Đề xuất xem xét tư cách quốc tịch của thành viên góp vốn IPP Air Cargo

Rate this post

Về tư cách pháp nhân của IPP Air Cargo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tư cách quốc tịch của các cổ đông.

Về tư cách pháp nhân của IPP Air Cargo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tư cách quốc tịch của các cổ đông.

Đề xuất xem xét tư cách quốc tịch của các thành viên góp vốn IPP Air Cargo - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tư cách quốc tịch của các cổ đông. Ảnh: IPP Cargo.

Tại Công văn số 5989 / BKHĐT – KCHTĐT gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, cơ cấu cổ đông của CTCP Hàng không IPP gồm: Công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương. TNHH (đại diện) là ông Nguyễn Hạnh), Công ty TNHH Thương mại Duy Anh (đại diện là ông Nguyễn Phi Long).

Đây đều là những doanh nghiệp 100% vốn của các nhà đầu tư Việt Nam. Do đó, dự án đầu tư kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo là dự án đầu tư trong nước không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Đầu tư, dự án đầu tư kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo không phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, về tư cách pháp nhân của nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tư cách quốc tịch của cổ đông.

Trường hợp có cá nhân song tịch thì việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều 2 Nghị định này. Khoản 2 Điều 16 Nghị định 31/2021 hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư ”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có quyền lựa chọn áp dụng các điều kiện và thủ tục tiếp cận thị trường tương tự như nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài. Trong trường hợp lựa chọn là nhà đầu tư trong nước, người mang hai quốc tịch không được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện Việt Nam có 6 hãng hàng không nhưng chưa có hãng nào chuyên vận tải hàng hóa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đề xuất thành lập doanh nghiệp hàng không chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa là phù hợp với quy hoạch của ngành giao thông vận tải và hàng không …

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo cập nhật tình hình phát triển ngành hàng không, làm rõ thực trạng thị trường vận tải hàng không, năng lực vận tải của các hãng vận tải hiện có, v.v.

Ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Công Thương đã có ý kiến ​​về việc thành lập hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo.

Cuối tháng 8, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, dù chưa được cấp phép nhưng IPP Air Cargo đã nhận được nhiều đơn hàng vận chuyển từ các đối tác. Ông kỳ vọng sẽ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cơ quan quản lý cấp phép để hãng hàng không vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam có thể cất cánh vào cuối năm nay.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *