Di Linh: Đảm bảo an toàn hồ, đập trước mùa mưa bão

Rate this post

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết ngày càng phức tạp và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, trước mùa mưa bão năm nay, huyện Di Linh đã tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình công cộng. xây dựng các hồ, đập phục vụ tưới tiêu; đồng thời xây dựng các phương án phòng ngừa, xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.Các hồ, đập ở Di Linh thường xuyên được kiểm tra, giám sát để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh
Các hồ, đập ở Di Linh thường xuyên được kiểm tra, giám sát để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý đầu tư xây dựng và công trình công cộng (ĐTXD) huyện Di Linh đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn các hồ, đập và nhiều công trình thủy lợi khác do đơn vị vận hành. quản lý. Công tác kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, phát dọn thực bì các hồ, đập được chú trọng thực hiện.

Sau trận mưa lớn, đường vào hồ chứa nước 1019 (thị trấn Di Linh) bị sạt lở bờ taluy dương khiến đất tràn xuống lòng hồ. Sau khi ghi nhận tình hình, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Di Linh đã cử máy ủi, máy xúc đến hiện trường để thu dọn, xúc đất, sửa chữa, khắc phục khu vực sạt lở, đảm bảo đường lưu thông được thông thoáng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Đội trưởng Đội quản lý công trình thủy lợi, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng & CTĐC cho biết, hiện đơn vị đang quản lý 40 công trình tương ứng với diện tích 4,194 ha; gồm 28 hồ chứa, trong đó 11 hồ vừa và 17 hồ nhỏ, còn lại 12 đập nhỏ.

Nhiều năm qua, công tác kiểm tra trước, trong và sau mùa mưa lũ tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Đối với các công trình hư hỏng, đơn vị tiến hành kiểm tra trước khi mùa mưa bão đến; Đồng thời, liên tục theo dõi tình hình dự báo thời tiết, trường hợp xấu, hư hỏng xảy ra phải nhanh chóng sửa chữa, nếu vượt quá khả năng, đơn vị sẽ báo cáo huyện kịp thời và đề xuất phương án giải quyết. phục hồi ngay lập tức.

Hàng năm, công tác đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, kiểm định được đơn vị quan tâm theo dõi, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các công trình trên. Năm 2021, đơn vị đã tập trung nhiều nguồn vốn ưu tiên cho công tác bảo trì công trình theo kế hoạch đề ra, lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ sửa chữa thường xuyên; bảo dưỡng định kỳ; cắm cọc tiêu hành lang, biển báo công trình đúng lúc, đúng thời điểm.

Trong số 40 đơn vị quản lý, hiện có 12 đơn vị có các thông số cần quan tâm; 2 công trình đang thi công là hồ Thanh Bạch (Đinh Lạc) và hồ số 4 (Đinh Trang Hòa); Trong khi đó, hồ La An và hồ Kon Rum là hai công trình trọng điểm đang được theo dõi.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình & CTĐC cho biết, đầu mùa mưa bão, đơn vị đã kiểm tra tất cả các hồ chứa, đập thủy lợi do đơn vị mình quản lý, công trình nào hư hỏng thì phê duyệt. sửa. chữa khỏi ngay lập tức; đồng thời chủ động xây dựng các phương án phòng chống mưa bão lớn có thể xảy ra để chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, người, vật tư ứng phó, đảm bảo an toàn cho tất cả các hồ đập. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường lực lượng, nhất là đảm bảo cán bộ đủ năng lực chuyên môn để quản lý, vận hành công trình theo quy định và cử cán bộ thường trực tại công trường để phát hiện, xử lý sự cố. kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Định kỳ 2 lần / tháng, đơn vị bố trí nhân lực sẵn có của Đội thủy lợi tiến hành kiểm tra các hạng mục của từng công trình, ghi nhận các hư hỏng, sự cố và lên phương án sửa chữa kịp thời, đảm bảo công trình hoạt động bình thường.

Đặc biệt, trong trường hợp có mưa bão, áp thấp nhiệt đới có thể xảy ra trên địa bàn, đơn vị chủ động cử cán bộ tổ chức trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra công trình trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn. diễn biến thời tiết bất lợi, với phương châm “4 tại chỗ”. Thường xuyên liên hệ với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn nơi có công trình thủy lợi, tập trung vào 2 công trình đang thi công và 12 công trình có thông số cần thiết. quan tâm đến. Đối với các công trình đang thi công, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công đề phòng người và phương tiện thi công khi có thời tiết bất thường. Đối với các công trình có thông số lớn cần chống sập mái đập, theo dõi hiện tượng xói ngầm và thấm qua thân đập, thường xuyên vớt rác tại đập tràn để đảm bảo an toàn cho người thi hành công vụ. Dịch vụ.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, phối hợp với các tổ chức đoàn thể từng thôn, xã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần hành lang đập không lấn chiếm hành lang an toàn đập, đơn vị còn khuyến cáo người dân không xả rác ra các khu vực xung quanh. hồ, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và mất an toàn hồ đập.

Hoàng yến

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *