Đề xuất mở rộng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Rate this post

>>> Doanh nghiệp vẫn “đói” vốn

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ ra một số khó khăn cụ thể liên quan đến việc vực dậy các doanh nghiệp du lịch.

Lượng khách du lịch quốc tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 7% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Lượng khách du lịch quốc tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 7% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Không đủ “mở”

Theo đó, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, tổng lượng khách du lịch nội địa trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt, gấp 1,3 lần so với mức trước đại dịch của 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, cũng Trong giai đoạn này, Việt Nam chỉ đón hơn 600.000 lượt khách quốc tế, tương đương 7% mức trước đại dịch của 6 tháng đầu năm 2019 vì những khó khăn cả khách quan và chủ quan.

“Mục tiêu đón trên 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2022 nên vẫn còn nhiều thách thức”, báo cáo của Ban IV nêu rõ.

Một số khó khăn lớn được xác định bao gồm thời điểm khai trương (15/3/2022) rơi vào cuối mùa cao điểm của du lịch trong nước – thường từ tháng 10 đến hết tháng 3 hàng năm.

Đồng thời, có sự biến động lớn ở một số thị trường mục tiêu và truyền thống do chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát ở cả Mỹ và nhiều nước châu Âu, hoặc các chính sách thắt chặt đối với Covid từ Trung Quốc. , Nhật Bản … nên hiệu quả thu hút khách quốc tế còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, khâu truyền thông, quảng bá, xúc tiến chủ trương mở cửa du lịch đến các thị trường mục tiêu còn hạn chế. Mặc dù Chính phủ đã công bố chính thức mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, kèm theo việc nới lỏng dần các quy định về sức khỏe đối với du khách vào Việt Nam sau đó, tuy nhiên, các hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài vẫn chủ yếu do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện. riêng lẻ tùy theo năng lực và mối quan hệ của từng doanh nghiệp và chưa có khả năng quy tụ. các nguồn lực và nỗ lực công-tư cho các thị trường mục tiêu.

Đặc biệt, mặc dù chính sách thị thực nói chung đã được tuyên bố cởi mở như trước đại dịch Covid-19, nhưng các ưu đãi miễn thị thực vẫn chưa đáp ứng được xu hướng du lịch sau dịch, ví dụ như lượng khách quốc tế ít hơn. di chuyển, lưu trú dài ngày tại một quốc gia trong khi thời hạn miễn thị thực của Việt Nam chỉ tối đa là 15 ngày. Nó vẫn chưa cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc AZA Travel: “Chính sách visa của Việt Nam vẫn chưa đủ hấp dẫn so với các nước trong khu vực. Số lượng quốc gia được Việt Nam miễn trừ vẫn còn rất hạn chế. Khách đến từ các thị trường xa thường có nhu cầu đi từ 18-21 ngày, nhưng hầu hết các nước mới chỉ được hưởng chế độ miễn thị thực 15 ngày, dẫn đến lượng khách không hấp dẫn. ở lâu với chi tiêu cao ”.

Ngoài ra, báo cáo của Ban IV nói rằng các vấn đề như thị thực nhận tại cửa khẩu vẫn yêu cầu giấy “phê duyệt thị thực”, đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp hơn so với trước Covid-19, hoặc thị thực điện tử (e-visa) cũng có. chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời tự động trên website và chưa giải thích được lý do hồ sơ bị từ chối khiến khách nhập cảnh vào Việt Nam gặp nhiều rắc rối. nhiều khó khăn không đáng có.

>>> THỦ TƯỚNG VÀ DOANH NGHIỆP 2022: Doanh nghiệp du lịch chịu áp lực tài chính, gói hỗ trợ không hiệu quả

>>> Ngành du lịch không chỉ dừng lại ở lượng khách

Thủ tục đơn giản

Vì vậy, để hỗ trợ ngành du lịch nhanh chóng phục hồi, đặc biệt là khôi phục lượng khách quốc tế đến Việt Nam, Ban IV và các doanh nghiệp đề xuất: Đầu tiênChính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác công tư để có kế hoạch đẩy mạnh đồng bộ truyền thông quốc tế và tiếp thị du lịch quốc tế, đặc biệt tìm cơ chế phát huy mạnh mẽ vai trò của các Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại một số nước như Anh, Úc – Bước đầu do Ban Cố vấn Du lịch TAB và các doanh nghiệp du lịch xây dựng.

    đề xuất kế hoạch cải thiện chính sách thị thực / thị thực điện tử theo hướng mở rộng danh mục miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng

Đề xuất phương án cải thiện chính sách thị thực / thị thực điện tử theo hướng mở rộng danh mục miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng.

Thứ hai, kiến nghị Chính phủ giao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất phương án hoàn thiện chính sách thị thực / thị thực điện tử theo hướng mở rộng danh mục miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Ấn Độ. , Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, … nhằm đa dạng hóa thị trường, không bị lệ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, nhất là các thị trường có vị thế thống lĩnh trong khu vực. các vùng nhưng du khách chưa sẵn sàng đi du lịch trở lại như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tăng thời hạn miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày.

“Các doanh nghiệp lữ hành mong muốn tăng số ngày miễn thị thực đối với các thị trường xa từ 15 ngày lên 30 ngày, cùng với việc đơn giản hóa, chuyên nghiệp hóa việc cấp thị thực, thị thực điện tử để tạo sự thuận tiện, nhanh chóng, thuận tiện cho du khách”, ông Đ. Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc AZA Travel.

Áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần với thời hạn nhiều ngày hơn để thu hút và giữ chân du khách ở lại Việt Nam lâu hơn, từ đó tăng doanh thu cho ngành du lịch.

Thứ bagiảm bớt thủ tục giấy tờ với các doanh nghiệp lữ hành hoặc trực tiếp với khách du lịch, đơn giản hóa thị thực điện tử và thị thực tại các cửa khẩu để thúc đẩy hơn nữa các hình thức thị thực này.

Ngoài ra, đối với những cải cách sắp tới liên quan đến hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, đề nghị Chính phủ tăng cường các chương trình đối thoại, chia sẻ công tư để các doanh nghiệp nhận thức được tác dụng của du lịch. , hiệu quả và tăng cường sự ủng hộ và niềm tin vào những nỗ lực của ngành.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *