thể chấp nhận được “liên tục xuất hiện như một hệ quả tất yếu.

Tình cờ, người viết có mối quan hệ với trưởng phòng giáo dục khu vực này nên đã gọi điện hỏi thăm và được biết đây là giáo viên dạy môn Khoa học xã hội, thời gian gần đây gia đình xảy ra nhiều chuyện. liên quan đến sức khỏe.

Khi được hỏi về giải pháp quan tâm đến sức khỏe tâm lý, tinh thần của giáo viên mà như trường hợp trên, rõ ràng giáo viên không hài lòng, người đứng đầu ngành giáo dục huyện này cho biết “đã có sự hỗ trợ, nhưng vì lý do khách quan nên thực sự chưa đủ, chỉ mong mỗi thầy cô giáo bước lên bục giảng với tấm lòng trong sáng và tình yêu thương trẻ thơ ”.

Đổi trường hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 1

Toàn cảnh Hội thảo “Đổi trường hạnh phúc” với chủ đề “Chọn yêu thương – Chọn hạnh phúc”.

Nói thẳng ra, nếu không hiểu và áp dụng đúng “trường học hạnh phúc”, nó có thể dễ dàng trở thành một khái niệm hơi… xa xỉ. Trong buổi tọa đàm “Đổi trường hạnh phúc” với chủ đề Chọn yêu thương – Chọn hạnh phúc được tổ chức tại Furama Resort Đà Nẵng trong hai ngày 24 và 25/9, TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo. nhấn mạnh: “Xây dựng trường học vui không thể là phong trào, nhưng cũng không được trở thành áp lực đối với giáo viên. Mục tiêu mỗi ngày đến trường là đến trường, là ngày vui không chỉ của các em học sinh mà còn là của các thầy cô giáo. . ” Có thể thấy, thử thách đầu tiên, muốn “chuyên tâm”, “chuyên sâu” để tìm kiếm hạnh phúc có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, trong khi quỹ thời gian của nhà trường có hạn và tất nhiên cũng có nhiều áp lực mà ngành giáo dục đối mặt. Có còn thời gian cho hạnh phúc?

Đổi trường hạnh phúc - Chọn tình yêu, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 2
Giáo sư Peck Cho chia sẻ cảm xúc hướng dẫn tại hội thảo.

Vai trò của Hiệu trưởng

Chỉ vài ngày sau khi ban tổ chức mở link đăng ký hội thảo “Đổi trường hạnh phúc” với chủ đề Chọn yêu thương – Chọn hạnh phúc trong thời gian ngắn đã có gần 3.000 hiệu trưởng đăng ký tham gia. Tiến sĩ Vũ Minh Đức, người đã đồng hành cùng hội thảo từ khi nó mới chỉ là ý tưởng, nhớ lại: “Ban đầu tôi cũng hơi lo lắng không biết chủ đề của hội thảo có thể trở thành ‘ưu tiên số 1’ của các thương hiệu tăng trưởng hay không, và khi xem những con số mình thấy thật sự rất vui khi có rất nhiều thầy cô hiệu trưởng rất muốn thay đổi, mình cũng mong muốn VTV7 và nhãn hàng sữa Lof của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) sẽ tiếp tục có những chương trình tiếp theo để lan tỏa vì hội thảo này mới chỉ chọn được hơn 400 giáo viên tham gia ”.

Đổi trường hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 3
Các đồng chí Hiệu trưởng nhiệt tình chia sẻ ý kiến ​​tại hội thảo.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, một diễn giả nổi tiếng về hạnh phúc và là nguyên Giám đốc Chương trình của Trung tâm Quốc gia về Hạnh phúc Tổng thể Quốc gia Bhutan cho biết: “Câu nói” những người thầy hạnh phúc có thể thay đổi thế giới “luôn gây được ấn tượng mạnh với tôi. Và tôi Hãy nghĩ rằng sự khởi đầu của một xã hội hạnh phúc, rất tốt và rất cần thiết, bắt đầu từ người thầy. ” Nhưng rõ ràng, sự khởi đầu hay bứt phá không bao giờ là dễ dàng, cũng giống như một tia lửa nhỏ, cần phải bảo vệ, và lan tỏa bền bỉ. Cô Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, luôn được đồng nghiệp yêu mến vì luôn giữ được sự vui vẻ, lạc quan dù luôn phải đối mặt với khối lượng công việc. công lớn khi tổng số học sinh của trường hơn 2000 học sinh. Điều này đã tạo được thiện cảm lớn cho người đối diện, dù là phụ huynh, hay giáo viên trong trường, góp phần giải quyết công việc rất nhanh chóng, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường.

Đổi trường hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 4

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ chia sẻ nhiều kinh nghiệm tâm huyết về “ngôi trường hạnh phúc”.

