Doanh nghiệp phương Tây tháo chạy, hàng hóa Trung Quốc ‘xâm chiếm’ thị trường Nga

Rate this post

Theo Bloomberg, ô tô, ti vi và điện thoại thông minh của Trung Quốc đang chiếm ưu thế và dần thay thế các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Đức và Hàn Quốc tại Nga sau làn sóng tháo chạy của các doanh nghiệp phương Tây.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg, thị trường tiêu dùng ở Nga đang được định hình lại do các lệnh trừng phạt và hàng loạt doanh nghiệp rút khỏi Moscow sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nhằm giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, Moscow đã chuyển hướng nhập khẩu hàng hóa từ các nước không tham gia gói trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt.

Ngoài ra, sau khi bị chặn mua euro và đô la, Nga cũng đang điều chỉnh các quy định của mình để cho phép các quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư vào tiền tệ của Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xung đột ở Ukraine đã đưa Nga đến gần châu Á hơn, một quá trình từng mất nhiều năm đang diễn ra chỉ trong vài tháng, trên toàn bộ nền kinh tế, từ ngân hàng đến năng lượng.

Trong tháng 7, doanh số bán ô tô của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tại Nga như Great Wall Motor và Geely Automobile vẫn khá ổn định dù thị trường sụt giảm khoảng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Ngoài ô tô Trung Quốc, không có thương hiệu nào khác,” Vladimir, một giám đốc điều hành kinh doanh ở Nga, người vừa mua một chiếc SUV Tiggo từ nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Chery Automobile cho biết.

Tuy nhiên, Boris cho rằng chất lượng xe Trung Quốc khá tốt và có nhiều sự lựa chọn.

Theo dữ liệu của Avtostat, trong quý II, 81% ô tô mới nhập khẩu tại Nga đến từ các thương hiệu Trung Quốc, tăng so với chỉ 28% trong quý đầu tiên.

Thị trường smartphone tại Nga cũng thay đổi theo hướng nghiêng về Trung Quốc sau khi hai “ông lớn” Apple của Mỹ và Samsung Electronics của Hàn Quốc ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga. Điều này tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong quý 2, Xiaomi đã vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Nga. Theo nhà điều hành lớn nhất của Nga Mobile TeleSystems, ba trong số năm thương hiệu điện thoại thông minh phổ biến nhất ở Nga là từ Trung Quốc.

Trên thực tế, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã phát triển kể từ trước khi xảy ra xung đột Ukraine. Năm 2021, Trung Quốc chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch nhập khẩu của Nga. Tuy nhiên, mối quan hệ này là không cân xứng, do Nga chỉ đóng góp 2,3% kim ngạch nhập khẩu cho Trung Quốc.

Theo nhà phân tích Boris Kopeikin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Moscow, ngày càng nhiều công ty Trung Quốc muốn xuất khẩu hàng hóa sang Nga mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Ông Kopeikin dự báo: “Tốc độ ngày càng tăng và dự báo cuối năm nay, thị trường Nga sẽ có thêm nhiều lựa chọn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc đang trở thành một đối tác quan trọng hơn bao giờ hết đối với Nga trong bối cảnh căng thẳng với các nước phương Tây ngày càng gia tăng. Kể từ đầu năm đến nay, giao dịch đồng nhân dân tệ trên Sở giao dịch Moscow đã tăng hơn 40 lần.

Ivan Tchakarov, nhà kinh tế trưởng tại Citigroup ở Nga, cho biết: “Đồng nhân dân tệ đã bắt đầu chiếm ưu thế so với các loại tiền tệ truyền thống khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *