Doanh nghiệp Trung Quốc bị sụt giảm lợi nhuận tồi tệ nhất

Rate this post

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt sụt giảm lợi nhuận tồi tệ nhất từng được ghi nhận khi chính sách zero-Covid của Bắc Kinh được áp dụng và cuộc khủng hoảng bất động sản gây thiệt hại cho các công ty niêm yết. danh sách của đất nước này.

Hơn 4.800 công ty Trung Quốc niêm yết tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh hiện đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2022.

Theo số liệu của Wind and Choice, hai dịch vụ thông tin tài chính lớn ở Trung Quốc, có tới 53% doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận ròng. Số công ty báo lỗ đạt mức cao kỷ lục, gần 900, trong nửa đầu năm. Đây dường như là năm tồi tệ nhất đối với các công ty nước này sau mùa đại dịch hoành hành.

GDP của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020. Tháng trước, một số ngân hàng đầu tư lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của họ. Trung Quốc giảm từ 3% trở xuống.

Trước đó, vào năm 2020, Trung Quốc cũng chứng kiến ​​sự suy thoái kinh tế khi 54% công ty niêm yết cũng giảm lợi nhuận chỉ trong nửa năm.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn mắc kẹt với chính sách “Zero-Covid”, dẫn đến việc hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của người dân và đóng cửa các thành phố. Du lịch đến và đi từ Trung Quốc cũng bị hạn chế.

Chính sách “Zero-Covid” ở Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế nước này suy yếu.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của đất nước với 25 triệu dân, đã đóng cửa trong hai tháng đầu năm nay. Kể từ đó, nhiều thành phố trọng điểm khác cũng thắt chặt việc di chuyển cho người dân và doanh nghiệp. Vào ngày 1 tháng 9, Thành Đô, một thành phố ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên, đã cách ly 21 triệu cư dân của mình sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến.

Theo các chuyên gia, các công ty Trung Quốc là đối tượng tiêu thụ hàng hóa và sản phẩm công nghệ chính trên thị trường toàn cầu. Do đó, mức giảm lần này là một điều đáng lo ngại.

Bà Alicia García Herrero, cố vấn kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của một ngân hàng đầu tư tại Pháp, bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi đã thấy tác động của việc này. Đơn đặt hàng của các nhà máy bán dẫn, hàng tiêu dùng, giảm đáng kể”.

Các chuyên gia cho rằng các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với Covid-19 và cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trên thị trường bất động sản là nguyên nhân khiến các công ty hoạt động kém hiệu quả.

Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, kéo theo sự sụt giảm của bất động sản, tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng và kéo theo nền kinh tế. kinh tế toàn cầu suy yếu.

“Bất chấp quyết định của Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng chính sách Zero-Covid từ tháng 3 năm 2023, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế và thị trường sẽ tiếp tục trải qua một giai đoạn khó khăn”, các nhà phân tích cho biết. .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *