Đọc sách, uống trà miễn phí giữa lòng Hà Nội

Rate this post

TP – Thư viện sách “miễn phí” không chỉ phục vụ độc giả đến đọc sách miễn phí mà khi đến đây, mọi người còn được thưởng thức cà phê, trà, bánh kẹo,… miễn phí!

Tin nhắn từ độc giả

Mở cửa từ tháng 9/2019 nhưng thư viện miễn phí (tầng 4, số nhà 66 phố Chùa Láng, Hà Nội) chỉ đón bạn đọc được khoảng 5 tháng thì dịch COVID-19 xuất hiện nên phải tạm đóng cửa. Hiện tại, sau 2 năm trải qua đại dịch Covid, thư viện đã hoạt động bình thường trở lại, đón bạn đọc tất cả các ngày trong tuần từ 9h đến 21h. Mỗi ngày có khoảng 20-30 độc giả ở mọi lứa tuổi đến đây.

Lưu Văn Đôn, đồng sáng lập Thư viện sách miễn phí chia sẻ: “Hiện nhóm có khoảng 10 thành viên đang hỗ trợ và duy trì. Mọi người đều làm chung một công ty (Công ty Authentic Store) và có chung niềm đam mê đọc và sưu tầm sách nên muốn xây dựng dự án “mai mối” cùng đam mê đọc sách. Đây là một trong những dự án tri ân xã hội của tập đoàn. Cả nhóm cùng nhau lên ý tưởng, sưu tầm sách, đóng góp công sức, trang trí, sắp xếp, chuẩn bị giá sách để có một phòng đọc nhỏ xinh cho những người yêu sách.

Theo anh Lưu Văn Đôn: “Khi mới đi vào hoạt động, thư viện gặp khó khăn do số lượng sách chưa phong phú (khoảng hơn 300 đầu sách do các thành viên trong nhóm quyên góp), chưa được nhiều người biết đến. Việc vận động hay xin sách ủng hộ để mở thêm tủ sách tuy hơi khó nhưng sau một thời gian hoạt động, thư viện đã nhận được rất nhiều tình cảm của bạn đọc trên cả nước – thể hiện qua những cuốn sách được mọi người yêu thích hay đến nay. thư viện có hàng nghìn đầu sách với nhiều thể loại phù hợp với từng lứa tuổi.

Chị Nguyễn Như Lan, một người thường xuyên đến thư viện này để đọc sách và làm việc chia sẻ: “Tôi muốn học thêm một ngoại ngữ mới nên lên mạng tìm nơi mượn sách và may mắn được biết đến thư viện. . Đọc sách, cà phê, kẹo, giấy và bút nghiên cứu này hoàn toàn miễn phí. Đến trải nghiệm, tôi thấy không gian đọc sách sạch sẽ, thoáng mát. Tôi đã có thêm nhiều người bạn mới, trao đổi và học hỏi những kiến ​​thức mới với nhau. “

Đọc sách, uống trà miễn phí giữa lòng Hà Nội Ảnh 2

Độc giả đến thư viện

Anh Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Tôi thường đến đây đọc sách vì có nhiều đầu sách để lựa chọn như ngoại ngữ, kinh doanh, y học, văn hóa, văn học,… Đặc biệt, không gian cực kỳ yên tĩnh. yên tĩnh, không khí trong lành vì có nhiều cây thủy sinh đặt trên bàn, giá sách ”.

Phan Linh Nhi hào hứng: “Thỉnh thoảng mẹ con mình đến đây đọc sách. Được mẹ hướng dẫn, tôi thường xuyên đọc những cuốn sách giúp phát triển trí óc hoặc nuôi dưỡng tâm hồn. Em cũng học thêm được tính tự giác ở mọi người, khi đọc xong em sẽ cất sách vào đúng tủ sách và dọn dẹp lại chỗ mình vừa ngồi ”.

“Các thiết bị điện tử hiện nay chiếm quá nhiều thời gian khiến người ta quên mất giá trị thiết thực trên những trang sách. Địa chỉ này tạo môi trường tốt cho giới trẻ thích đọc sách. Tôi thấy thư viện hoạt động không vì lợi nhuận, có tính nhân văn và tinh thần cao đẹp ”, chị Trương Thị Thanh Hải chia sẻ sau lần đầu đến thư viện.

Thư viện miễn phí đã nhận được nhiều tình cảm và sự yêu mến của bạn đọc. “Cảm ơn người tạo ra nó và các nhà hảo tâm. Người ta thường nói: “Trên đời không có gì là miễn phí, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng ở đây, thậm chí nó còn là vô giá”. Tôi thực sự rất biết ơn !!! ”

Đọc sách, uống trà miễn phí giữa lòng Hà Nội ảnh 3
Trà và cà phê miễn phí

“Bất cứ khi nào bạn cần cộng tác viên để giúp sắp xếp và dọn dẹp thư viện, bạn có thể liên hệ với tôi, tôi sẽ sắp xếp thời gian để giúp đỡ!” – Tin nhắn của hai bạn Ngọc Châu và Hạnh để lại thư viện bằng hai số điện thoại di động.

Tại mỗi bàn đọc của thư viện đều có lời cảm ơn hoặc lời động viên kèm theo mã liên kết đến trang thảo luận về sách mà thư viện đã tạo dựng và duy trì trong nhiều năm qua.

Bác Lê Văn Kiên – thợ sửa xe dạo phố Chùa Láng chia sẻ: “Bác sống một mình trong căn nhà trọ cũ kỹ ở một góc nhỏ ở Đường Láng. Bác và nhiều công nhân thường đến số 66 phố Chùa Láng để uống nước miễn phí. Em phải cảm ơn các cô, các chú đã có tâm huyết giúp đỡ những người như em ”.

Được biết, thư viện trong “Tổ hợp miễn phí” có mặt tại hai cơ sở 66 Chùa Láng và 70 Thái Hà (Hà Nội). Khu phức hợp bao gồm thư viện, cây nước nóng lạnh, tủ quần áo cũ và phòng điều trị miễn phí cho mọi người, nhưng do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên phòng điều trị và tủ quần áo tạm thời đóng cửa. Hiện tại, thư viện và cây nước nóng lạnh ở cả hai cơ sở đều hoạt động tốt và mang lại nhiều giá trị đẹp trong mắt mọi người.

Lê Thị Thu Phương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.