Dấu ấn công an xã ở làng nghề nổi tiếng

Rate this post

Khi chúng tôi trò chuyện, hỏi có áp lực gì không khi làm công an xã ở vùng đất đặc biệt như thế này, các công an viên xã chỉ cười, chia sẻ, nhận nhiệm vụ ở một làng nghề nổi tiếng không chỉ trong nước, đầy thử thách. Dù khó khăn về kiến ​​thức nhưng các anh em đã có cơ hội thể hiện niềm tự hào và sự mến khách của mình với bạn bè quốc tế. Lòng hiếu khách được thể hiện bằng những hành động nhỏ hằng ngày, rất gần gũi, thân thuộc nhưng có ý nghĩa thiết thực với người dân, góp phần để họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tạo môi trường an toàn. an toàn, thân thiện và tạo ấn tượng tốt cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn công an xã làng nghề nổi tiếng -0
Công an, chính quyền xã thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Nắm bắt suy nghĩ của mọi người từ “hộp thư đề xuất”

Hôm nay, anh Nguyễn Đức Tuấn, trú tại xóm 2 Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm đã đến trụ sở công an xã từ sớm. Thấy anh loay hoay với chiếc “hòm thư góp ý” được treo ngay ngắn trước cửa phòng làm việc, vừa tầm mắt của người dân, chúng tôi ngỏ ý muốn giúp anh bỏ thư góp ý vào thùng.

Hỏi anh nghĩ gì về “công an xã mới”, tức là công an viên chính quy về xã, anh chỉ vào Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng Công an xã Bát Tràng, hồ hởi: “Cái anh này nhiệt tình lắm, người già rồi. như chúng tôi mắt mờ, chân chậm, được anh ấy giúp đỡ rất nhiều trong quá trình cấp quốc tịch, không hiểu anh ấy chỉ cho tôi cái gì, còn thiếu giấy tờ gì. Anh ấy hướng dẫn, cử người đến tận nhà … ” .

Còn chị Nguyễn Phương Thảo, ngụ xóm 3 Giang Cao cho biết, do mới sinh con nên không có nhiều thời gian đi lại. Khi cần làm căn cước công dân, để tránh mất thời gian, chị Thảo đã gọi điện đến đường dây nóng. Liên hệ với công an xã để biết về thủ tục hành chính, những giấy tờ cần mang theo khi đi làm giấy tờ tùy thân. “Tôi được các anh công an trả lời rất tận tình nên việc hoàn tất các thủ tục diễn ra nhanh chóng”.

Bà Thảo cho biết rất hài lòng về thái độ phục vụ nhân dân cũng như công tác cải cách hành chính trong việc cấp chứng minh nhân dân cho người dân của Công an xã Bát Tràng.

Dấu ấn công an xã làng nghề nổi tiếng -0
Ông Phạm Huy Khôi – Chủ tịch UBND xã Bát Tràng trao đổi với Công an xã và MTTQ về công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự.

Toàn xã Bát Tràng có hơn 900 hộ sản xuất kinh doanh, 1 cụm sản xuất làng nghề tập trung, 2 khu trưng bày, kinh doanh sản phẩm gốm sứ tập trung … Thuận tiện cả giao thông thủy và bộ, mỗi ngày Bát Tràng đón từ 3.000 – 5.000 lao động. từ các xã lân cận hoặc từ địa phương khác đến công tác, vấn đề này đòi hỏi Công an xã Bát Tràng phải làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý các tình huống phức tạp ngay từ đầu nên tình hình an ninh trật tự ở đây luôn được đảm bảo.

Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Gia Lâm, trước đó đã hào hứng giới thiệu với chúng tôi về Bát Tràng để tìm hiểu kết quả sau 2 năm thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhận công vụ. an ninh xã hội.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hậu, Công an xã Bát Tràng đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ huy Công an huyện, cấp ủy, chính quyền xã giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đảo. các địa phương, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm; đảm bảo giữ gìn trật tự công cộng, trật tự đô thị, góp phần giảm ùn tắc giao thông, lan tỏa hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thân thiện, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, dấu ấn của lực lượng Công an xã chính quy qua các công trình, cách làm sáng tạo, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả ở cơ sở, trong đó có việc cấp CCCD gắn chip. đạt hơn 97% và cấp chứng minh nhân dân đạt 100%, góp phần đảm bảo an ninh du lịch cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa làng cổ Bát Tràng.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng Công an xã Bát Tràng cho biết, nhờ có “hòm thư góp ý” nên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân. Năm 2021, tỷ lệ xử lý tin báo tội phạm đạt 100%. Trước đây, với mô hình cũ, cán bộ công an thường quan hệ với người dân trong xã, không phải hàng xóm mà là họ hàng nên nhiều tình huống không được giải quyết triệt để, nhưng sau khi thường xuyên trị an ở xã, tình hình an ninh, trật tự ổn định, các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp.

Từ chương trình “camera an ninh”, công an xã đã vận động xã hội hóa, lắp đặt hơn 100 camera trên địa bàn. Các nút quan trọng được cập nhật 24 / 24h và truyền về trụ sở công an xã. Do đặc điểm khách du lịch và khách nước ngoài đến tham quan thường xuyên nên Công an xã Bát Tràng phối hợp với các đơn vị du lịch trao đổi lượng khách để quản lý tốt hơn, đồng thời phân luồng giao thông, tránh ùn tắc.

Dấu ấn công an xã làng nghề nổi tiếng -0
Mọi hoạt động tại các điểm quan trọng đều được camera ghi lại.

Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đoàn du khách trong và ngoài nước thong thả dạo quanh các cửa hàng bán đồ gốm sứ ở Bát Tràng. Đến đây, các em được trải nghiệm chương trình sản xuất gốm từ khâu đầu tiên cho đến khi cầm trên tay sản phẩm của chính mình, mọi người hò reo. Điều đặc biệt nhất mà du khách đến đây cảm nhận được chính là sự an toàn trong không khí buôn bán sầm uất, từ đó tạo nên sự khác biệt mà bất cứ ai cũng ấn tượng về một làng nghề nổi tiếng.

“Nhóm An toàn về An ninh, Trật tự” có hiệu lực

“Chúng tôi đánh giá cao công tác tham mưu của lực lượng công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền các phương án đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, nhất là trong các dịp lễ, tết ​​đón các đoàn nguyên thủ quốc gia đến thăm hoặc trong các dịp lễ, tết, sau 2 năm triển khai mô hình “camera an ninh” giám sát 24/24, vận động nhân dân xã được coi là điểm sáng, không còn tình hình phức tạp, đơn giản nhất là ùn tắc giao thông đều được công an xã giải quyết kịp thời. Từ khi có công an xã chính quy về xã, người dân cảm thấy có sự chuyển biến rõ nét về an ninh, trật tự, bình yên ở từng ngõ, xóm, từng nhà ”, ông Phẩm cho biết. Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng.

Thời gian qua, Bát Tràng đã đảm bảo an toàn 100% cho các đoàn khách quốc tế đến tham quan, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của lực lượng Công an xã. Từ năm 2019, Bát Tràng đã được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô, đến năm 2020 được Nhà nước công nhận giá trị phi vật thể đối với nghề gốm. Đây là những cơ hội để Bát Tràng phát triển. Với tinh thần xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch của Thủ đô, chính quyền xã luôn đồng hành cùng Sở Văn hóa tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cũng như giao tiếp, ứng xử với du khách. , đặc biệt là đối với những người trực tiếp giới thiệu và quảng bá về Bát Tràng.

“Thông qua các hội nghị đại biểu nhân dân, hội nghị toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chúng tôi còn lồng ghép các nội dung tuyên truyền về văn hóa giao tiếp, ứng xử và quảng bá du lịch cộng đồng, qua đó giúp người dân nhận thức được trách nhiệm của một công dân trong việc điểm du lịch của thủ đô ”, ông Phạm Huy Khôi chia sẻ.

Để có một Bát Tràng được bạn bè năm châu biết đến và quan trọng là bình yên như ngày hôm nay là cả một quá trình chung tay của lực lượng Công an, chính quyền và người dân. Ngoài công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm thường xuyên trên địa bàn, Công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể, cựu chiến binh, MTTQ xã thường xuyên trao đổi, xây dựng các mô hình hợp tác. , một trong số đó là mô hình “Tổ liên gia an toàn về an ninh trật tự”.

Dấu ấn công an xã làng nghề nổi tiếng -0
Anh Nguyễn Đức Tuấn và chị Nguyễn Phương Thảo tại ô bình luận.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, từ ngày có công an chính quy về địa bàn, công tác phối hợp đã có nhiều khởi sắc, đổi mới. Ngay từ đầu năm, MTTQ đã ký kết các chương trình với công an xã và tổ chức phối hợp, triển khai, triển khai các hoạt động đến các ban công tác mặt trận ở thôn và các hoạt động về kinh tế, bảo vệ môi trường. an ninh quốc phòng, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Về “Tổ liên gia an toàn về an ninh trật tự”, hiện MTTQ phối hợp với công an xã thành lập tổ tự quản ở các thôn.

Tất cả các nhóm đều xây dựng nhóm trên Zalo, phổ biến kịp thời những vấn đề nóng, giải quyết những vấn đề chung trong thôn. Vì vậy, người dân nắm bắt kịp thời các hoạt động, chính sách của công an và chính quyền, nhất là việc thực hiện Đề án 06, đều hợp tác thuận lợi.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, việc gửi giấy mời người dân đến làm CCCD được MTTQ và công an xã phối hợp thực hiện rất nhịp nhàng, khoa học. Lượng người đến được bố trí vào khung giờ nhất định, giúp người dân không phải chờ đợi lâu, không xảy ra tình trạng nhầm lẫn khi làm giấy tờ tùy thân. Đối với những người đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương, công an xã sau khi rà soát sẽ gửi giấy mời một hoặc nhiều lần, đồng thời vận động gia đình động viên người thân trở về thực hiện quyền. .

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Đội liên hợp đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ, đồng thời có các biện pháp đảm bảo trong phong trào toàn dân thực hiện bảo vệ an ninh Tổ quốc, các thành viên tổ liên gia vận động các thành viên trong gia đình và nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, phối hợp với lực lượng Công an xã tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống các loại tội phạm và tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Bàn dân vận, tuần tra nhân dân … được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Trần Đức Thuận, Trưởng ban quản lý di tích làng Bát Tràng dẫn chúng tôi đến thăm ngôi đình cổ nằm yên bình bên dòng sông Hồng từ bao đời nay. Ông Một lớp 23 dòng tộc không ngừng lớn lên kế thừa tinh thần và truyền thống của tổ tiên, cần cù lao động, tuân thủ pháp luật, cũng nhờ các anh công an viên thường xuyên về làng, nếu có gì khó khăn, chúng tôi mời các ông cùng đi. đến đình để bàn bạc, cảm thấy như người nhà, khó khăn đến đâu cũng có cách giải quyết, vào các dịp lễ, tết, du khách thập phương đến tham quan rất đông. Bác bảo vệ làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ vòng trong và vòng ngoài nên an ninh trật tự ổn định, chúng tôi cũng yên tâm ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *