Đẩy nhanh tiến độ các công trình kè biển chống sạt lở trước mùa mưa bão

Rate this post

(TN&MT) – Mùa mưa bão đang đến gần, tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình chống sạt lở tại các xã ven biển để hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/9/2022, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Cuối năm 2021, tại khu vực ven biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 750 m, trong đó có đoạn sạt lở sâu hơn 200 m khiến 10 -50 lần sạt lở bờ. m, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân thôn Phó Trường.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật của địa phương, sớm ổn định đời sống nhân dân, tháng 4/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt phương án chống sạt lở. kè thôn Phó Trường giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Công trình kè chống sạt lở thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành

Kè chống sạt lở dài 700 m, thuộc loại công trình thủy lợi cấp IV. Giải pháp thiết kế kết cấu tường chắn sóng bê tông cốt thép, thân kè mái nghiêng, kết cấu thân kè bằng đá gia cố mặt ngoài với tổng mức đầu tư 85 tỷ đồng. Đến thời điểm này, khối lượng công việc cơ bản đã hoàn thành.

Để chống sạt lở bờ biển và bảo vệ tính mạng, tài sản của 130 hộ dân thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, 70 tỷ đồng ngân sách nhà nước đã được tỉnh Quảng Ngãi chi để xây dựng 1.050 m kè. bê tông kiên cố, ngăn sóng xâm thực vào nhà dân. Đây là công trình được đầu tư xây dựng với mục tiêu chống sạt lở bờ biển đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, hạ tầng kỹ thuật và ổn định cuộc sống cho khoảng 130 hộ dân xã Tịnh Kỳ. Hiện dự án này đã hoàn thành hơn 97% khối lượng công việc.

ke2.jpg
Công trình kè biển khẩn cấp dự kiến ​​hoàn thành trước ngày 30/9 năm nay

Theo đánh giá, các dự án kè biển là rất cần thiết và được đầu tư cấp bách để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Hiện tiến độ thi công cơ bản đảm bảo kế hoạch.

Kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên (xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi), công trình kè chống sạt lở thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực trong việc triển khai các dự án trên.

ke3.jpg
Hầu hết các công trình kè, đê biển được tiến hành khẩn trương tại các khu vực xung yếu, sạt lở nghiêm trọng

Từ nay đến mùa mưa bão, thời gian không còn nhiều. Chủ đầu tư công trình kè chống sạt lở thôn Kỳ Xuyên và kè chống sạt lở thôn Phó Trường là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh. chỉ đạo đơn vị thi công, hoàn thành trước ngày 30/9 để đưa công trình vào sử dụng.

Đối với dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải xây dựng quy hoạch chi tiết theo từng mốc thời gian để có biện pháp thi công an toàn, chính xác. điểm dừng kỹ thuật, tránh hư hỏng trong thời tiết mưa bão.

Sau khi hoàn thành các dự án, giao UBND thành phố nghiên cứu, khảo sát quỹ đất được tạo ra từ các dự án để tham mưu chính quyền bổ sung quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh cục bộ quy hoạch, phục vụ sự phát triển của thành phố. du lịch, trồng cây xanh, tạo cảnh quan ven biển của địa phương ”, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

ke5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra thực tế tiến độ thi công các dự án.

Dưới tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 275 điểm, sạt lở do mưa lũ kéo dài nhiều năm. Sạt lở bờ sông, bờ biển, cửa sông luôn là nỗi lo của người dân ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi khắc phục các khu vực sạt lở, kiên cố hóa các tuyến sông, bờ biển để tạo thành vành đai an toàn bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.