Xã hội chung tay

“Hiệu trưởng cười thì giáo viên cũng vậy, học sinh cũng vui, tất nhiên điều này sẽ lan tỏa đến cả phụ huynh, xa hơn là xã hội”, bà Bùi Thị Hải Yến nhấn mạnh và nói. thêm: Tôi cảm thấy đồng cảm sâu sắc với những quan niệm về hạnh phúc của Giáo sư Hà Vĩnh Thọ. Điều này đã thôi thúc tôi đăng ký và tham gia buổi tọa đàm để có thể chia sẻ và đồng cảm với các đồng nghiệp cũng như các diễn giả và ban tổ chức. “

Đổi trường hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 5
Các thầy cô hào hứng chụp ảnh check in tại hội thảo.

Bà Lâm Hồng Lam Thủy, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD & ĐT TP.HCM, tác giả của mô hình “Lớp học xanh” rất nổi tiếng, mời phụ huynh tham gia một ngày hội học tập của trường. Trẻ đến trường, không chỉ tham gia lớp học mà còn được chứng kiến ​​cảnh ăn, nghỉ trưa và chia sẻ kinh nghiệm: Cha mẹ hãy nhìn môi trường giáo dục qua con mắt của trẻ. Tôi rất chia sẻ những trăn trở của các bậc phụ huynh, luôn lắng nghe và làm mọi cách để hỗ trợ trong khả năng của mình, vì vậy tôi cũng mong các bậc phụ huynh hãy hỏi con xem cảm giác của mình như thế nào? Bạn có thích đi học không? Đi học có vui không? … nếu câu trả lời là có thì rõ ràng trẻ đang vui. Với cá nhân tôi, nếu cả học sinh và phụ huynh đều vui thì đó cũng là niềm hạnh phúc của thầy cô.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang nêu rõ thêm: Sự đồng hành của các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), nhãn hàng sữa Lof trong việc lan tỏa khái niệm trường học hạnh phúc. là minh chứng cho thấy xã hội luôn thông cảm và đồng hành cùng ngành giáo dục. Tôi luôn nói với ban giám hiệu nhà trường cũng như các thầy cô giáo rằng, đôi khi phải im lặng, để suy ngẫm, tự hào về nghề dạy học mà mình đang theo đuổi. Từ một vài giáo viên, một vài lớp mạnh dạn thay đổi, biến áp lực làm đúng, không làm sai thành mục tiêu mang lại hạnh phúc cho học sinh sẽ kéo theo sự thay đổi trong toàn trường. Nếu một số trường học thay đổi, nhiều trường học và toàn xã hội sẽ thay đổi.

Nhà thư pháp, nhà văn hóa Ô Đan Phát đúc kết: “Mỗi ngày bạn gieo hạnh phúc, giống như bạn trồng một bông hoa, không thể nhìn thấy ngay nhưng theo thời gian, có thể khi nhìn lại, bạn sẽ có được một vườn hoa rực rỡ. . Một ngôi trường hạnh phúc sẽ giúp nhiều gia đình, không chỉ học sinh, mà cả giáo viên, tạo ra một vườn hoa hạnh phúc cho chính mình. “

Hội thảo “Đổi trường hạnh phúc” với chủ đề Chọn yêu thương – Chọn hạnh phúc được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/9 tại Furama Resort Đà Nẵng. Sự kiện do Đài Truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7 – Đài Truyền hình Việt Nam và nhãn hàng LOF – Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) phối hợp tổ chức, cùng với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Buổi tọa đàm có sự tham gia của Giáo sư Peck Cho – đến từ Đại học Hàn Quốc – Ủy viên Hội đồng Chính sách Bộ Giáo dục Hàn Quốc và Giáo sư Hà Vĩnh Thọ – đến từ Học viện Hành vi. Happiness and Well-being Eurasia (ELI) – Nguyên Giám đốc chương trình Tổng Hạnh phúc Quốc gia của Bhutan. Đặc biệt có sự tham dự của 400 hiệu trưởng, cán bộ quản lý giáo dục, lãnh đạo các sở giáo dục đến từ 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thương hiệu Lof của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) ra đời dựa trên thông điệp Lof – hạnh phúc là lựa chọn – chọn yêu thương, triết lý hạnh phúc là giá trị lớn nhất, xứng đáng nhất để theo đuổi và đánh giá. biến đổi. Vì vậy, để hạnh phúc trở thành nền tảng vững chắc thì mỗi cá nhân cũng phải biết gieo mầm hạnh phúc, tạo ra những giá trị hạnh phúc cho những người xung quanh, để cuộc sống chỉ tràn ngập những điều tốt đẹp. Trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) sẽ tiếp tục tạo ra các chương trình song hành giữa hai giá trị cốt lõi là tinh thần và hành động trong chuỗi sự kiện “Cùng Kun sống tốt mỗi ngày” và “Dẫn dắt cùng Lof” để lan tỏa tin tốt. giá trị của tình yêu thương và hạnh phúc đối với cộng đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *